Vào năm 2014, chiếc chén gà Đấu Thái (DouCai) thời Minh đã được bán đấu giá tại Sothebys Hongkong, được mua bởi nhà sưu tập Thượng Hải Liu Yiqian với mức giá 281 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 36 triệu USD), lập kỷ lục đấu giá mới cho món đồ sứ. Sau trận chiến này, không ai trong thế giới sưu tập không biết đến cái tên “chén gà”.

Nhưng có rất ít hiện vật chén gà còn tồn tại, thật khó để nói khi nào chúng ta lại có thể gặp một phiên bản khác của nó trên thị trường. Trên thực tế, có những chén gà ngọc, là tác phẩm của Hoàng đế Càn Long cho làm để bắt chước nghệ thuật của các triều đại trước. Chúng cũng rất hiếm. Một trong số chúng sẽ xuất hiện trong phiên đấu giá mùa xuân tại Sothebys Hồng Kông vào tháng 7, với giá trị ước tính là 10 triệu-15 triệu đô la Hồng Kông.

Dou Cai bắt đầu từ thời Minh Xuande, và đã thành công với kỹ thuật sản xuất sứ. Dou Cai có nghĩa là sự kết hợp của các màu sắc. Nó sử dụng màu đỏ, xanh lá cây và màu vàng làm màu sắc chính cho men, và nó cũng sử dung một lớp nền màu xanh và trắng và sự kết hợp của các màu trên men. Hoàng đế nhà Minh đã cho những người thợ cung đình kết hợp sứ DouCai với hình ảnh của gà mái để tạo ra một bát gà vô song.

Kể từ khi ra đời, bát gà Minh Thành Hoá đã được các hoàng đế kế nhiệm và các học giả trân trọng và ca ngợi. Ngày nay, hơn 500 năm sau, nó vẫn là một giấc mơ cho giới sưu tầm.

Có những bát gà hiếm trên thế giới, hầu hết được thu thập bởi các tổ chức hàng đầu như Tử Cấm Đài Bắc và Bảo tàng Victoria và Albert (V & A) ở London. Đối với bộ sưu tập riêng của bát gà Chenghua, ba trong số đó là bộ sưu tập cũ của Qiu Yan, bao gồm cả bộ được bán vào năm 2014 với giá cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.