“Sotheby’s đã vi phạm pháp luật và trốn hàng triệu USD thuế ở New York chỉ để thúc đẩy doanh số bán hàng của chính mình. Vụ kiện này gửi một thông điệp rõ ràng rằng bất kể họ có quan hệ tốt hay giàu có đến đâu, đều phải hiểu rằng không ai có thể đứng trên pháp luật ”.  Trưởng tư Pháp của thành phố New York Letitia James phát biểu.

New York State Attorney General Letitia James (AP Photo/Richard Drew)

Thành phố New York gần đây đã đệ đơn kiện Sotheby’s với cáo buộc lừa đảo nhà nước bằng cách hỗ trợ nhà sưu tập trốn thuế khi mua các tác phẩm nghệ thuật. Nhà đấu giá quốc tế này có khả năng phải trả một khoản tiền phạt rất lớn nếu bị kết tội.  

Đạo luật ở New York quy định rằng chỉ tác phẩm nghệ thuật có chứng chỉ bán lại mới đủ điều kiện để được miễn thuế. Nói cách khác, các nhà bán lẻ và đại lý nghệ thuật đang bán lại tác phẩm nghệ thuật có thể xin miễn thuế bằng cách xin giấy chứng nhận bán lại nhưng những người mua tác phẩm nghệ thuật vì mục đích cá nhân thì không. 

Người ta nói rằng Sotheby’s đã chấp nhận các chứng chỉ bán lại từ nhà sưu tập, và họ đều biết rằng các tác phẩm nghệ thuật liên quan thực tế được sử dụng cho mục đích cá nhân, nhằm giúp khách hàng trốn thuế. 

Ví dụ như các vụ mua bán tác phẩm trị giá 27 triệu đô la Mỹ diễn ra từ năm 2010 đến năm 2015, bao gồm bức tranh trị giá 5,7 triệu đô la Mỹ của Jean-Michel Basquiat (nghệ sĩ Mỹ đắt giá nhất) và tác phẩm điêu khắc 1,4 triệu đô la Mỹ của nhà điêu khắc người Anh Anish Kapoor, đều được mua bởi nhà sưu tập tư nhân và được Sotheby’s giúp trốn thuế. 

Theo bà trưởng Tư pháp Letitia James, ít nhất 29 nhân viên của Sotheby’s có liên quan đến những thương vụ này, họ đã cố ý giúp khách hàng trốn thuế, vi phạm Đạo luật của thành phố New York. 

Theo Wall Street Journal

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.