Lourdes là một nơi linh thiêng đối với người Pháp nói riêng và những người theo đạo Thiên chúa giáo trên toàn thế giới nói chung . Lourdes linh thiêng bởi nơi đây Đức mẹ Maria đã từng xuất hiện rất nhiều lần.  Để chào mừng 100 năm huyền thoại Đức mẹ hiện thân này, rất nhiều hãng đồng hồ đã tung ra những phiên bản kỉ niệm trong đó nổi bật nhất là chiếc đồng hồ ODO 62 ra đời vào năm 1958.

zuad

Chúng ta có thể thấy hình ảnh quần thể nhà thờ Lourdes vô cùng nổi tiếng ở Pháp nói riêng và trên toàn thế giới nói chung (nhất là đối với ai theo đạo) được trạm trổ điêu khắc bằng gỗ rất công phu và tỉ mỉ đính vào mặt kính phía dưới. Trên mặt kính có vẽ hình mặt trời, khiến ta vừa có thể tưởng tượng là cảnh mặt trời chiếu rọi ánh sáng vào quần thể nhà thờ cũng vừa có thể liên tượng tới hình ảnh vầng hào quang phát ra từ Lourdes.

Chuyện kể rằng vào năm 1858, Bernadette Soubirous, một bé gái người Pháp 14 tuổi, con một gia đình theo đạo thiên chúa giáo nghèo khổ (bé không được đến trường vì nhà quá nghèo) sống ở vùng Lourdes đã 18 lần chứng kiến Đức mẹ Maria hiện thân trong một hang động hiện tại nằm sát bên hông nhà thờ Lourdes. Những lần đầu khi bé kể gặp một người đàn bà mặc váy trắng, thắt đai lưng xanh, dưới mỗi chân đều có một bông hồng vàng làm dấu thánh, tung nước ban phước cho bé… mọi người không ai tin, sau đó sự việc vẫn tiếp diễn mọi người trở nên bán tín bán nghi, số người kéo theo đi cùng với bé càng ngày càng đông (nhưng phải đứng phía ngoài động, không được vào cùng vì Đức Mẹ muốn chỉ gặp mình bé). Ban đầu đám đông chỉ khoảng 50-100 người, những lần cuối cùng đã lên tới vài nghìn người trong đó có cả sự tham gia của các cha xứ. Lần làm mọi người trong đó có một cha xứ hàm rất cao choáng váng là lần bé theo yêu cầu của mọi người hỏi người hiện lên trong động là ai, người đó đã trả lời bé bằng một câu bằng tiếng la tinh cổ (mời các bác xem hình câu đó được viết dưới chân tượng Đức mẹ), trong lúc chạy ra bé vừa chạy vừa hét miệng lặp đi lặp lại để không bị quên câu nói do người bé gặp trả lời. Khi nghe câu nói đó chỉ mình cha xứ học hàm cao biết được ý nghĩa câu đó nói rằng : ta là Đức mẹ.

Sự việc này gây chấn động đến mức toà thánh Vatican phải phái người điều tra, nhiều cha xứ của Pháp cũng lập hồ sơ điều tra, và chính phủ Pháp cũng buộc phải thành lập một uỷ ban điều tra. Sau này chính phủ và toà thánh Vatican không công nhận chính thức nhưng đã tuyên bố một cách ngầm công nhận việc hiện thân của Đức Mẹ.

Về phần Bernadette, em chuyển vào nhà dòng và trở thành sơ chuyên giúp đỡ mọi người. Em chỉ sống được đến năm 35 tuổi thì mất. Sau khi mất em đã được toà thánh Vatican phong thánh gọi là thánh Bernadette.

Quần thể Lourdes chính thức nổi tiếng sau sự hiện thân của Đức mẹ, nhiều người tin rằng nếu đến nơi Đức mẹ hiện thân và đặc biệt là uống nước trong động mà Đức mẹ hiện thân sẽ chữa khỏi mọi bệnh tật, buồn đau trong cuộc sống. Hàng năm hàng triệu người kéo về đây để thăm quan trong đó có rất nhiều người gặp bất hạnh hoặc bệnh tật mong điều kì diệu sẽ xảy đến với mình. Trong hàng trăm triệu người tính từ ngày đó đến hiện nay, có chính thức 7000 hồ sơ nộp lên toà thánh Vatican xin công nhận là Lourdes đã mang đến điều kì diệu chữa khỏi bệnh cho họ. Vatican lập hội đồng và kiểm tra gắt gao từng trường hợp (có khâu lập hồ sơ với ý kiến chứng thực của bác sỹ chuyên ngành liên quan và bác sỹ của bệnh nhân trước và sau khi khỏi bệnh, đây là quy trình chung cho mọi trường hợp xin công nhận được chữa khỏi bệnh một cách kì diệu – có Sơ đã được phong thánh khi còn sống vì chữa khỏi bệnh chỉ bằng cách chăm sóc và nói chuyện với người bệnh). Quay trở lại với quần thể Lourdes, trong 7000 hồ sơ chỉ có 69 trường hợp được Vatican chính thức công nhận (69 trường hợp là cực nhiều) trong đó đa phần là người Pháp, người nhỏ nhất là một bé 2 tuổi. Phần lớn bệnh khỏi là do uống nước từ nguồn nước trong động nơi Đức mẹ hiện thân, đặc biệt có tận 6 trường hợp khỏi bệnh không cần đến tận nơi, mà chỉ  có đồ vật liên quan và nghĩ về Lourdes.

Chiếc đồng hồ này nếu được treo ở chỗ mà ánh nắng mặt trời (buổi sáng sớm hoặc chiều muộn) có thể rọi đến sẽ có một vẻ đẹp không gì sánh được bởi toàn thân đồng hồ sẽ phát ra một màu vàng lóng lánh óng ánh từ kim, số, tới nhà thờ, tới viền bo.

Tác giả:Anthony Nguyen

Nguon: NgheThuatXua.com

 

1 thought on “Huyền thoại Lourdes trên đồng hồ cổ ODO

 1. Hallo !

  Thanh Thủy sống ở Tây Đức
  Mình có rất nhiều đồng hồ ODO , JUNGHANS. .các loại đồng hồ cổ treo tường, để bàn , đồng hồ đứng , đồng hồ đeo tay.. và đèn chùm cổ các loại , bắt đĩa chén đồ cổ các loại , nước hoa nhỏ trong bộ sưu tập ..

  Giờ mình có ý định bán một chút đồ mỗi thứ 1 ít trong bộ sưu tập này.

  Xin bạn giúp mình !!!

  Đồ Thanh Thủy có được là từ do người cha nuôi người Đức thừa kế để lại…cha là nhà sưu tập đồ cổ

  Thanh Thủy thú thực là nghệ sĩ đàn Violon, đang sinh sống và làm việc tại Tây Đức …chứ không phải dân sưu tập hay kinh doanh đồ cổ…

  ĐT của Thanh Thủy là :+4915233779926
  Facebook của mình đây là : Nguyễn Thanh Thủy Netty

  Xin cám ơn bạn đã đọc tin …!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.