Mặc cho dịch bệnh viêm phổi covid mới hoành hành, thị trường đấu giá vẫn có một khởi đầu rất tốt. Bức tranh chân dung của bậc thầy Phục hưng Sandro Botticelli (Sandro Botticelli) đã được bán đấu giá tại New York, với giá 80 triệu đô la Mỹ ( 92,18 triệu đô la Mỹ bao gồm cả phí nhà đấu giá). Đây là kỷ lục cho dòng tranh cổ Phục Hưng và nó cũng trở thành bức tranh cổ đắt thứ hai trong lịch sử đấu giá, chỉ đứng sau “Đấng cứu thế” của Leonardo.

This image has an empty alt attribute; its file name is bb82e813153b90131e1a6fb483561942f55892ed-1-400x500.jpg
“Người thanh niên cầm một biểu tượng hình tròn” trở thành bức tranh Phục Hưng đắt thứ 2 trong lịch sử đấu giá.

Nhà sưu tập đã mua nó vào năm 1982 với mức giá 810.000 bảng Anh (1,31 triệu đô la Mỹ theo tỷ giá hối đoái vào thời điểm đó), có nghĩa là bức tranh đã tăng giá 70 lần trong 39 năm.

Người mua đặt giá qua điện thoại và ủy quyền cho các nhân viên của Sotheby’s tại Nga để đấu giá. Do đó, những suy đoán ngoài luồng rằng khả năng lớn chủ nhân mới của bức tranh là một nhà sưu tập Nga. Đối với người trả giá cao thứ hai (người trả giá dưới), nhà đấu giá tiết lộ rằng anh ta là một nhà sưu tập châu Á.

Trước tình hình dịch bệnh, cuộc đấu giá đặc biệt “Tranh sơn dầu và tác phẩm điêu khắc cổ điển phương Tây”, giống như nhiều cuộc đấu giá những năm trước, không có chỗ ngồi tại chỗ, và chỉ chấp nhận đấu thầu bằng uỷ quyền, điện thoại và qua mạng. 

Bức chân dung của Botticelli (1445-1510) “Người thanh niên cầm một biểu tượng hình tròn” là tâm điểm của buổi tối. Nhà đấu giá dự kiến ​​giá giao dịch sẽ vượt quá 80 triệu đô la Mỹ, và họ cũng đã không mua bảo hiểm bảo lãnh của bên thứ ba trước cuộc đấu giá, chứng tỏ sự tin tưởng của họ vào tính nguyên bản của bức tranh.

Tuy các bức tranh có giá trị nhưng quy trình đấu giá khá đơn giản. Người đấu giá bắt đầu cuộc đấu giá với 70 triệu đô la Mỹ, và sau khi đấu giá 72 triệu đô la Mỹ, 74 triệu và 76 triệu đô la Mỹ, Alexander Bell, đồng chủ tịch toàn cầu của Phiên tranh sơn dầu cổ điển của Sotheby’s, đã giơ tay với số tiền 78 triệu đô la Mỹ.

Sau đó, Lilija Sitnika ra giá 80 triệu đô la Mỹ cho khách hàng qua điện thoại. Vài phút sau, khách hàng Alexander Bell bỏ cuộc, và người bán đấu giá bỏ chiếc búa với giá 80 triệu đô la Mỹ. Bức tranh được đổi chủ với số tiền hoa hồng là 92,18 triệu đô la Mỹ, trở thành bức tranh thời Phục Hưng đắt thứ hai trong lịch sử đấu giá. Giá chỉ đứng sau tác phẩm nghệ thuật đắt nhất trong lịch sử – 450 triệu đô la Mỹ thuộc về tác phẩm “Đấng cứu thế” của Da Vinci.

Phạm Phương Thảo

(dịch và tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.