Nghệ Thuật Xưa | Homepage
Mua 35 đô la ở chợ trời, một chiếc bát sứ rất hiếm được bán với giá hơn 720.000 đô la Mỹ

Mua 35 đô la ở chợ trời, một chiếc bát sứ rất hiếm được bán với giá hơn 720.000 đô la Mỹ

0 Comments 🕔24.Mar 2021

Món đồ cổ nhỏ bé này đã được che giấu giá trị của nó rất tốt trong một thời gian dài, nó được mua bởi một người yêu thích đồ cổ Trung Quốc với giá rất hời 35 đô la. Chiếc bát nhỏ cực kỳ quý hiếm này đã vượt xa so với giá ước tính của nó (300.000 đến 500.000 đô la) khi nó được bán đấu giá tại Sotheby’s vào ngày 17 tháng 3 vừa qua.

Một số kho báu phải được khai quật với rất nhiều nhát xẻng và cuốc, một số khác chỉ đơn giản là một cái liếc mắt của bạn tại gian hàng ở một khu chợ trời. Câu chuyện hạnh phúc của người yêu đồ cổ Trung Quốc này, đã mua với giá 35 đô la một chiếc bát sứ màu xanh và trắng nhỏ xinh tại một gian hàng chợ trời ở Connecticut, sau đó bán ra với giá hơn 721.000 đô la tại Sotheby’s ở New York vào ngày 17 tháng 3. Từ cảm nhận ban đầu là một cổ vật của người mua, chiếc bát sau đó đã được thẩm định bởi các chuyên gia của nhà đấu giá về độ hiếm của nó, có niên đại từ thế kỷ 15, với giá ước tính khoảng 300.000 đến 500.000 đô la Mỹ.

Trang trí cực kỳ công phu

Các phân tích đã xác định rằng chiếc bát được làm vào thế kỷ 15 trong các xưởng đồ sứ ở Jingdezhen, cho triều đình Hoàng đế Vĩnh Lạc của triều đại nhà Minh (1368-1644). Nó thuộc về một loại đồ sứ rất đặc trưng vào thời đó, được gọi là lianzi, một thuật ngữ có nghĩa là “Sen”. Và ý nói đến hình dạng đặc biệt của nó: thân tròn với phần đế nhọn, đặt trên một chân đế rất ngắn và hẹp, và đôi khi có cổ hơi cong vào trong. Mô hình đặc biệt này trình bày các đồ hoạ trang trí hoa, rất phổ biến vào thời điểm đó, trong số đó chúng ta có thể xác định hoa mẫu đơn, hoa cúc và hoa lựu, được phủ bởi một lớp sơn bóng satin. Các trang trí trên cổ đặc biệt tinh xảo và cực kỳ chính xác: các đường viền hoa tinh xảo của mặt ngoài gặp nhau, bên trong là một diềm cỏ ba lá được chấm phá bởi các đường ngoằn ngoèo. Được làm bằng màu xanh coban, những mẫu này có màu xanh lam đậm đặc biệt đáng chú ý.

Một món đồ hiếm có

Bên cạnh niên đại và nguồn gốc hoàng gia, một yếu tố thứ ba khiến chiếc bát này trở đắt giá đó là: chỉ có sáu chiếc tương tự khác trên thế giới. Những bản sao khác cũng là một phần trong bộ sưu tập của các bảo tàng uy tín nhất trên thế giới: Bảo tàng Victoria & Albert ở London, Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc, hoặc Bảo tàng Quốc gia Iran. Các quốc gia nơi có các bảo tàng này đều có giao thương đồ sứ với Jingdezhen vào thế kỷ 15; họ đã nhập khẩu đồ sứ ở đây. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra, làm thế nào mà chiếc bát Ming được bán ở New York lại có đến Hoa Kỳ? và nằm trong gian hàng ở chợ trời? Nó vẫn còn là một Bí ẩn cho đến thời điểm hiện tại.

Anthony Nguyen

(dịch và tổng hợp)

Similar Articles

Về ấm trà copy niên hiệu Gia Long

Về ấm trà copy niên hiệu Gia Long 0

Một ấm trà với niên hiệu Gia Long niên tạo sẽ được đưa ra đấu

Chiếc bình Trung Quốc định giá 800 € được bán với giá 1,2 triệu € tại cuộc đấu giá ở Ireland

Chiếc bình Trung Quốc định giá 800 € được bán với giá 1,2 triệu € tại cuộc đấu giá ở Ireland 0

Một chiếc bình 300 tuổi đã đi từ lục địa Trung Quốc đến Ireland trong

HAI CHUYẾN CÔNG VỤ CỦA ĐẶNG HUY TRỨ Ở TRUNG HOA (1865 và 1867-1868)

HAI CHUYẾN CÔNG VỤ CỦA ĐẶNG HUY TRỨ Ở TRUNG HOA (1865 và 1867-1868) 0

1. Thân thế và sự nghiệp của Đặng Huy Trứ Đặng Huy Trứ (鄧輝著)1, tự là

Chiếc bình hoa văn dạng lưới Càn Long sẽ dẫn đầu buổi đấu giá mùa xuân tại Sotheby’s Hong Kong 2020

Chiếc bình hoa văn dạng lưới Càn Long sẽ dẫn đầu buổi đấu giá mùa xuân tại Sotheby’s Hong Kong 2020 0

Hồng Kong đang phải đối mặt với dịch cúm Corona đến từ Vũ Hán, các

Phiên đấu giá mùa thu tại Tokyo “Kho báu quốc gia cổ xưa”

Phiên đấu giá mùa thu tại Tokyo “Kho báu quốc gia cổ xưa” 0

Buổi đấu giá mùa thu năm 2019 tại Tokyo có tên "Kho báu quốc gia

About Author

No Comments

No Comments Yet!

No one have left a comment for this post yet!

Write a Comment


Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 156

Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 157
<

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Tìm kiếm

Ảnh xưa Việt Nam

Brow collection

Bảo tàng Quốc gia Châu Á Pháp

Tiền Cổ & Kim Bài & Kim Khánh

Cổ vật Việt ở Hải Ngoại

Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Gốm sứ thời Tống

Gốm sứ thời Minh

Gốm sứ thời Thanh