Bức tranh sơn dầu có tên “Người phụ nữ nông thôn trước một trang trại”, mà theo các chuyên gia suy đoán, nó có thể thuộc về một người nông dân Hà Lan từng được mua với giá 4 bảng Anh và giờ đây giá trị của nó là khoảng 15 triệu EUR.

Van Gogh, Người phụ nữ nông dân trước một trang trại

Vào thời điểm năm 1883-1885 khi Van Gogh chuyển về thị trấn Nuenen của Hà Lan để sống cùng cha mẹ và thỉnh thoảng ông mua sơn từ người nông dân trong thị trấn. Trong thư gửi em trai của mình, Van Gogh thường đề cập với em rằng ông nợ các nông dân khi mua sơn dầu của họ, vì vậy ông thỉnh thoảng yêu cầu họ treo tranh bán hộ trong cửa hàng. Nếu bán thành công, nó được sử dụng để bù cho phần ông nợ mua sơn.

Bốn mươi năm sau cái chết của Van Gogh (1929), “Người phụ nữ nông thôn trước một trang trại” đã đến Anh từ Hà Lan. Năm 1967, bức tranh sơn dầu 38 tuổi được người chủ lấy ra và gửi đi bán đấu giá. Tuy nhiên, cuộc đấu giá này không phải là một cuộc đấu giá nghệ thuật thông thường, mà được tổ chức bởi một công ty cung cấp dịch vụ đấu giá vật nuôi. Không có gì đáng ngạc nhiên, vào thời điểm đó, không ai thấy rằng bức tranh sơn dầu là tác phẩm của Van Gogh, cuối cùng nó được bán với giá hời là 4 bảng. Cho dù tác phẩm có tốt đến đâu, nếu nó không được người ta biết đến, nó sẽ chỉ kết thúc như vậy.

Năm sau, bức tranh sơn dầu cuối cùng đã tìm được người hiểu biết, một nhân viên của BBC, người đã tìm thấy bức tranh tại một cửa hàng đồ cổ ở London và nhận thấy bức tranh có chữ ký Vincent ở góc dưới bên phải, nhưng chủ sở hữu nghĩ rằng đó chỉ là một tác phẩm của một hoạ sĩ bình thường. Cuối cùng, người nhân viên đã tin vào bản năng của mình và mua tác phẩm với giá 45 bảng, tác phẩm sau đó được xác định bởi nhà sử học nghệ thuật Alan Bowness rằng nó là của Van Gogh.

Bowness mời các nhà nghiên cứu quét tác phẩm bằng tia X và phát hiện ra rằng một bức tranh khác được giấu dưới “Người phụ nữ nông thôn đứng trước trang trại”, trên thực tế, rất giống với tác phẩm của Van Gogh năm 1884. Khi Van Gogh sống cùng bố mẹ ở Hà Lan, ông hay có thói quen sử dụng lại những bức tranh cũ để tiết kiệm chi phí.

Sau khi được thẩm định, “Người phụ nữ nông thôn trước một trang trại” được xác định là tác phẩm do Van Gogh tạo ra vào năm 1885. Bức tranh sơn dầu cuối cùng đã tìm thấy ngôi vị của nó và chính thức đặt chân lên sàn đấu giá nghệ thuật chính thức. Từ năm 1970 đến năm 2001, nó đã xuất hiện nhiều lần tại các cuộc đấu giá của Sotheby’s.

1970: Được bán tại buổi đấu giá Sotheby’s New York, nhà làm phim Hollywood đã mua với giá 110.000 đô la Mỹ

1983: Ở New York, nhà sưu tập tư nhân Hoa Kỳ mua với giá $ 390.000

1985: Sotheby’s London, nhà sưu tập tư nhân Canada mua với giá 260.000 bảng

2001: Sotheby’s New York, nhà sưu tập tư nhân Mỹ mua với giá 1,71 triệu đô la Mỹ (13 triệu đô la Hồng Kông)

Sau năm 2001 , tác phẩm này hiếm khi xuất hiện trong mắt công chúng và chúng chỉ được trưng bày tại Đại học Nghệ thuật Hoàng gia ở London chỉ trong năm 2010. Trước đó, phòng trưng bày Dickinson ở London đã trưng bày nó tại Hội chợ nghệ thuật châu Âu và được bán với giá 15 triệu euro ( 130 triệu đô la Hồng Kông ; 510 triệu đô la).

Khánh Phượng Lisa (dịch và tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.