Một quân cờ vua Lewis vốn đã thất lạc từ lâu, được mua lại bởi một nhà buôn đồ cổ với giá £5 vào năm 1964 nay được bán với giá £735.000 (923.000 đô la Mỹ) tại nhà đấu giá Sotheby’s ở London, thiết lập mức giá kỷ lục cho một quân cờ thời trung cổ được mang ra bán đấu giá.

Quân cờ có kích thước 8,8cm, được làm từ ngà hải mã, là loại cờ vua Lewis đầu tiên xuất hiện kể từ khi loại cờ cùng tên ra đời lần đầu tiên vào năm 1831. Ông nội của gia đình Edinburgh đã mua quân cờ này với giá £5 vào năm 1964 và sau đó chuyển giao lại cho người chủ hiện tại. Họ đã giữ quân cờ này trong một ngăn kéo trong 55 năm mà không nhận ra giá trị thật của nó cho đến khi họ mang nó đến nhà đấu giá Sotheby’s ở London. Quân cờ mới được phát hiện là một người canh gác, với mũ giáp, khiên và kiếm, “có tính cách hung dữ và sức mạnh to lớn”.

Mười một quân cờ được trưng bày ở Bảo tàng Quốc gia Scotland, Edinburgh

Trong số chín mươi ba quân cờ thuộc bàn cờ được biết đến ngày nay, mười một quân hiện đang được trưng bày ở Edinburgh tại Bảo tàng Quốc gia Scotland, và tám mươi hai quân hiện đang được giữ tại Bảo tàng Anh. Hàng triệu du khách mỗi năm ghé thăm các bảo tàng này để chiêm ngưỡng những quân cờ vua mang đậm tính biểu tượng và lịch sử.

Một phần trong bộ sưu tập tại Bảo tàng Anh (British Museum)

Những quân cờ này có lẽ đã được sản xuất tại Trondheim, Na Uy, vào khoảng năm 1150-1200. Bàn cờ Lewis bao gồm các quân cờ được chế tác tinh xảo bằng ngà hải mã và răng cá voi, dưới hình dạng của các vị vua và hoàng hậu đang ngồi; các quân tượng và mã ngồi trên lưng ngựa; những người canh gác và quân tốt đứng nghiêm trang. Bàn cờ cũng bao gồm 14 quân ‘tablemen’ và khóa.

Cồn cát và bờ biển phía Nam của Vịnh Uig, Đảo Lewis

Những quân cờ này được tìm thấy ở vùng lân cận Uig trên đảo Lewis trước ngày 11 tháng 4 năm 1831. Địa điểm chính xác mà chúng được tìm thấy dường như là một cồn cát nơi chúng được bảo quản trong một hộp đá khô nhỏ. Có thể ban đầu những quân cờ này thuộc về một thương gia di chuyển từ Na Uy đến Ireland và chúng được chôn cất để bảo đảm an toàn trên đường đến Ireland.

Một quân canh gác | Thuộc về bộ cờ vua Lewis, có thể thuộc Trondheim Na Uy, thế kỷ 13

Lô số: 7
Kích thước: 8,8cm


Nguồn gốc:

 • Có lẽ ban đầu thuộc bộ cờ vua Lewis, được phát hiện tại vịnh Uig, hoặc gần Mèalasta trên đảo Lewis bởi Malcolm MacLoed, trước tháng 4 năm 1831;
 • từ đó có thể chuyển qua Roderick Pirie hoặc Riri, một thương gia ở Stornoway và T. A. Forrest, một nhà buôn nghệ thuật ở Edinburgh;
 • chắc chắn qua tay B. Dick, Edinburgh, trước năm 1964;
 • 1964, được mua với giá 5 bảng bởi một nhà buôn đồ cổ ở Edinburgh, được ghi vào sổ kiểm hàng cho năm đó với là “Quân cờ vua ngà hải mã cổ”;
 • từ đó chuyển xuống các chủ sở hữu hiện tại
  Ước tính: £ 600.000-1.000.000
  Giá gõ búa: £ 600.000
  Giá thực hiện: £ 735.000

Chi tiết đấu giá:

Nhà đấu giá: Sotheby’s, London
Buổi bán: Những tác phẩm nghệ thuật và điêu khắc bậc thầy cổ xưa
Ngày mở bán: 2 tháng 7 năm 2019 | 1: 30pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.