Albert Kahn (1860 – 1940) là một ông chủ nhà băng nổi tiếng người Pháp gốc Do Thái. Ông cũng được biết tới là người từ tâm và có đam mê đặc biệt với các vấn đề văn hóa – giáo dục trong giới kinh doanh lúc bấy giờ. Năm 1909, ông đi du lịch cùng người bạn đồng thời cũng là một nhiếp ảnh gia. Họ đã tới nước Nhật. Khi trở về hai người đã chụp được rất nhiều ảnh đẹp. Điều này đã thúc đẩy ông thực hiện một dự án sưu tập ảnh từ khắp mọi miền trên thế giới.

Ông đã tài trợ cho các nhiếp ảnh gia đi tới khắp các châu lục để ghi lại những hình ảnh về đời sống thường ngày, những nét văn hóa đặc trưng của các đất nước và vùng miền trên khắp hành tinh. Họ cũng là những nhiếp ảnh gia đầu tiên của thế kỷ 20 được tiếp cận với kỹ thuật chụp ảnh màu nhờ vào sự tài trợ của một nhà tài phiệt yêu văn hóa.

Với hơn 72.000 bức ảnh thu về và 183.000 thước phim thu lại những hình ảnh văn hóa lịch sử độc đáo từ 50 quốc gia trên thế giới, ông đã tạo thành bộ sưu tập ảnh màu vĩ đại đầu tiên trong lịch sử nhiếp ảnh mang tên “The Archives of the Planet” (Sử liệu về hành tinh).

Đáng tiếc, thời kỳ Đại suy thoái đã nhấn chìm sản nghiệp của ông, khiến Albert Kahn bị phá sản nhưng những thành tựu văn hóa mà ông đã đóng góp vẫn được gìn giữ cho tới hôm nay. Sau một thời gian dài bị lãng quên, bộ ảnh kỳ công do ông và các nhiếp ảnh gia tỏa đi khắp thế giới thực hiện đã được các nhà biên tập của đài BBC phục dựng, đưa vào cuốn sách ảnh mang tên “The Wonderful World of Albert Kahn” (Thế giới kỳ diệu của Albert Kahn).

Đây là một tài sản quý giá bởi ở thời kỳ này người ta vẫn chủ yếu chụp ảnh đen trắng và những tác phẩm ảnh màu dưới đây là những bức hình hiếm hoi ghi lại cuộc sống từ những thập niên xa xôi 1910-1930 bằng những hình ảnh, thước phim màu.

Phố Hàng Thiếc

 

Cầu Long Biên (1915)

 

Phố Tràng Tiền ( 1915)

 

Các vị quan Bắc Kỳ trong bộ phẩm phục nghi lễ ( 1915)

 

Sông Hồng.

 

Các hương chức hội bàn công việc ( 1916)

 

Các hương chức trong ngày hội làng ( 1915)

 

Bà Đồng ( 1915)

 

Phố Hàng Gai ( 1915)

 

Hút thước phiện ( 1916)

 

Một phụ nữ người Hoa hút thuốc phiện

 

Những gánh hàng xén ( 1915)

 

Ông Đồ ( 1915)

 

Phụ nữ Việt nam ăn trầu cho môi đỏ.

 

Quan thống sứ Bắc Kỳ bên người vợ và các con

 

Sông Hồng ( 1915)

 

Vịnh Hạ Long ( 1915)

 

Vịnh Hạ Long ( 1916)

Nguồn: facebook của Nguyen Van Phuc

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.