Nghệ Thuật Xưa | Homepage
Những bức tượng đắt giá tại sàn Christie đầu năm 2015

Những bức tượng đắt giá tại sàn Christie đầu năm 2015

0 Comments 🕔08.Feb 2015

Cũng trong phiên đấu giá ngày 4 và 5/02/2015 (xem thêm thông tin về đấu giá tranh tại đây), Christie đã  giới thiệu tới các nhà sưu tầm một số bức tượng của các nghệ sĩ rất nổi tiếng. Bức đầu tiên phải kể đến Femme de Venise V (người phụ nữ Venise V) của Alberto Giacometti, được làm bằng chất liệu đồng phủ patina mầu nâu xanh. Bức tượng cao 110 cm này được khởi xướng từ năm 1956 và được đúc vào năm 1958.

Femme de Venise V là một tác phẩm trong một series tác phẩm cùng chủ đề bao gồm 9 tượng đồng mà Alberto Giacometti tạo ra để giới thiệu tại Venice Biennale năm 1956. Loạt các tượng Femmes de Venise được tạo ra tại thời điểm mà thế giới đã biết đến Giacometti một cách rộng rãi.

Năm 1956, Giacometti đã hoàn thành khoảng 10 bức tượng bằng phôi thạch cao. Ông trưng bày sáu bức làm thành một nhóm trưng bày  tại Venice Biennale và gửi 4 bức còn lại đến Bern. Cuối cùng, ông đúc chín bức trên tổng số 10 phôi bằng đồng. Ông tựa đề mỗi bức là ‘Femme de Venise’ và đánh số chúng từ I đến IX, việc đánh số không theo bất cứ thứ tự thời gian cụ thể, hay để thực hiện bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai nhóm tượng. Thay vì làm việc trên từng con số cụ thể một cách độc lập, Giacometti đã làm việc trên một mô hình đất sét duy nhất, để mỗi người trong số chín tác phẩm điêu khắc bằng đồng của Femmes de Venise từ cùng một nguồn duy nhất.

Trong một ghi chép với tựa đề “căn phòng của Alberto Giacometti” viết bới J. Genet năm 1957, có trích đoạn về cảm hứng của ông khi thực hiện những bức tượng phụ nữ này:

Alberto Giacometti: Khi tôi đi xuống phố và tôi nhìn thấy một cô gái đi bộ phía trước của tôi, trong một bộ quần áo, tôi đã nhìn thấy một cô gái. Khi cô ấy ở trong phòng và trần truồng trước mặt tôi, tôi nhìn thấy một nữ thần.
Jean Genet: Đối với tôi, một người phụ nữ khỏa thân là một người phụ nữ trần truồng. Cô ấy không tạo được nhiều ấn tượng. Tôi chắc chắn không thể nhìn thấy cô ấy như một nữ thần. Nhưng tôi thấy bức tượng của bạn theo cách mà bạn nhìn thấy cô gái khỏa thân.
Alberto Giacometti: Bạn có nghĩ, tôi nên chỉ cho họ theo cách tôi nhìn thấy họ?

Nhóm chín Femmes  de Venise đồng được trưng bày cùng nhau lần đầu tiên vào năm 1958, tại Matisse Gallery Pierre ở New York, như là một phần của chương trình Giacometti: Tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ, bản vẽ 1956-1958. Từ đó đến nay, bức V đã qua tay rất nhiều nhà sưu tập, nó đã được bán lại với giá 6,802,500 bảng Anh trong đợt đấu giá vừa qua.

 

 

Bức Three Piece Reclining Figure No. 2 (Bridge Prop) (ba mảnh ngả hình số 2) của Henry Moore, được khới xướng vào năm 1963, đúc bằng đồng phủ patina xanh, là một ví dụ về khả năng độc đáo của Henry Moore trong việc cân bằng hình thể, tối giản và trừu tượng trong một tác phẩm điêu khắc hình thể ba chiều. Ba mảnh ngả hình số 2 là tác phẩm thứ hai trong một loạt các công trình bắt đầu vào đầu năm 1960 va hình thể ngả là một trong những chủ đề trung tâm trong tác phẩm này của Moore, thể hiện niềm đam mê của Moore với không gian, mối quan hệ giữa các đối tượng, minh họa cách nghệ sĩ sử dụng hình ảnh điêu khắc con người để trình bày một thứ nghệ thuật đa dạng và trừu tượng. Bức tượng được bán với giá 4,338,500 bảng Anh trong phiên đấu giá vừa qua.

 

Bức Two Piece Reclining Figure No. 4 cũng của Henry Moore, bán với giá 1,082,500 bảng Anh.

Bức Diego au chandail của họa sĩ Alberto Giacometti, khới xướng năm 1953 và đúc vào năm 1954 bằng đồng phủ patina mầu xanh đen. Tượng được trả bới một nhà sưu tầm với giá 2,490,500 bảng Anh.

Bức Tête de Diego sur socle (đầu Diego trên giá đỡ) của Alberto Giacometti, được đúc bằng đồng với patina nâu đen phủ lên. Đây là bức tượng được Giacometti khới xướng vào năm 1955 và đúc vào năm 1960. Nó được bán với giá 2,994,500 bảng Anh trong đợt đấu giá vừa qua.

Bức Éternel Printemps, second état, 3ème réduction của Auguste Rodin, bán với giá 290,500 bảng Anh.

Bức Nu debout của Ossip Zadkine, bán với giá 266,500 bảng Anh

 
Tác giả: Anthony Nguyen
Nguồn: NgheThuatXua.com

 

Similar Articles

Danh sách 10 tác phẩm nghệ thuật giá trị nhất trên sàn đấu giá

Danh sách 10 tác phẩm nghệ thuật giá trị nhất trên sàn đấu giá 0

Bất chấp nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu trong hai năm qua, thị

Ấn ngọc “Trẫm đã nghỉ hưu” của Hoàng đế Càn Long trị giá 2,3 triệu đô la Mỹ

Ấn ngọc “Trẫm đã nghỉ hưu” của Hoàng đế Càn Long trị giá 2,3 triệu đô la Mỹ 0

Hôm qua, Sotheby's Paris đã mang lại kết quả tốt trong phiên đấu giá Arts d'Asie .  Trong

Ông hoàng Pop-Art Jeff Koons bị phạt 190 ngàn USD do đạo ý tưởng

Ông hoàng Pop-Art Jeff Koons bị phạt 190 ngàn USD do đạo ý tưởng 0

Tạo hình của "Ông hoàng Pop-Art" Jeff Koons đã gây tranh cãi đạo ý tưởng

Blockchain giúp nghệ thuật số tham gia đấu giá chính thống?

Blockchain giúp nghệ thuật số tham gia đấu giá chính thống? 0

Nghệ thuật kỹ thuật số luôn khó so sánh với nghệ thuật truyền thống về

Cezanne, bậc thầy khai sáng Picasso và Matisse, “cha đẻ của hội họa hiện đại”

Cezanne, bậc thầy khai sáng Picasso và Matisse, “cha đẻ của hội họa hiện đại” 0

Có ba bậc thầy của thời kỳ Phục hưng: Da Vinci, Michelangelo và Raphael. Ngoài ra

About Author

No Comments

No Comments Yet!

No one have left a comment for this post yet!

Write a Comment


Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 156

Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 157
<

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Tìm kiếm

Ảnh xưa Việt Nam

Brow collection

Bảo tàng Quốc gia Châu Á Pháp

Tiền Cổ & Kim Bài & Kim Khánh

Cổ vật Việt ở Hải Ngoại

Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Gốm sứ thời Tống

Gốm sứ thời Minh

Gốm sứ thời Thanh