Nghệ Thuật Xưa | Homepage
Kỷ lục những món đồ ‘rác’ có giá triệu đô

Kỷ lục những món đồ ‘rác’ có giá triệu đô

0 Comments 🕔06.Dec 2015

Những món đồ tưởng như cũ kỹ, vớ vẩn, đáng vất vào sọt rác lại có thể bán được triệu USD.

1. Bức tranh The Lock được mua ở cửa hàng giảm giá

Bức tranh có kích thước bằng một tấm bưu thiếp này được mua theo một chương trình giảm giá với 46 USD. Ông Robin Darvell đã mua bức tranh vẽ cảnh đồng quê, trời xanh, đồng cỏ này cùng với nhiều bức tranh nhỏ khác tại một cửa hàng giảm giá ở Canterbury, bang Southern England hơn 10 năm trước. Khi phát hiện chữ ký mờ phía sau khung tranh, Darvell đã đưa bức tranh cho con trai mình Robert và quyết định tìm hiểu về bức tranh này cùng người vẽ nó. Robert Darvell, 45 tuổi, là giám đốc một công ty marketing phim, đã liên hệ với chuyên gia thẩm định Curtis Dowling của chương trình truyền hình Treasure Detectives, nhờ phân tích bức tranh, chất liệu nền và chữ ký để khám phá điều bí ẩn. Darvell và Dowling cho rằng đây là bức tranh Constable vẽ làm quà tặng cho bố vợ của mình và nó chưa từng được trưng bày trước công chúng. Năm 2012, “The Lock” trở thành một trong những bức tranh đắt nhất được bán đấu giá tại Anh, đạt mức 34,8 triệu USD ở nhà đấu giá Christie’s London.

2. Chiếc tủ quý 1,6 triệu USD được tìm thấy ở một hiệu pizza

Chiếc tủ quý từ thế kỷ 17 đã thất lạc từ lâu được tìm thấy bên ngoài nhà vệ sinh của một cửa hàng pizza ở Yorkshire, Anh. Đồ nội thất theo phong cách La Mã cổ này đã được sưu tầm bởi một đại gia châu Âu tại nhà đấu giá Sotheby’s sau khi phần gỗ chạm trổ được chỉnh sửa lại và trang trí tinh xảo cho phần trên. Chiếc tủ này đã được bán với giá 1,6 triệu USD.

3. Đồ cổ từng dùng làm tủ kê TV có giá 9,5 triệu USD

Sau hàng trăm năm, chiếc tủ sơn mài của Nhật từ thế kỷ 17 có tên Mazarin Chest này được người ta sử dụng làm kệ kê TV. Trước đó, chiếc tủ lớn hơn trong bộ hai chiếc Mazarin được coi là mất tích. Bảo tàng Victoria & Albert đã tìm nó khắp nơi với mong muốn có thể tập hợp đủ bộ hai món đồ quý hiếm này. Năm 1970, chiếc tủ được bán với giá 160 USD cho một kỹ sư người Pháp, nhân viên của Shell Petroleum. Ông này đã dùng nó để kê TV trong căn hộ tại South Kensington của mình trong suốt 16 năm. Sau đó, khi ông nghỉ hưu vào năm 1986, ông đã mang theo nó tới Loire Valley và dùng làm kệ để đồ uống. Năm 2013, gia đình kỹ sư này đã gọi các chuyên gia đấu giá của Rouillac tới nhà để thẩm định và bán căn nhà của mình. Philippe Rouillac đã phát hiện đây chính là chiếc tủ sơn mài Mazarin thất lạc. Nó đã được trả 9,5 triệu USD tại một cuộc đấu giá.

4. Kiệt tác ảnh của Ansel Adams được mua tại sự kiện bán đồ cũ

10 năm trước, Rick Norsigian đã mua hai hộp nhỏ với giá 45 USD (sau khi mặc cả từ 70 USD). Norsigian đã giữ hai hộp này dưới bàn cạnh bể bơi của mình trong 4 năm trước khi nhận ra giá trị khổng lồ của chúng. Theo một chuyên gia thẩm định nghệ thuật ở Beverly Hills, những bức ảnh này trị giá ít nhất 200 triệu USD. Bên trong hai hộp này là 65 bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia huyền thoại Ansel Adams khi ông mới vào nghề. Trước đó, giới chuyên gia từng cho rằng những bức ảnh này đã bị phá hủy vào năm 1937 trong một vụ cháy phòng tối. Ansel Adams được coi là cha đẻ của nghệ thuật nhiếp ảnh Mỹ.

5. Chiếc bát 3 USD tại sự kiện bán đồ cũ là kho báu ngàn năm

Một gia đình tại New York đã mua chiếc bát Trung Quốc này tại sự kiện đồ cũ với giá 3 USD và phát hiện nó có ngàn năm tuổi, trị giá tới 2,2 triệu USD. Nhà đấu giá Sotheby’s cho biết chiếc bát này có từ triều đại Bắc Tống, trị vì Trung Quốc từ năm 960 tới 1127, mang đậm vẻ đẹp văn hóa và nghệ thuật.

6. Bức tranh của họa sĩ Jackson Pollock được mua 5 USD và bán với giá 50 triệu USD

Bà Teri Horton, 73 tuổi, từng làm nghề lái xe tải đường dài tại California đã mua bức tranh này tại một cửa hàng nhỏ với giá 5 USD và sau đó mới phát hiện ra nó chính là một kiệt tác của họa sĩ nổi tiếng Jackson Pollock, Hoạ sĩ Mỹ được coi là người tiên phong của trường phái Biểu tượng trừu tượng. Bức tranh cuối cùng được bán với giá 50 triệu USD.

7. Chiếc bình cổ vứt trong nhà kho có giá 85 triệu USD

Khi dọn dẹp đồ cũ trong nhà, hai anh em của một gia đình ở Pinner, Anh đã phát hiện một chiếc bình cũ. Ngờ rằng chiếc bình này có giá trị, hai người đã quyết định đem đi định giá. Trong cuộc đấu giá, những người Trung Quốc tham gia đã đẩy giá lên cao và kết thúc với mức 85 triệu USD. Chiếc bình cổ có từ thời Càn Long thế kỷ 18 này là một trong những đồ cổ Trung Quốc được đấu giá cao nhất.

8. Hộp giấy 5 USD chứa cổ phiếu của Coca-Cola trị giá 130 triệu USD

Năm 2008, một người đàn ông tên Tony Marohn đã mua một hộp tài liệu cũ với giá 5 USD. Khi về nhà, ông phát hiện ra bên trong số tài liệu đó có 1.625 chứng chỉ cổ phiếu từ năm 1917 của công ty Palmer Union Oil. Sau khi tìm hiểu kỹ hơn, Marohn nhận ra rằng Palmer Union Oil đã sáp nhập với một công ty mà sau đó sáp nhập với Coca-Cola. Theo luật sư, những cổ phiếu ông có trị giá tới 130 triệu USD theo giá hiện nay.

9. Bức phác họa của họa sĩ Andy Warhol trị giá 2 triệu USD

Năm 2010, một doanh nhân người Anh tên là Andy Fields đã mua 5 bức tranh tại với giá 5 USD. Ông đã quyết định đóng lại khung của một trong số đó và phát hiện bức phác họa của họa sĩ nổi tiếng Andy Warhol đằng sau nó. Bức phác họa được cho là vẽ ca sĩ Rudy Vallee khi Warhol mới 10 tuổi. Khi đem đấu giá, bức tranh được ước tính trị giá 2 triệu USD. Andy Warhol là một họa sĩ người Mỹ gốc Rusyn nổi tiếng về nghệ thuật đại chúng.

Nguồn : vitalk.vn

Link bản tiếng anh  : http://www.oddee.com/item_98785.aspx

Similar Articles

Christie’s bị tố bán “di sản văn hóa” đánh cắp, danh hoạ Matisse từng sở hữu cổ vật là đồ ăn cắp?

Christie’s bị tố bán “di sản văn hóa” đánh cắp, danh hoạ Matisse từng sở hữu cổ vật là đồ ăn cắp? 0

Thật bất ngờ, bắt đầu từ năm 2021, ngành đấu giá quốc tế mở ra

Cảnh sát Hồng Kông tìm thấy cuộn thư pháp của Mao bị đánh cắp trong vụ trộm tác phẩm nghệ thuật trị giá 645 triệu đô la

Cảnh sát Hồng Kông tìm thấy cuộn thư pháp của Mao bị đánh cắp trong vụ trộm tác phẩm nghệ thuật trị giá 645 triệu đô la 0

Cảnh sát Hồng Kông đã tiến hành bắt giữ những người tình nghi liên quan

Cơn sốt ông già Sanders lan rộng trong giới nghệ thuật

Cơn sốt ông già Sanders lan rộng trong giới nghệ thuật 0

Mặc dù Thượng nghị sĩ 79 tuổi của Mỹ Bernie Sanders đã thua Biden trong

Cảnh sát Ý tình cờ thu hồi được một phiên bản “Đấng cứu thế” 500 năm tuổi ở Naples

Cảnh sát Ý tình cờ thu hồi được một phiên bản “Đấng cứu thế” 500 năm tuổi ở Naples 0

Tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất trong lịch sử đấu giá là bức họa

Vụ buôn lậu đồ cổ trị giá 150 triệu USD tại Tuần lễ nghệ thuật New York

Vụ buôn lậu đồ cổ trị giá 150 triệu USD tại Tuần lễ nghệ thuật New York 0

Chính phủ Mỹ gần đây đã trả lại cho Ấn Độ 10 ​​cổ vật bị

About Author

No Comments

No Comments Yet!

No one have left a comment for this post yet!

Write a Comment


Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 156

Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 157
<

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Tìm kiếm

Ảnh xưa Việt Nam

Brow collection

Bảo tàng Quốc gia Châu Á Pháp

Tiền Cổ & Kim Bài & Kim Khánh

Cổ vật Việt ở Hải Ngoại

Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Gốm sứ thời Tống

Gốm sứ thời Minh

Gốm sứ thời Thanh