Mặc dù Thượng nghị sĩ 79 tuổi của Mỹ Bernie Sanders đã thua Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của đảng Dân chủ, nhưng ông đã chiếm được ánh đèn sân khấu sau chiến thắng của Biden. Trong buổi lễ nhận chức của Biden, Sanders mặc một chiếc áo khoác dày và đeo găng tay, ăn mặc rất xuề xòa nhưng lại được nhiều người chú ý nhất. Cảnh ông ngồi một mình bắt chéo tay, bắt chéo chân đã lan truyền nhanh trong trên mạng xã hội. Cư dân mạng đã giả mạo các bức ảnh của Sanders và đặt ông vào nhiều tình huống khác nhau.

Cư dân mạng cho rằng Sanders là người miễn cưỡng
Sanders bị cư dân mạng trêu chọc là “Bưu tá già”

Thế giới nghệ thuật, bao gồm các viện bảo tàng, nhà đấu giá và các nghệ sĩ, cũng bắt kịp với sự bùng nổ này. Sanders không chỉ “xuất hiện” trong studio của KAWS và cuộc đấu giá của Christie, ông còn xuất hiện trên nhiều bức tranh nổi tiếng.

KAWS đã đăng tin giả mạo Sanders trên phương tiện truyền thông xã hội của mình. Trong ảnh, Sanders đang ngồi trong studio của KAWS, với búp bê phiên bản phi hành gia của KAWS. Những con búp bê này được Kaws sáng tác để kỷ niệm 20 năm thành lập Companion, và nó đã được bán hết ngay khi lên kệ vào năm ngoái.

Nhà đấu giá hàng đầu Christie’s thì lại cắt ghép các bức ảnh của Sanders trong phòng đấu giá của riêng mình với lời mô tả hài hước: “Cảm giác khi bạn bị người khác trả giá cao hơn”.

Truyền thông đưa tin, những chiếc găng tay là tác phẩm của giáo viên Jenna Ellis ở Vermont, người đã tặng chúng cho Sanders vài năm trước. Như chính Ellis đã nói trên Twitter, cô làm găng tay từ những chiếc áo len cũ.

Bản thân Sanders cũng trả lời câu hỏi về găng tay. “Ở Vermont, chúng tôi ăn mặc ấm áp, chúng tôi biết một chút về cái lạnh. Chúng tôi không quan tâm đến thời trang, chúng tôi quan tâm đến sự ấm áp”, – Thượng nghị sĩ CBS News nói.

Cơn sốt giả mạo Sanders là không thể kìm hãm, và ngay cả những bảo tàng nới thường rất nghiêm túc khi đăng tải nội dung cũng không thể không tham gia vào nó. Một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất ở Hoa Kỳ, Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, đã đăng một số bức tranh giả mạo trên mạng xã hội và ghép ảnh Sanders vào bộ sưu tập các bức tranh nổi tiếng, trong đó có “ao sen” của Monet.

Monet “Cầu Nhật Bản và ao hoa súng”
Horace Pippin “Ghế công viên”
Lawrence Alma-Tadema “Bài đọc từ Homer”

Năm 2000, nghệ sĩ Ulay ra mắt trong buổi biểu diễn “The Artist is Present” của tình cũ Marina Abramović. Hai người không nói một lời mà nhìn nhau trìu mến, cuối cùng cúi người nắm tay nhau và rơi nước mắt, mà đã trở thành một cảnh kinh điển. Màn biểu diễn nghệ thuật lần này cũng trở thành chủ đề chế giễu của cư dân mạng, trong bức ảnh đã được chỉnh sửa, Sanders đang ngồi nghiêng người như không muốn đối mặt với Marina Abramović. Bức ảnh sửa đổi này được thực hiện bởi Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) ở New York.

MoMA đăng tải hình ảnh sửa đổi của Sanders
Ulay (trái) và tình cũ Marina Abramović chạm mặt nhau tình cảm, diễn một cảnh kinh điển

Cư dân mạng có sức sáng tạo vô biên, dù là tranh cổ điển hay tranh hiện đại, đương đại, từ Da Vinci đến Banksy, bạn đều có thể tìm thấy Sanders. Sanders được lồng ghép một cách hoàn hảo vào những bức tranh nổi tiếng và khiến người xem không khỏi bất ngờ.

Da Vinci “Bữa tối cuối cùng”
Raphael, Học viện Athens
Botticelli Sandro Botticelli “Sự ra đời của thần Vệ nữ”
Georges-Pierre Seurat, “Buổi chiều Chủ nhật ở Đảo Big Bowl”

Renoir “Tiệc trưa”

Vincent van Gogh, “Phòng ngủ”

Vincent van Gogh, “Chiếc ghế của Van Gogh”
Andrew Wyeth “Christina’s World”

Edward Hopper “quán đêm”

Banksy “Cô gái và quả bóng hình trái tim”

Phạm Phương Thảo (dịch và tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.