Mùa thu năm ngoái, Sotheby’s đã chào bán ra công chúng một phiên đồ sứ và ngọc bích Hoàng gia từ Bộ sưu tập Quo-Wei Lee với tỷ lệ bán thành công hơn 91%. Một chiếc bát sứ xanh trắng thời Ming thậm chí còn được bán với giá 18,72 triệu đô la Hồng Kông (2,4 triệu đô la Mỹ) so với giá ước tính 150.000 đô la Hồng Kông. Năm nay, Sotheby’s sẽ giới thiệu tiếp phần hai của bộ sưu tập gồm 43 lô, phiên này tập trung vào một số tác phẩm nghệ thuật ngọc trắng thời Càn Long.

Ngài Qou Wei Lee từng là thành viên không chính thức của Hội đồng điều hành và Hội đồng lập pháp Hong Kong.

Quo-Wei Lee là một trong những chủ ngân hàng, nhà từ thiện và nhà sưu tập đáng chú ý nhất trong thế hệ của ông. Ông được biết đến vì những thành tựu của mình trong lĩnh vực kinh doanh và giáo dục. Ông từng là Chủ tịch của Hang Seng Bank. Năm 1988, ông được phong tước hiệp sĩ dưới sự cai trị của Anh vì những đóng góp của ông cho xã hội.

Ông cũng là một nhân vật chính trị nổi bật, từng là thành viên không chính thức của Hội đồng điều hành và Hội đồng lập pháp. Ngoài những hoạt động xã hội và chính trị xuất sắc, Quo-Wei Lee còn được biết đến với niềm đam mê sưu tập đồ cổ. Ông là một trong những thành viên sớm nhất và cao cấp nhất của Hội Min Chiu, nhóm những nhà sưu tập có kiến ​​thức và được kính trọng.

Chúng ta sẽ cùng xem dưới đây một số tác phẩm tinh tế từ phần hai của bộ sưu tập tại đợt bán lần này.

Một chiếc bình bằng ngọc bích màu trắng quý hiếm, với chiều cao 20,8cm ước tính khoảng 3 – 5 triệu đô la Hồng Kông. Hình thức của tác phẩm này lấy cảm hứng từ các bình rượu bằng đồng cổ xưa, Gu, được sản xuất trong các triều đại nhà Thương (thế kỷ 16-c.1046 trước Công nguyên) và Tây Chu (c.1046-771 trước Công nguyên). Hình dạng mạnh mẽ của nguyên mẫu bằng đồng đã được biến thành một hình hoa duyên dáng.

Một bình hoa bằng ngọc bích trắng, dáng Gu, Càn Long

Một ống bút ngọc bích màu trắng được khắc tên ‘Wulao Tu’, thời Càn Long, ước tính trị giá 2 triệu đô la Hồng Kông. Kỹ thuật chạm khắc khéo léo với họa tiết hình ngũ tiên bên sườn núi và những tảng đá lởm chởm, những cành cây nhô ra.

Ống bút ngọc trắng được khắc tên là “Wulao Tu”, thời Càn Long
Bát ngọc trắng được khắc tên là “Wulao Tu”, thời Càn Long
Một cặp bát ngọc trắng tuyệt vời thời kỳ Gia Khánh
Một hộp Ngọc xanh, dấu triện thời gian Càn Long
Một chiếc bình bằng ngọc trắng ‘Cây thông’ được chạm khắc tinh xảo, thế kỷ 18
Một bức tượng ngọc trắng lớn triều đại Guanyin Qing, thế kỷ 18 – 19

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.