Nghệ Thuật Xưa | Homepage
Chiêm ngưỡng các kiệt tác quý hiếm của mỹ thuật cổ Phật giáo, Hindu giáo

Chiêm ngưỡng các kiệt tác quý hiếm của mỹ thuật cổ Phật giáo, Hindu giáo

0 Comments 🕔14.May 2016
Chiều 29/4, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế diễn ra triển lãm “Mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu  giáo khu vực phía Nam”.

Triển lãm đã giới thiệu 76 hiện vật của hai nhà sưu tập tư nhân đến từ TP HCM  là Trần Đình Sơn và Nguyễn An Tuấn.

a2_wanh

Đây là bộ sưu tập những tác phẩm mỹ thuật Cổ Phật giáo và Hindu giáo thuộc sở hữu tư nhân lần đầu tiên được công bố, chứa đựng những giá trị cao về lịch sử, văn hóa nghệ thuật của khu vực miền Trung, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long.

Những kiệt tác này chính là nguồn tư liệu quý giá, giúp bổ sung, củng cố thêm những bằng chứng về sự hiện diện từ khá sớm của các tộc người – là chủ nhân của nền văn hóa cổ Chăm Pa, Óc Eo và hậu Óc eo.

a1_leri

Các đặc trưng phong cách nghệ thuật của những tác phẩm trong bộ sưu tập đã thể hiện rõ tính kế thừa và xuyên suốt trong quá trình hình thành, phát triển đời sống tinh thần khá phong phú gắn liền với tín ngưỡng, tôn giáo của cư dân cổ trên vùng đất này  cách đây hàng thế kỷ.

Nhà nghiên cứu, sưu tầm cổ vật Trần Đình Sơn cho biết: Mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu giáo khu vực phía Nam hình thành và phát triển gắn liền với hai nền văn hóa lớn: Văn hóa Chămpa và văn hóa Óc Eo – hậu Óc Eo. Hầu hết các tác phẩm mỹ thuật cổ còn lại đến ngày nay đều có nguồn gốc từ khu vực miền Trung, vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long trên lãnh thổ Việt Nam.

Đại đa số các tác phẩm thể hiện dưới dạng tượng tròn, phù điêu, bán phù điêu. Nguyên liệu dùng để chế tác chủ yếu là sa thạch, gỗ và kim loại. Để hoàn thành một tác phẩm nghệ nhân phải trải qua nhiều công đoạn từ việc phác thảo, tạo hình, tiến hành chạm khắc gia công khuôn đúc và làm nhẵn.

a8_hzdy

Chủ đề chính của những tác phẩm điêu khắc gỗ Phật giáo và Hindu giáo là hình tượng các vị Phật, Bồ Tát, các vị thần và linh vật trong huyền thoại Ấn Độ như Shayamuni, Vichusu, Shiva, Brahma… Ngoài ra còn có một số tác phẩm dùng trong thờ cúng được chế tác bằng bạc như các loại đồ dùng được tạo dáng thanh bai và được chạm khắc tinh xảo.

Qua những hiện vật trưng bày, có thể thấy rằng giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của nghệ thuật điêu khắc cổ Phật giáo và Hindu giáo ở đây là từ thế kỷ VI đến thế kỷ thứ VIII.  Sự đa dạng về loại hình và hình thức thể hiện đã phản ánh sự giao thoa và đan xen từ các phong cách nghệ thuật khác nhau, trong đó chủ yếu là nghệ thuật Ấn Độ. Mặc dù vậy, những tác phẩm điêu khắc được phát hiện vẫn thể hiện rõ xu hướng hiện thực và mang tính bản địa hóa trên cơ sở kế thừa những hình tượng tôn giáo Ấn Độ.

a8_hzdy

Về loại hình không chỉ có tượng, biểu tượng Thần, Phật mà còn nhiều hình tượng linh vật khá phổ biến trong điện thờ Phật Giáo và Hindu giáo, đặc biệt trong các di chỉ thuộc văn hóa Óc Eo đã tìm thấy những pho tượng phật bà Bồ tát có kích thước khá lớn, độc đáo giống như những tác phẩm đã phát hiện tại di tích Đồng Dương (Quảng Nam), Mỹ Tú (Sóc Trăng), Gò Tháp (Đồng Tháp), Trà Cú (Trà Vinh)… Điều này cho thấy nhiều khả năng nơi đây đã từng tồn tại những công trình kiến trúc Phật giáo hoành tráng.

a5_cdsx

Sự có mặt của những tác phẩm điêu khắc cổ Phật giáo và Hindu giáo trên vùng đất này thông qua các con đường giao lưu, trao đổi những vật phẩm bằng đường biển, hoặc theo chân các nhà truyền giáo đã góp phần làm giàu thêm văn hóa bản địa và là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự hình thành, phát triển các trung tâm tôn giáo-văn hóa-kinh tế.

 

Tác giả : Minh Ngọc

Nguồn : http://giaoducthoidai.vn

Mộ số hình ảnh về  bộ sưu tập những tác phẩm mỹ thuật Cổ Phật giáo và Hindu giáo thuộc sở hữu tư nhân lần đầu tiên được công bố:

a4_nmtn

a3_PDEH

Similar Articles

Về ấm trà copy niên hiệu Gia Long

Về ấm trà copy niên hiệu Gia Long 0

Một ấm trà với niên hiệu Gia Long niên tạo sẽ được đưa ra đấu

Mua 35 đô la ở chợ trời, một chiếc bát sứ rất hiếm được bán với giá hơn 720.000 đô la Mỹ

Mua 35 đô la ở chợ trời, một chiếc bát sứ rất hiếm được bán với giá hơn 720.000 đô la Mỹ 0

Món đồ cổ nhỏ bé này đã được che giấu giá trị của nó rất

Chiếc bình Trung Quốc định giá 800 € được bán với giá 1,2 triệu € tại cuộc đấu giá ở Ireland

Chiếc bình Trung Quốc định giá 800 € được bán với giá 1,2 triệu € tại cuộc đấu giá ở Ireland 0

Một chiếc bình 300 tuổi đã đi từ lục địa Trung Quốc đến Ireland trong

HAI CHUYẾN CÔNG VỤ CỦA ĐẶNG HUY TRỨ Ở TRUNG HOA (1865 và 1867-1868)

HAI CHUYẾN CÔNG VỤ CỦA ĐẶNG HUY TRỨ Ở TRUNG HOA (1865 và 1867-1868) 0

1. Thân thế và sự nghiệp của Đặng Huy Trứ Đặng Huy Trứ (鄧輝著)1, tự là

Chiếc bình hoa văn dạng lưới Càn Long sẽ dẫn đầu buổi đấu giá mùa xuân tại Sotheby’s Hong Kong 2020

Chiếc bình hoa văn dạng lưới Càn Long sẽ dẫn đầu buổi đấu giá mùa xuân tại Sotheby’s Hong Kong 2020 0

Hồng Kong đang phải đối mặt với dịch cúm Corona đến từ Vũ Hán, các

About Author

No Comments

No Comments Yet!

No one have left a comment for this post yet!

Write a Comment


Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 156

Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 157
<

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Tìm kiếm

Ảnh xưa Việt Nam

Brow collection

Bảo tàng Quốc gia Châu Á Pháp

Tiền Cổ & Kim Bài & Kim Khánh

Cổ vật Việt ở Hải Ngoại

Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Gốm sứ thời Tống

Gốm sứ thời Minh

Gốm sứ thời Thanh