Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc của nhà sưu tập nổi tiếng Robert Tsao, đã góp hơn 534 triệu đô la Hồng Kông (68 triệu đô la Mỹ) cho doanh thu các phiên đấu giá mùa thu 2017 của Sotheby’s Hồng Kông. Trong mùa thu sắp tới tại Sotheby’s, một lô hàng quan trọng là một chiếc bình thủy tinh hình túi có dấu men xanh thời Càn Long, dự kiến ​​sẽ đem lại doanh thu hơn 200 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 23 triệu USD).

Bình thủy tinh hình túi cực hiếm có dấu men xanh thời càn Long, dự kiến ​​sẽ bán được hơn 200 triệu đô la Hồng Kông
Dấu ấn Càn Long được in trên hoa

Bình thủy tinh tráng men thời Càn Long được sơn theo phong cách phương Tây với màu sắc rực rỡ. Các bình thủy tinh tráng men được tạo ra rất phức tạp, kỹ thuật đòi hỏi tay nghề của những người thợ cung đình. Chiếc bình có chiều cao 18,2cm và được khắc bốn ký tự Càn Long Niên Chế trên thân bình.

Hình dạng túi và thiết kế ruy băng là rất phổ biến trong thời kỳ Càn Long. Túi (包袱, baofu) trong tiếng Trung là từ đồng âm của “một gói may mắn và tài lộc”. Do đó các thiết kế hình túi cũng được chính hoàng đế Càn Long ưa thích.

Được tráng men nền màu vàng, chiếc bình mô tả một con phượng hoàng đang bay và hoa mẫu đơn. Hai mô típ này có thể được tìm thấy trong các ví dụ về các bộ đồ Đinh Châu và đồ Yao Châu thuộc triều đại nhà Tống (960-1279) và trong suốt các triều đại Yuan (1271-1368), Ming (1368-1644) và Qing (1644-1912).

Chiếc bình thủy tinh hình túi này đến từ bộ sưu tập huyền thoại của Hoàng tử Công. Nó sau đó đã qua tay của các nhà sưu tập nổi tiếng AW Bahr, tiếp đến là Paul và Helen Bernat. 

AW Bahr được sinh ra ở Thượng Hải vào năm 1877 với cha là người Đức và mẹ là người Trung Quốc. Ông thành lập Công ty Thương mại vào năm 1898 và bắt đầu tổ chức nhiều triển lãm nghệ thuật với các tác phẩm từ bộ sưu tập của riêng mình. Trước khi qua đời vào năm 1959, Bahr đã tặng những hiện vật trong bộ sưu tập của mình cho Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Bảo tàng Khảo cổ học Hoàng gia Ontario và Bảo tàng Mỹ thuật Montreal.

Paul và Helen Bernat là những nhà sưu tập nổi tiếng các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc. Phòng trưng bày Paul và Helen Bernat tại Bảo tàng Mỹ thuật Boston, được đặt tên để vinh danh họ vào năm 1990, và lưu giữ một phần bộ sưu tập gốm sứ Trung Quốc quan trọng của Paul và Helen Bernat.

Vào mùa thu năm 2000, chiếc bình thủy tinh hình túi này đã được Robert Tsao mua lại với giá kỷ lục 24 triệu đô la Hồng Kông. Sau gần hai thập kỷ, chiếc bình lại được bán đấu giá một lần nữa tại phiên mùa thu của Sotheby’s vào tháng 10/2019, ước tính trị giá hơn 200 triệu đô la Hồng Kông, gần gấp mười lần giá trị của nó vào năm 2000.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.