RM Sotheby’s, nhà đấu giá chính thức của hãng Aston Martin, sẽ bán đấu giá chiếc James Bond 007 Aston Martin DB5, chiếc xe được cho là mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại, trong phiên đấu giá đặc biệt mang tên ‘Một buổi tối với Aston Martin’ vào ngày 15 tháng 8. Với mười ba chi tiết được sửa đổi dành riêng cho đặc vụ Bond, chiếc James Bond 007 Aston Martin DB5 là một trong bốn phiên bản còn tồn tại duy nhất được Eon Productions uỷ thác bán đấu giá và được trang bị thông số kỹ thuật của MI6 Q Branch như trong film Goldfinger.

XE ASTON MARTIN DB5 năm 1965 được chào bán đấu giá tại MONTEREY, RM SOTHEBY. Ước lượng $ 4.000.000-6.000.000. (© 2019 RM SOTHEBY’S)

Không ai có thể đoán trước được thành công vang dội kéo dài nhiều thập kỷ của sự kết hợp huyền thoại giữa nhà thiết kế sản xuất Ken Adam và nhà độ xe John Stears, khi hai người đến thăm nhà máy Newport-Pagnell – nơi sản xuất ra chiếc Aston Martin vào cuối năm 1963. Hai người đàn ông này lúc đó đang tìm kiếm một cặp xe Aston Martin đời mới nhất để hãng phim Eon Productions sử dụng trong một bộ phim là bản chuyển thể thứ ba của tiểu thuyết viết bởi Ian Fleming. Bộ phim có tên là “Goldfinger”, nói về siêu điệp viên MI6 – James Bond.

Ảnh chụp bên trong xe với những thiết bị được thiết kế cho James Bond
Hộp điều khiển bên trong xe

Hai chiếc xe gần như giống nhau đã được chế tạo và cho Eon Productions mượn để quay phim. Mỗi chiếc xe đảm nhận một vai trò khác nhau: một chiếc dành riêng cho các màn lái xe rượt đuổi do đó cần phải nhẹ và nhanh; chiếc còn lại được dùng cho các cảnh quay nội thất và cận cảnh, các chức năng trong xe này được Stears làm riêng để đáp ứng yêu cầu của đoàn phim. Hai chiếc nữa được chế tạo để quảng cáo cho bộ phim Thunderball tiếp theo của James Bond. Chiếc xe Sotheby’s chào bán là một trong hai chiếc xe được chế tạo sau này. 

Chúng ta còn nhớ, trong một cảnh quay của phim, bậc thầy vũ khí Q của Desmond Llewelyn từng giải thích với Sean Connery (diễn viên 007 đầu tiên) về chiếc DB5 được sơn màu “Bóng tuyết xám” (Snow Shadow Gray) rằng xe được trang bị các kèo lái thủy lực phía trước, một khẩu súng máy Browning, bộ giảm xóc lốp gắn trên bánh xe, tấm chống đạn phía sau nâng cao, phạm vi theo dõi radar in-dash, bộ phân phối màn hình dầu, caltrop và khói, biển số xe quay vòng, và hệ thống phóng ghế hành khách. Mặc dù không bao giờ được sử dụng trong suốt quá trình quay phim, chiếc xe cũng được trang bị một chiếc điện thoại ở cửa tài xế để liên lạc với trụ sở MI6 và một khoang ẩn dưới ghế tài xế có chứa một số vũ khí.

Chiếc xe hiện được Sotheby’s định giá là $ 4.000.000-6.000.000 và sẽ được bán đấu giá vào ngày 15 tháng 8 tới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.