Thời kỳ đồ đá mới

Đây là Album hình mô tả theo trình tự thời gian từ thời kỳ đồ đá mới đến hết triều đại nhà Thanh của các hiện vật gốm sứ  cổ Trung Hoa tiêu biểu nhất được trưng bày tại gallery gốm sứ – Viện bảo tàng Thượng Hải từ ngày 23 -24 tháng 8 năm 2008. Đây là bộ sưu tập xuyên suốt nhất của lịch sử nghệ thuật  gốm sứ Trung Hoa mà tác giả từng biết. (Được chụp bởi Gary L. Todd, tiến sĩ, giáo sư Sử Học tại trường đại học Sias International, Xinzheng, Henan, China.)

Trong giai đoạn này cư dân các tộc người TQ cổ sinh sống rải rác dọc theo sông Hoàng Hà, thượng lưu hay hạ lưu con sông này hoặc phía bắc, phía nam của nó và xây dựng thành những quần thể có sinh hoạt văn hóa đặc trưng khác nhau.

 

Văn hóa Peiligang

Văn hóa Peiligang (Chinese: 裴李崗文化; pinyin: Péilǐgāng Wénhuà) là tên do các nhà khảo cổ học đặt cho một nhóm cộng đồng thuộc thời đồ đá mới ở lưu vực sông Yi-Luo tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Nền văn hóa Peiligang tồn tại vào khoảng 7.000-5.000 trước Công nguyên. Hơn 100 vị trí đã được xác định thuộc về văn hóa Peiligang, trên một diện tích khá nhỏ khoảng 100 km vuông tại khu vực phía nam của dòng sông và dọc theo hai bờ sông. Nền văn hóa này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1977 tại Peiligang, một ngôi làng thuộc tỉnh  Xinzhen.

Theo các kết quả khảo cổ học, nền văn hóa chủ yếu là sản xuất nông nghiệp theo hình thức nuôi trồng và chăn nuôi lợn, gia súc và gia cầm. Ngoài ra họ còn săn bắt nai, heo rừng, trồng, đánh bắt cá trên các con sông gần đó với những chiếc lưới làm từ sợi gai dầu. Đây cũng là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất ở Trung Quốc cổ đại có liên quan đến sản xuất đồ gốm. Nền văn hóa này thường có khu vực riêng biệt cho khu dân cư và nghĩa trang, giống như hầu hết các nền văn hóa đồ đá mới. Hiện vật khảo cổ tại các nơi có sự hiện diện của nên văn hóa này bao gồm đầu mũi tên bằng đá, mũi giáo nhọn và đầu rìu; công cụ bằng đá như cái đục, dùi, liềm hái thu hoạch hạt, và một loạt các đồ gốm dùng cho các mục đích như nấu ăn và lưu trữ ngũ cốc. Sau đây là một số hình hiện vật gốm tiêu biểu của thời kỳ này:

 

 

 

Văn hóa Hemudu

 

 

Văn hóa Yangshao

 

 

 

 

Văn hóa Longshan

 

 

 

Văn hóa Dawenkou

 

 

Văn hóa Majiayao

 

 

 

 

 

Văn hóa Songze

 

 

 

 

 

 

 

Văn hóa Liangzhu

 

 

 

 

 

 

tác giả: KhanhHoaThuyNga

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.