Liên tiếp trong hai ngày 4 và 5/02/2015 tại London, Christie đã tổ chức đấu giá hàng trăm tác phẩm thuộc trường phái ấn tượng, các tác phẩm tranh mầu nước trên giấy và các tác phẩm tượng điêu khắc của các nghệ sĩ hàng đầu thế giới như Picasso, Cézanne, Amedeo Modigliani, Alberto Giacometti , Juan Gris, Henry Moore, Georges Braque, Erich Heckel, etc, mang về hơn 100 triệu bảng Anh chỉ trong 2 ngày.

Tác phẩm đắt giá nhất thuộc về bức Vue sur L’Estaque et le Château d’If (nhìn từ phía trên của L’estaque và lâu đài D’if), đây là bức tranh được Cézanne vẽ vào giữa những năm 1883 và 1885. Bức tranh được truyền qua tay rất nhiều những nhà sưu tập, phòng trưng bày, bảo tàng, được các chuyên gia ước lượng giá khoảng tu 8 đến 12 triệu bảng, giá do chủ nhân mới cúa bức tranh đưa ra hôm đấu giá vừa qua lập thêm một kỷ lục mới cho bức tranh ở 13,522,500 bảng.

“Tôi đã thuê một căn nhà nhỏ với một khu vườn ở L’Estaque, ngay phía trên nhà ga ở chân đồi, với những tảng đá và cây thông phía sau tôi” Cézanne viết cho Zola vào năm 1883. “Tôi vẫn còn bận rộn với bức tranh, và tôi có một số ý tưởng tốt khi ở đây. Leo lên cao khi mặt trời lặn, tôi có một bức tranh toàn cảnh đẹp mắt về Marseille và các đảo của nó”(trích trong A. Danchev, ed., Những bức thư của Paul Cézanne, Los Angeles, 2013, pp. 228-229). Trong hai năm tiếp theo, cái nhìn tuyệt vời này là nên tảng cơ sở cho vô sô những bức tranh sáng tạo nhất trong sự nghiệp của Cézanne, cũng qua đó ông nhận ra mục tiêu cao cả của mình là để làm ra cái gì đó vững chắc và lâu dài cho nghệ thuật Ấn Tương.

https://lh3.googleusercontent.com/-2Z8st1ubZxw/VNZMbrjd5kI/AAAAAAAAEIo/ajbhS_u6cqo/w729-h895-no/mot-quan-van-doi-mu-xuan.jpg

Bức Les deux filles (hai cô con gái) của họa sĩ Amedeo Modigliani cũng lập một kỷ lục mới ở giá 7,586,500 bảng, đây là một trong năm bức tranh chân dung được biết tới của Modigliani, tranh được vẽ năm 1918 bằng chât liệu dầu trên canvas.

Bức đắt thứ ba thuộc về bức La lampe (chiếc đèn) của họa sĩ Juan Gris, bức tranh được thực hiện vào năm 1914 với kỹ thuật cắt dán giấy, bột màu và than trên vải, một trong những kỹ thuật rất được ưa chuộng của trường phái lập thể (Cubist). Thực hiện giữa tháng Năm và tháng Sáu năm 1914, La Lampe được coi như là điểm xuất phát quan trọng trong giai thoại sự nghiệp hội họa của Gris, mặc dù các nghệ sĩ đã thử nghiệm với giấy dán trước đó, nhưng bức tranh cho thấy đây là một kết quả của sự sáng tạo và rất tinh tế của một họa sĩ bậc thầy. La Lampe rất được ca ngợi bởi các học giả lập thể, kỹ thuật giấy dán gắn liền với hội họa lập thể đã đặt tác giả sánh ngang với với Picasso và Braque.

Bức Paysage à L’Estaque( đồng quê ở L’estaque) của họa sĩ Georges Braque, vẽ bằng chất liệu dầu trên canvas, bán với giá 3,890,500. Cảnh quan của L’Estaque, một ngư cảng ở miền Nam nước Pháp, gần Marseille, là nơi thu hút rất nhiều nghệ sĩ. Có thể nói miền Nam nước Pháp là một khu vực linh thiêng cho các nghệ sĩ, cuốn hút từ những người như Braque, Signac, Matisse đến Cézanne. Chuyến thăm đầu tiên của Braque đến Midi xảy ra vào năm 1906, một năm trước khi ông vẽ bức tranh này. Braque đã được sinh ra ở miền bắc nước Pháp và ông chưa bao giờ mạo hiểm vượt quá phía nam Paris. Tuy nhiên kinh nghiệm của ông về mầu sắc và ánh sáng của những vùng quê la tuyệt vời, khi tới L’estaque, ông đã phải kêu lên “Tôi cảm thấy rất phấn chấn khi ở đó, tất cả những niềm vui, ngập tràn trong tôi. Chỉ cần tưởng tượng, tôi rời khỏi buồn tẻ, nhưng căn hộ Paris ảm đạm nơi mà tôi vẫn làm việc trong nhà.”(Braque, trích dẫn trong A. Danchev, Georges Braque, A Life, London, 2005, p. 41).

Bức Badende am Waldteich (phụ nữ đang tắm tại Waldteich)của họa sĩ Erich Heckel, vẽ bằng chất liệu dầu tren canvas vào năm 1918, đựoc bán với giá 2,994,500. Day là một trong những kiệt tác của nghệ thuật (die Brucke art) Brücke chết. Nó được vẽ trong suốt mùa hè vàng năm 1910 khi các họa sĩ Erich Heckel, Ernst Ludwig Kirchner và Max Pechstein làm việc cùng nhau, cùng với bạn gái của họ và các người mẫu khác trên hồ Moritzburg. Bức tranh mô tả của sự năng động, tự phát của nhóm Brücke và bạn gái của họ cùng nhau khỏa thân giữa cây cối và ho nuoc đầy nắng của Moritzburg. Hơn bất kỳ bức tranh Brücke khác, nó là hình ảnh khoả thân của họ ở Moritzburg và là một trong những biểu tượng vĩ đại của phong trào Expressionist ở Đức. Nó đề cao vấn đề sống tự do và hài hòa trong thiên nhiên của con người.

Bức Bateaux au Port de Collioure( thuyền tại cảng Collioure) của họa sĩ André Derain, vẽ bằng dầu trên canvas vào năm 1905, được bán với giá 2,882,50. Bức tranh gợi nên bầu không khí sáng bóng và màu sắc của miền Nam nước Pháp, Bateaux au Port de Collioure là một phần của một loạt các tác phẩm  mà André Derain thực hiện trong năm 1905 tại Collioure. Chủ yếu bao gồm các màu sắc và táo bạo, nét vẽ dày, những tác phẩm này là nền tảng ra đời của trừong phái Fauvism. Bateaux au Port de Collioure miêu tả một cảnh bến cảng, trong đó các cột cao của những chiếc thuyền buồm được bố trí như dây màu cam rực rỡ trải dài trên màu xanh của biển, thiết lập một kết nối giữa các màu sắc, cũng như sự liên kết của các sống tàu và các đường cong của núi màu hồng và màu vàng trên vịnh.

Bức le loing à Saint-Mannès của họa sĩ Alfred Sisley, vẽ bằng dầu trên canvas vào năm 1883, bán với giá 2,546,500 bảng.

Bức Le pré à Éragny, été, soleil, fin d’après-midi(bãi cỏ ở Eragny, mùa hè, mặt trời, và buổi chiều muộn) của họa sĩ Camille Pissarro vẽ vào năm 1901 bằng chất liệu dầu trên canvas, được bán với giá 1,986,500 bảng.

Bức Jeune fille en robe blanche, assise près de la fenêtre( cô gái trẻ trong chiếc váy trắng, ngồi bên của sổ) của họa sĩ Henri Matisse, vẽ vào năm 1942 bằng chất liệu dầu trên canvas, được bán với giá 1,986,500 bảng.

 

Tác giả: Khánh Phượng Lisa
Nguồn: NgheThuatXua.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.