Đối với nhiều nhà sưu tập nghệ thuật, chia sẻ là một nguồn vui lớn. Không ngoại lệ với tỷ phú Trung Quốc Liu Yiqian, người cũng là một nhà sưu tập khao khát sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc. Gần đây, anh đã đăng lên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc WeChat bốn bức ảnh về các tác phẩm nghệ thuật được bán với giá khổng lồ tại các phiên đấu giá khác nhau vào mùa xuân này. Chúng tôi đã xác nhận từ một nguồn đáng tin cậy rằng Liu là chủ sở hữu mới của bốn tác phẩm trên với tổng giá trị ước tính khoảng 36 triệu đô la Mỹ.

Bốn hiện vật này bao gồm một ghế sơn mài chín rồng thời Thanh ngự dụng, một ấm trà tráng men ‘hoa cúc’ có nắp, một miếng ngọc hình con hổ, cũng như chiếc bình tianqiuping màu xanh, trắng và đỏ đồng, đây là chiếc bình tianqiuping đắt kỷ lục.

Bản tin trên wechat của Liu Qian

Liu đã tải lên bốn bức ảnh trên Wechat với chú thích: ‘Một vài món hàng linh tinh vào mùa xuân này. Tôi nghĩ những món này khá đẹp, chất lượng tốt với giá tốt.”. Bốn tác phẩm nghệ thuật này là những lô hàng đầu được chào bán vào mùa xuân tại các nhà đấu giá khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiều về chúng nhé.

1. Bình Tianqiuping màu xanh, trắng và đỏ đồng

Nhà đấu giá: Poly Bắc Kinh 
Ngày bán: 5 tháng 6 năm 2019 
Chiều cao: 51,5 cm

Nguồn gốc:

  • Sotheb hồng Hồng Kông, ngày 2 tháng 5 năm 1995, lô số: 118
  • Sotheb hồng Hồng Kông, ngày 7 tháng 5 năm 2002, lô số: 580
  • Sotheb hồng Hồng Kông, ngày 31 tháng 10 năm 2004, Rồng Hoàng đế, lô số: 25
  • Bộ sưu tập mười góc nhìn của Lingbi Rock Retreat, số: EK254, được mua lại từ Eskenazi
  • Giá thực hiện: 147.200.000 RMB


Với chiều cao 51,5cm, chiếc bình ‘rồng’ màu xanh, trắng, đỏ đồng tianqiuping ( tianqiuping có nghĩa là hình thiên cầu), được trang trí với một con rồng ba móng màu đỏ giữa những đám mây xanh trên nền men trắng, đuổi theo một viên ngọc rực lửa phía trước. Miệng của chiếc bình được khắc một hiệu đề gồm sáu ký tự của ‘Da Khánh Yongzheng Nianzhi’ (được làm từ thời Yongzheng của nhà Thanh).


Mặc dù triều đại của Yongzheng chỉ tồn tại 13 năm, đồ gốm được sản xuất trong các lò nung của hoàng gia trong thời gian này có chất lượng cao. Những người thợ sau năm thứ 6 của triều đại Yongzheng làm việc dưới sự giám sát tỉ mỉ của Tang Ying ở Jingdezhen. Tang là một tổng giám đốc sứ nổi tiếng, người đã đưa sự khéo léo, sáng tạo và đưa nghệ thuật vào các tác phẩm được sản xuất trong các lò nung cung đình. Chiếc bình tianqiuping này là một ví dụ điển hình cho các tác phẩm chất lượng hàng đầu từ lò nung cung đình.

Mặt khác của tianqiuping

Nguồn gốc của chiếc bình làm cho nó thậm chí thu hút sự tò mò nhiều hơn vì nó xuất phát từ bộ sưu tập đá Lingbi, một bộ sưu tập tư nhân nổi tiếng của Hoa Kỳ. Nó được mua lại từ Eskenazi, một đại lý nghệ thuật huyền thoại về nghệ thuật Trung Quốc. Do đó, xuất xứ quan trọng này chắc chắn đã thúc đẩy niềm tin của nhiều người mua quan tâm.

Dấu đóng dấu trên miệng 


Chiếc bình xuất hiện tại Đấu giá Poly ở Bắc Kinh vào ngày 5 tháng 6 năm 2019 và được bán với giá 147 triệu RMB (21 triệu USD), mức giá cao nhất từng được trả cho một chiếc bình Tianqiuping. Nó đã phá hủy kỷ lục trước đó được giữ bởi một chiếc bình hoa “anbaxian” được bán với giá 130 triệu đô la Hồng Kông tại Christie Hong Kong vào năm 2018 cho nhà sưu tập nghệ thuật nổi tiếng Robert Chang.

2. Ghế ngự dụng ba màu chạm khắc chín rồng phủ sơn mài. Thời kỳ Càn Long (1736-1795)

Nhà đấu giá: Christie London 
Ngày bán: 14 tháng 5 năm 2019

Kích thước: 111,1 x 115,5 x 85,7 cm 
Nguồn gốc: Bộ sưu tập tư nhân châu Á, được mua tại Hồng Kông vào năm 1997. 
Ước tính: 800.000 – 1.200.000 
Giá thực hiện: £ 6.120.250


Được chạm khắc tinh xảo và phủ nhiều lớp sơn mài đỏ, chiếc ghế có kích thước 111,1 x 115,5 x 85,7 cm. Mỗi lớp sơn mài phủ lên mất một đến hai ngày để làm khô và việc chế tạo tiếp theo phải được thực hiện trước khi sơn mài khô hoàn toàn.  Phần lớn chiếc ghế được phủ sơn mài đỏ, các đám mây với sơn mài màu xanh lá cây được chạm khắc nhỏ, ở bên cạnh hoặc bên dưới các khe. Các chuyên gia chỉ ra rằng chiếc ghế này có ít nhất 100 đến 150 lớp sơn mài, do đó việc sản xuất phải mất gần một năm, mà phải được làm bởi những thợ chạm khắc lành nghề, từng có nhiều kinh nghiệm trên những chất liệu ngà voi, tre, sừng tê giác.

Mặt sau của ghế

Những con rồng trên ghế được chạm khắc đang vờn đuổi những viên ngọc rực lửa giữa những đám mây dày đặc và phức tạp. Bản thân các đám mây mang đến những biểu tượng tốt lành. Một điều cũng rất quan trọng là các đám mây thường có hình dạng giống như nấm linh chi bất tử và vì thế nhấn mạnh một mong ước cho cuộc sống lâu dài.

Trung tâm ghếđược chạm khắc hình rồng

Ghế bày bán trong đợt bán hàng mùa xuân duy nhất tại Christie London vào ngày 14 tháng 5 năm 2019. Nó nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà sưu tập trong phòng đấu, trên điện thoại và trực tuyến. Nó đã được được bán với giá 6,1 triệu bảng (tương đương 7,4 triệu USD) bao gồm phí bảo hiểm. Liu đã mua chiếc ghế sơn mài thông qua Jud Wei-Tang, Cố vấn khách hàng cao cấp tại Christie.

3. Một ấm trà tráng men ‘hoa cúc’ có nắp, thời Càn Long

Nhà đấu giá: Poly Bắc Kinh 
Ngày bán: 5 tháng 6 năm 2019 
Chiều dài: 19,3cm

Nguồn gốc :

  • Bộ sưu tập gia đình JMHu
  • New York, ngày 4 tháng 6 năm 1985, Lô 89
  • Robert Chang, Hồng Kông, c.1993
  • Christie Hong Kong, ngày 2 tháng 11 năm 1999, Lô 508
  • Bộ sưu tập Lingbi Rock Ten-Views, no.EK54, ESKENAZI Ltd

Ước tính: RMB 12.000.000 – 15.000.000 
Giá thực hiện: 29.900.000 RMB

Ấm trà này được cho là một ấm trà ngự dụng sử dụng trong cung điện Càn Long. Hình dạng của ấm trà gợi nhớ đến một bông hoa cúc nở rộ với các cánh lan tỏa khắp thân ấm. Đế của ấm được khắc một con dấu gồm sáu ký tự ‘Đại Khánh Càn Long Cian Chi’ (được làm trong thời Càn Long của nhà Thanh).

Ấm này cũng có một xuất xứ ấn tượng vì trước đây nó được giữ trong tay tư nhân thuộc bộ sưu tập nổi tiếng của Robert Chang, Eskenazi và JM Hu. Ấm trà được bán với giá 29,9 triệu RMB (4,3 triệu USD) tại cuộc đấu giá ở Poly Bắc Kinh vào ngày 5 tháng 6 năm nay.

4. Một mảnh ngọc hình con hổ, triều đại Đông Chu

Nhà đấu giá: Sotheby’s Hồng Kông 
Ngày bán: 3 tháng 4 năm 2019

Kích thước: 22cm 

Nguồn gốc: 
Bộ sưu tập của Charles Vignier (1863-1934), Paris. 
Ước tính: 25.000.000 đô la Hồng Kông – 30.000.000 
Giá thực hiện: 26.575.000 đô la Hồng Kông


Các mảnh ngọc kiểu này thường được gọi là “mảnh hổ”. Jade hu (hổ) thường được trang trí trong các văn bản cổ điển và hổ là một trong những động vật được mô tả phổ biến nhất. Mặt dây chuyền hổ được biết đến lâu nhất là từ thời nhà Thương (thế kỷ 16 – 1045 trước Công nguyên) và rất phổ biến thời Đông Chu.

Nó đến từ bộ sưu tập của Charles Vignier (1863-1934), một nhà thơ gốc Thụy Sĩ sống ở Pháp và là một nhà sưu tập quan trọng về nghệ thuật phương Đông. Ông là người quen của các họa sĩ nổi tiếng như Matisse và Derain và là người giúp cho nghệ thuật Đông Á cũng như châu Phi được biết đến rộng rãi hơn ở Pháp.

Mảnh hổ được chào bán tại Sotheby’s Hong Kong vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. Nó đã được gõ búa ở giá 26,57 triệu đô la Hồng Kông (3,4 triệu đô la Mỹ) cho Nicolas Chow, Chủ tịch châu Á của Sothotti, người đại diện mua mảnh hổ này thay cho Liu.

Nguồn : Theo tờ the value hồng kong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.