Vào năm 2016, bức tranh “Năm hoàng tử say rượu trở về trên lưng ngựa” của họa sĩ Vương triều Nguyên được bán đấu giá tại Beijing Poly, nơi Tập đoàn Suning thắng thầu với giá 303 triệu NDT, gây chấn động toàn bộ giới sưu tập. Thật không may, vì người bán đã không giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến thuế và xuất nhập khẩu vào thời điểm đó, giao dịch buộc phải huỷ bỏ, và điều đáng tiếc là bức tranh đã không thuộc về bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Suning.

Trái: chi tiết của tác phẩm. Phải : Liu Yiqian và vợ.

Bốn năm sau, bức tranh nổi tiếng này lại xuất hiện trên thị trường, được triển lãm và đấu giá tại Sotheby’s Hong Kong, và sau hơn một giờ đấu giá gay gắt với hơn 160 lượt trả giá, khoản tiền bao gồm cả thuế là 306 triệu HKD. Nó đã đổi chủ và trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt thứ hai chỉ đứng sau tác phẩm trừu tượng ba tấm dài 10 mét của Zao Wou-ki được bán với giá 510 triệu đô la Hồng Kông cách đây hai năm.

Đấu giá một món đồ trong hơn một giờ đồng hồ chắc chắn là một cuộc đấu trí đầy cân não mà người tham gia sẽ phải cân nhắc thật cẩn trọng trong mỗi bước giá của mình. Tác phẩm được chào bán lần này có giá ước lượng 80 triệu – 120 triệu HKD, khá khiêm tốn so với mức giá chốt 303 triệu HKD vào năm 2016. Trước phiên đấu giá đã có nhiều tin đồn thất thiệt trong giới – một số người cho rằng sẽ không thể đạt được mức giá cao ngất ngưởng nữa, nhưng kết quả đã chứng minh rằng các nhà sưu tập đều tin tưởng vào nó và yêu thích nó.

Đấu giá viên bắt đầu cuộc đấu giá với mức giá chào bán là 50 triệu đô la Hồng Kông, và ngay lập tức thổi bùng một cuộc chiến tranh giữa các nhà sưu tập. Có 5 nhà sưu tập chính tham gia, 4 người đăng ký đấu qua điện thoại, họ giao cho Cheng Shoukang (Kevin Ching, Giám đốc điều hành Châu Á), Huang Lin Shiyun (Patti Wong, Chủ tịch Châu Á), Qiu Guoshi (Nicolas Chow, Chủ tịch Châu Á) và Li Jia (Carrie Li, chuyên gia cao cấp về Nghệ thuật Trung Quốc) đại diện.

  • Khi mức giá tiến tới 100 triệu đô la Hồng Kông | Khách hàng của Li Jia từ bỏ.
  • Ở mức giá 121,5 triệu đô la Hồng Kông| Một phụ nữ trong phòng đấu giá tham gia.
  • Khoảng 125 triệu đô la Hồng Kông | Khách hàng của Huang Lin Shiyun về cơ bản đã từ bỏ.
  • Khoảng 145 triệu đô la Hồng Kông | Khách hàng của Cheng Shoukang ngừng đấu.

Khởi đầu từ 145 triệu đô la Hong Kong, bức tranh đã trở thành cuộc chiến giữa khách hàng của Qiu Guoshi, người phụ nữ tại hiện trường và hai người đàn ông khác tham gia thực hiện 55 lần đặt giá (mỗi người 1 triệu đô la Hong Kong), đẩy số tiền lên 199 triệu đô la Hong Kong.

Trước ngưỡng này, khách hàng của Qiu Guoshi cuối cùng đã bỏ cuộc. Thấy cô nương sắp lấy được tác phẩm mình yêu thích, khách hàng của Cheng Shoukang lại quay lại, trả 200 triệu HKD, khán giả vỗ tay tán thưởng.

Người phụ nữ có mặt tại hiện trường tin rằng đây sẽ là một cuộc chiến kéo dài, và cuộc chiến tiếp tục bùng nổ với đơn đặt hàng trị giá 202 triệu đô la Hồng Kông.

Sau gần 50 phút đấu thầu, trận chiến cuối cùng cũng bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng. Sau khi khách hàng của Cheng Shoukang và người phụ nữ tại hiện trường đưa ra 32 giá thầu, đấu giá viên cuối cùng đã có thể chốt mức giá bằng một cái gõ búa ở mức 265 triệu đô la Hồng Kông, và một tràng pháo tay lại vang lên.

“Bức tranh Ngũ hoàng” đã được bán cả thuế là 306 triệu. Điện thoại viên Cheng Shoukang đã được một khách hàng ủy quyền với mã số thầu là “L0054”. Sau cuộc đấu giá, Liu Yiqian đã đăng một bài trên WeChat có ý rằng mã số trên là của anh ta và tác phẩm đã thuộc về bộ sưu tập của bảo tàng Rồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.