Bộ sưu tập ở Bắc Mỹ có tên “The Ten-Views Lingbi Rock Retreat Collection” là một bộ sưu tập đầy những báu vật được nhiều người thèm muốn, bao gồm một chiếc bình xanh trắng ngự dụng thời Ung Chính từng được bán ra với giá 147 triệu NDT (khoảng 504 tỷ VND) vào năm 2019, một kỷ lục cho chiếc bình dòng tianqiuping đắt nhất từng được bán đấu giá. Một bức tượng đồng sơn mạ vàng từ triều đại nhà Minh, tác phẩm điêu khắc lớn nhất còn sót lại trong tư thế ngồi, được bán với giá 55,46 triệu đô la Hồng Kông (145 tỷ VND) cũng thuộc bộ sưu tập này.

Mười khung cảnh của Lingbi Rock (trích đoạn)

Năm 1989, một bức tranh cuộn Ten Views of a Lingbi Stone của Wu Bin đã được bán ở New York với giá 1,21 triệu đô la Mỹ và lập kỷ lục đấu giá cho Tranh & Thư pháp Trung Quốc đắt nhất thời đó. Đó là một mức giá khổng lồ vào cuối những năm 80 và kỷ lục đã được giữ trong nhiều năm.

Cuốn tranh cuộn đã được một nhà sưu tập người Mỹ mua lại. Người mua đã rất yêu thích nó và đặt tên bộ sưu tập của ông ta theo tên của bức tranh. Kể từ đó, chủ sở hữu đã bắt đầu sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của Trung Quốc, như tranh cổ Trung Quốc, đồ nội thất và đồ gốm sứ. Tấm tranh cuộn này cũng là tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất từ ​​bộ sưu tập Bắc Mỹ này. 

Tấm tranh cuộn này lại xuất hiện trên thị trường đấu giá sau 31 năm trong phiên đấu giá Mùa thu của Poly Auction ở Bắc Kinh. Nó đã được gõ búa với giá 446 triệu NDT sau một cuộc đấu khốc liệt kéo dài gần một giờ. Giá cuối cùng bao gồm cả thuế là hơn 500 triệu NDT, khiến nó trở thành bức tranh cổ điển Trung Quốc đắt nhất và phá kỷ lục đấu giá cho bất kỳ món đồ cổ nào của Trung Quốc.

Bắc Kinh Poly Auction không tiết lộ ước tính của tấm tranh cuộn. Họ chỉ ra thông báo rằng các nhà thầu quan tâm cần phải trả một khoản tiền đặt cọc gần 30 triệu Nhân dân tệ (khoảng 4,5 triệu USD), do đó có thể suy ra gía ước lượng có khả năng là 100 triệu Nhân dân tệ (14,9 triệu USD).

Tranh cuộn 10 Khung cảnh của phiến đá Lingbi, Wu Bin. Thời nhà Minh
Được tạo ra vào khoảng năm 1610
Kích thước: 26 x 112,5 cm; 47,5 x 143 cm; 55,5 x 1,150 cm; 55,5 x 1,132 cm;
Nguồn gốc:

  • Bộ sưu tập của Wenfu, Say’a và tohombu (các quan chức nhà Thanh)
  • Sotheby’s New York. Ngày 6 tháng 12 năm 1989. Tranh cổ điển Trung Quốc, Lot39
  • Bộ sưu tập Ten-Views Lingbi Rock Retreat. Số SO110

Giá mở thầu: 100.000.000 RMB
Giá búa: 446.000.000 RMB
Giá thực tế: Từ 506 triệu – 512,9 triệu RMB (tùy thuộc vào phí của người mua, được tính dựa trên ngày thanh toán) 

Thời Trung Quốc cổ đại, những viên đá kỳ lạ và kỳ diệu được đánh giá cao vì vẻ đẹp của chúng và là sự phản chiếu của các cấu trúc ẩn bên trong vũ trụ. Đá được xem là có khả năng biến đổi phép thuật. Một số viên đá được cho là có thể nói, phát ra mây và mưa, dự đoán thời tiết, di chuyển theo ý mình và chữa bệnh. Những tảng đá kỳ diệu được coi như những ngọn núi thu nhỏ, thấm nhuần cùng những nguồn năng lượng nguyên thủy tạo nên những đỉnh núi thiêng liêng đối với cả truyền thống Đạo giáo và Phật giáo. Giống như cơ thể con người, đá được cho là được sinh ra, sống và chết, cũng giống như bản thân các ngọn núi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.