Susanoo giết Yamachi no Orochi

Sau khi “kì” ra 3 đứa con, Izanagi trao quyền cai quản bóng đêm cho con trai Tsukuyomi, quyền kiểm soát ánh sáng cho con gái rượu Amaterasu và quyền thống trị biển cả cho Susanoo. Tuy nhiên Susanoo thương mẹ Yomotsu ở Yomi tăm tối làm bạn với giòi bọ xác sống nên muốn xuống sống với mẹ. Izanagi vô cùng tức giận, nhưng không làm gì được, nên thôi chơi bài kệ mày thích làm gì thì làm, tao không quản.

Susanoo trước khi chôn đời dưới Yomi no Kuni thì đi kiếm Amaterasu tính nói lời chia tay cho nó tình cảm, nhưng không hiểu bà chị nghe dèm pha chém gió ở đâu mà lại sửa soạn sẵn giáp mũ kiếm khiên sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì quyền kiểm soát ánh sáng của mình. Để chứng minh rằng mình không có ý tiếm quyền, Susanoo và Amateraru thực hiện Ukei (1 nghi thức chứng minh sự thật): Amaterasu nuốt gươm của em mình sinh ra 3 nữ thần, Susanoo nuốt chuỗi hạt của chị và sinh ra 5 nam thần. Đôi bên huề cả làng rồi hứa chăm sóc con cái dùm nhau.

Nhưng sau đó không hiểu vì sao Susanoo chưa xuống Yomi với mẹ ngay mà trở nên kiêu ngạo phách lối (chắc là tuổi dậy thì…) Ông phá phách mùa màng, lật đổ điện thờ…. (Nói chung là quậy tới bến). Bà chị Amaterasu lại nhịn em nên cứ nhắm mắt làm ngơ. Cho đến khi Susanoo lột da một con ngựa ngon rồi ném thẳng vào chỗ chị cùng các nữ thần khác đang dệt vải khiến một nữ thần lăn ra chết vì sợ (có bản ghi là ông giết một nữ thần),thì Amaterasu thực sự nổi giận. Bà….dỗi em trai, ngúng nguẩy bỏ vào Ama no Iwato (Thiên Nham Động), thề ứ thèm ra ngoài nữa để cả thế gian chìm vào tối tăm.

Sau đó nhờ thần Trí tuệ và nữ thần Nghệ Thuật Âm nhạc Amaterasu mới chịu bò ra khỏi hang. (muốn biết vì sao chờ kỳ sau khắc rõ).

 

Tranh cổ vẽ quái vật với dạng đầu rồng (Không rõ tác giả).

 

Còn Susanoo ngông cuồng? Ông bị các vị thần tối cao cạo đầu bôi vôi, cặt trụi râu lông móng như heo trụng nước sôi, tịch thu báu vật và tống xuống Đồng Lau Sậy (nhân gian).

Bị giáng chức rồi nhưng Susanoo vẫn một lòng xuống ở với bà mẹ đơn thân Yomotsu của mình. Một ngày ông dừng chân ở vùng đất Izumo, nơi có một cặp vợ chồng già cùng cô con gái xinh đẹp đang đau khổ vật vã (Có bản viết 2 vợ chồng nhà này là 2 vị thần đất) . Hỏi ra mới biết, gần đó có mãng xà 8 đầu khổng lồ là Yamata no Orochi đã “thịt” mất 7 đứa con con của 2 vợ chồng, và đang nhăm nhe đứa thứ 8 là Kushinada-hime cho bữa tiếp (8 đứa con gái, không hiểu nên khen mắn đẻ hay thương vì mãi không được thằng cu?!).

Tranh Susanoo đại chiến quái vật 8 đầu, vẽ bởi Toyohara Chikanobu.

 

Susanoo quyết định trừ quái diệt họa. Ông yêu cầu hai vợ chồng chuẩn bị 8 vò sake (rượu gạo truyền thống Nhật Bản) đặt trên 8 bục, bao quanh là hàng rào 8 lỗ rào nhà. Đoạn, ông biến Kushinada thành lược cài lên tóc và chuẩn bị “chiêu đãi” Yamata no Orochi.

Tám cái đầu của Orochi đang uống rượu sake.

 

Ngửi thấy mùi rượu ngon, Yamato no Orochi tòm tem đến uống chực. Susanoo canh đến khi Yamata uống no nê mới lao ra khai chiến (Đục nước béo cò, trăm trận trăm thắng). Sau một hồi quần nhau chưa đến đâu với đâu, Yamata bắt đầu ngấm rượu lừ đừ, và Susanoo tranh thủ cắt từng cái đầu từng cái đuôi một của Yamata.

Thần Susanoo trong thần đạo Nhật Bản, vẽ bới  Utagawa Kuniyoshi

 

Đến đuôi thứ 8, Susanoo lôi ra được một thanh thần kiếm Kusanagi no Tsurugi.Thanh kiếm này rất hay được lôi ra làm đề tài trong văn học và cả…truyện tranh. Ai thích truyện tranh Nhật chắc nhẵn tên kiếm này. Nghĩa của kiếm là Thảo Thế kiếm . Susanoo đã dâng kiếm này cho Amaterasu để giảng hòa với chị. Từ đó Kusanagi trở thành 1 trong 3 Tam chủng thần khí (3 báu vật thần thánh tượng trưng cho ngôi vị Thiên Hoàng Nhật và hoàng gia Nhật khi cháu của Amaterasu lập ra Nhật Bản), bao gồm:
• Kusanagi no Tsurugi – Thảo Thế Kiếm (Kiếm…cắt cỏ), tượng trưng cho lòng dũng cảm.
• Yata no Kagami – Bát chỉ kính (Gương chiếu yêu), tượng trưng cho sự khôn ngoan.
• Yasakani no Magatama – Bát xích Quỳnh khúc ngọc (Chuỗi ngọc của nữ thần Nghệ thuật), tượng trưng cho lòng nhân từ.

Susanoo và thanh thần kiếm, vẽ bởi Yoshitoshi

 

Về Susanoo, giết được quái khoái chí quá nên đã lấy Kushinada Hime làm vợ và….quên phắt luôn chuyện xuống Yomi no Kuni cùng mẹ. Thôi thì trai lớn lấy vợ gái lớn gả chồng, Susanoo coi như đã là chậu có hoa.

Nguồn: fb thần thoại thê giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.