Tỷ phú người Pháp, François Pinault, đã tuyên bố rằng bảo tàng tư nhân mới của ông, Bourse de Commerce, Pinault Collection, sẽ khai trương vào tháng 6 năm 2020. Bảo tàng sẽ giới thiệu các tác phẩm trong bộ sưu tập nghệ thuật đương đại của François Pinault, bao gồm khoảng 5.000 tác phẩm của các nghệ sĩ như Jeff Koons , Cy Twombly và Cindy Sherman.

Bảo tàng tư nhân của François Pinault đặt tại Bourse de Commerce 130 tuổi, nơi từng là sàn giao dịch chứng khoán cũ của Paris. Nơi đây sẽ mở cửa trở lại như một bảo tàng nghệ thuật đương đại vào tháng 6 năm 2020. Việc chuyển đổi được thực hiện bởi kiến ​​trúc sư từng đoạt giải thưởng Pritzker, Tadao Ando, ​​và là ước tính trị giá khoảng US $ 170 triệu.

Bảo tàng mới sẽ ở gần bảo tàng Louvre và Trung tâm Pompidou. Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times hồi đầu năm nay, Pinault nói rằng ông muốn bảo tàng của mình là nơi thể hiện nghệ thuật của ngày hôm nay và nó có thể là một bổ sung thú vị cho hệ thống bảo tàng Nghệ Thuật Xưa tại Pháp.

Theo Jean-Jacques Aillagon, cố vấn văn hóa của tỷ phú và là cựu bộ trưởng văn hóa Pháp, bảo tàng sẽ tổ chức 10 cuộc triển lãm trong một năm, với các tác phẩm từ bộ sưu tập của Pinault cũng như tác phẩm mượn từ các bộ sưu tập khác. Bảo tàng sẽ hợp tác với Pompidou vào cuối năm 2020 cho một triển lãm của một nghệ sĩ nổi tiếng thế giới.

Bourse sẽ trở thành bảo tàng thứ ba của François Pinault, ngoài hai không gian của ông ở Venice: Palais Grassi và Punta della Dogana. Đây sẽ là không gian nghệ thuật thứ hai tại Paris được tài trợ bởi các tỷ phú Pháp sau Fondation Louis Vuitton, được khai trương vào năm 2014 bởi tỷ phú Bernard Arnault, người thường được miêu tả là đối thủ của Pinault.

Punta della Dogana, Venice
Palais Grassi, Venice

Cả hai tỷ phú người Pháp đã gây chú ý trong tháng 4 này khi Francois Pinault cam kết 100 triệu euro để giúp xây dựng lại di tích lịch sử Nhà thờ Đức Bà vài giờ sau vụ cháy thảm khốc. Ngày hôm sau, Bernard Arnault cho biết ông sẽ đề nghị 200 triệu euro cho việc tái thiết nhà thờ Đức Bà. 

Theo Bloomberg Billionaires Index, Francois Pinault, 83 tuổi, là người giàu thứ 22 trên thế giới với giá trị ròng ước tính khoảng 35,3 tỷ USD. Pinault còn được biết đến là người sáng lập của tập đoàn xa xỉ Kering, công ty sở hữu các thương hiệu xa xỉ bao gồm Gucci, Yves Saint Laurent, Balenciaga, Alexander McQueen, Bottega Veneta, Boucheron, Brioni và Pomellato. Pinault cũng thành lập công ty đầu tư Artémis, công ty sở hữu nhà đấu giá mỹ thuật Christie.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.