Mâm bồng Rivoli rồng vàng, bộ đồ sứ in quốc huy dát vàng dùng để tiếp đãi sứ đoàn ngoại giao, bình sứ Meudon người Pháp tặng vua Hiệp Hòa… là những món đồ sứ đẳng cấp nằm trong bộ sưu tập cổ vật của các vua nhà Nguyễn.

Món đồ sứ dát vàng ấn tượng này là mâm bồng Rivoli, quà tặng của Phủ Phụ chính đặt làm tại Pháp năm 1915 để tặng vua Duy Tân. Hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. [efb_feed fanpage_url=”491591297626951″ layout=”thumbnail” image_size=”normal” type=”page” post_by=”me” show_logo=”” show_image=”” show_like_box=”1″ links_new_tab=”1″ post_number=”1″ post_limit=”1″ words_limit=”200″ cache_unit=”5″ cache_duration=”days” ]
Bình dùng để trang trí do triều đình nhà Nguyễn đặt làm tại Pháp đầu thế kỷ 20. Những món đồ sứ do triều đình đặt làm tại nước ngoài được gọi chung là đồ sứ ký kiểu.
Ấm và chén, một phần trong bộ đồ sứ dát vàng triều đình đặt làm tại Pháp dưới thời vua Thành Thái, được dùng trong các buổi tiếp đãi sứ đoàn ngoại giao của triều đình.
Chiếc liễn này nằm trong bộ đồ sứ cổ thời Thành Thái nói đến ở trên. Nắp và thân hiện vật trang trí quốc huy dát vàng hình rồng uốn lượn đằng sau một cuốn thư ghi hai chữ “Đại Nam” và thanh bảo kiếm nằm ngang.
Chi tiết hình tượng quốc huy. Hình tượng này thể hiện sự giao thoa giữa phong cách trang trí mỹ thuật truyền thống phương Đông và mỹ thuật phương Tây ở Việt Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.
Một chiếc chén có kiểu dáng lạ mắt trong bộ đồ sứ ký kiểu thời Thành Thái.
Bình sứ Meudon, quà tặng bang giao của chính phủ Pháp nhân ngày đăng quang của vua Hiệp Hòa năm 1883.
Chiếc liễn có quai dát vàng nằm trong bộ sưu tập đồ sứ Anh của nhà Nguyễn. Dưới thời Minh Mạng (1820-1841), đồ sứ Anh được nhập vào Việt Nam qua Công ty Đông Ấn Anh hoặc các thương gia Việt Nam mua tại các hải cảng của người Anh.
Món đồ sứ có nắp dát vàng được triều đình nhà Nguyễn nhập từ Anh quốc nửa đầu thế kỷ 19. Dòng gốm Anh được áp dụng kỹ thuật trang trí in chuyển họa, đề tài trang trí phần lớn là thiên nhiên, công trình kiến trúc hoặc mô phỏng hoa văn Trung Hoa.
Chiếc đĩa trang trí hoa văn Trung Hoa trong bộ sưu tập đồ sứ Anh quốc.

Nguồn : kienthuc.net.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.