Phần Lan đã thu giữ các tác phẩm nghệ thuật của Nga được quá cảnh qua nước này khi đang trên đường trở về Nga từ châu Âu và Nhật Bản.

Theo RT, những bức tranh và tác phẩm điêu khắc bị thu giữ chủ yếu thuộc sở hữu của Phòng trưng bày Tretyakov ở Mátxcơva và Bảo tàng Hermitage ở St.Petersburg. Tổng giá trị của các tác phẩm này lên tới 46 triệu USD hoặc hơn.

Các tác phẩm nghệ thuật thuộc Bảo tàng Hermitage được cho mượn để trưng bày tại bảo tàng Gallerie d’Italia, ở Milan (Ý). Ảnh: AP

Trước đó, Bảo tàng Hermitage và Phòng trưng bày Tretyakov đã cho thành phố Milan (Ý) mượn khoảng 200 bức tranh để trưng bày trong cuộc triển lãm “Những giấc mơ của Ý từ Venice đến Pompeii”. Một số tác phẩm khác đã được đưa đến Nhật Bản để triển lãm và đang trên đường về nước, quá cảnh qua Phần Lan.

Vụ thu giữ được tiến hành hồi cuối tuần trước ở Vaalimaa, cửa khẩu nhộn nhịp nhất trên biên giới Phần Lan – Nga. Thông tin về vụ việc vừa được công bố trong một cuộc họp báo hôm 6/4.

Sami Rakshit, một quan chức Hải quan Phần Lan cho biết các lô hàng hiện đang bị điều tra. Về lý do thu giữ, Hải quan Phần Lan cho biết trong các lệnh trừng phạt mà Liên minh Châu Âu áp đặt lên Nga có đề cập đến tác phẩm nghệ thuật.

Những bức tranh và tác phẩm điêu khắc này đang được lưu trữ “với sự cân nhắc cẩn thận về giá trị, đặc điểm, độ an toàn”.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao Phần Lan sẽ tham khảo ý kiến của Ủy ban châu Âu về số phận của các tác phẩm nghệ thuật.

Mikhail Shvidkoy, đặc phái viên của Điện Kremlin về hợp tác văn hóa quốc tế, nói với các nhà báo rằng: “Chúng tôi đang làm mọi cách để đảm bảo những tác phẩm này được trả lại cho Nga.”

Theo ông Shvidkoy, nguyên nhân dẫn đến vụ thu giữ là do tình hình “địa chính trị” phức tạp. “Nhưng tôi hy vọng rằng tất cả những thứ đã được đưa ra nước ngoài sẽ trở lại Nga đúng hạn.”

Từ sau khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine, các nhạc trưởng, nghệ sĩ, thậm chí cả mèo và cây cối của Nga đã trở thành đối tượng công kích của Mỹ và đồng minh.

Trong sự cố gần đây nhất, Phòng trưng bày Quốc gia Anh đã đổi tên bức tranh năm 1890 của họa sỹ người Pháp Edgar Degas từ “Các vũ công Nga” thành “Các vũ công Ukraine”.

Tác giả : Minh Hạnh

Nguồn : https://tienphong.vn/phan-lan-thu-giu-hang-tram-tac-pham-nghe-thuat-tri-gia-46-trieu-usd-cua-nga-post1429018.tpo#&gid=1&pid=1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.