2015 lại tiếp tục là một năm kỷ lục cho thị trường nghệ thuật. Các nhà sưu tầm vẫn sẵn sàng chi một khoản tiền lớn chưa từng có để sở hữu những tác phẩm nổi tiếng. Riêng tại sàn Christie, New York, vào tháng Năm vừa qua, họ đã đạt được một kỷ lục mới với doanh số Tuần là 1 tỷ USD, một con số khủng xưa nay chưa từng có.

Năm 2015 cũng là năm trên thị trường xuất hiện nhiều tác phẩm quan trọng của các hoạ sĩ, điều khắc gia nổi tiếng, NTX mời các bạn cũng lượt qua danh sách các tác phẩm này nhé, tiêu chí xếp loại các tác phẩm của chúng ta sẽ là giá…

Tác phẩm I: Những người đàn bà Alger (phiên bản ‘O’) (Les Femmes d’Alger (Version ‘O’)),

Hoạ sĩ : Pablo Picasso

Năm vẽ : 1955

Giá bán : $179.4 Million

Nhà đấu giá : CHRISTIE’S, NEW YORK

Tác phẩm Những người đàn bà Alger phiên bản ‘O’ là một tác phẩm cuối trong chuỗi các tác phẩm được Picasso thể hiện lại từ bức Những người đàn bà Alger trong nhà (Femmes d’Alger dans Leur appartement (1834)) của Delacroix. Picasso vẽ chuỗi các tác phẩm này và đánh theo thứ tự từ A tới O. Phiên bản cuối ‘O’ được đem ra đấu giá tại sàn Christie vào tháng Năm tại New York, hai nhà sưu tầm giấu tên tham gia đấu giá đã có một màn đua kịch tính và giá đưa ra bởi người thắng cuộc là 179,4 triệu USD, phá vỡ và dẫn đầu kỷ lục về giá cho một tác phẩm hội hoạ năm 2015.

 

Tác phẩm II : Ngủ truồng, Nu couché

Hoạ sĩ : Amedeo Modigliani

Năm vẽ  : 1917 -1918

Giá bán :  $170.4 Million

Nhà đấu giá : CHRISTIE’S, NEW YORK

Bức Ngủ Truồng của Modgliani được bán vào tháng 11 vừa qua với giá 170,4 triệu USD đã đưa tác phẩm này giữ vị trí thứ 2 trong danh sách các tác phẩm đắt giá nhất của năm 2015. Chủ sở hữu mới của bức tranh là tỉ phú “taxi driver” Liu Yiquan, một tỉ phú khởi nghiệp bởi nghề lái taxi và giờ đây đã là chủ tịch một tập đoàn kinh doanh đa ngành tại Trung Quốc, chủ nhân của hai viện bảo tàng mang tên Rồng “Dragon”, người nổi tiếng vì đã chịu chi hàng chục triệu USD để sở hữu những món đồ gốm sứ Trung Hoa.

Tác phẩm III : Người chỉ tay (L’homme au doigt)

Điêu khắc gia : Alberto Giacometti

Năm sáng tác : 1947

Giá : $141.3 Million

Nhà đấu giá : CHRISTIE’S, NEW YORK

Tác phẩm Người chỉ tay (L’Homme au doigt) là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng, được thực hiện vào năm 1947 bởi Alberto Giacometti, nó đã trở thành một trong nnhững tác phẩm điêu khắc đắt nhất mọi thời đại khi nó được bán với giá $ 141.300.000 USD vào ngày 11 tháng 5 năm 2015.

Giacometti đã tạo ra sáu phiên bản, hai trong số này nằm trong các bảo tàng, số còn lại thuộc về các quỹ và bộ sưu tập tư nhân.  L’homme au doigt được bán với giá $ 126 triệu, cộng thêm phí đấu giá thì giá trị của tác phẩm này lên tới $ 141.300.000 USD, đây là một kỷ lục cho một tác phẩm điêu khắc tại cuộc đấu giá.

Tác phẩm này thuộc bộ sưu tập tư nhân trong suốt 45 năm trước khi mang ra đấu giá vào năm nay. Christie gọi đó là một “kiệt tác hiếm”, và “mang tính biểu tượng nhất” cho các tác phẩm điêu khắc của Giacometti, họ ước tính rằng sẽ bán được tác phẩm trong khoảng $ 130 triệu USD. Christie cũng lưu ý rằng tác phẩm này đươc  chính Giacometti vẽ bằng tay để nâng cao giá trị của tác phẩm họ bán :).

Những tác phẩm khác :

Tác phẩm IV : Nữ y tá (Nurse)

Hoạ sĩ : Roy Lichtenstein

Năm : 1964

Giá : $95.4 Million

Nhà đấu giá :  CHRISTIE’S NEW YORK

Tác phẩm V: Số 10, No.10

Hoạ sĩ : Mark Rothko

Giá: $81.9 Million

Năm : 1958

Nhà đấu giá : CHRISTIE’S NEW YORK

Tác phẩm VI: Untitled (New York City)

Tác giả : Cy Twombly

Giá : $70.53 Million

Năm : 1968

Nhà đấu giá : SOTHEBY’S NEW YORK

 

Tác phẩm VII : La Gommeuse

Tác giả : Pablo Picasso

Năm : 1901

Giá : $67.5 Million

Nhà đấu giá : SOTHEBY’S, NEW YORK

Tác phẩm VIII: Buste de Femme (Femme à la Résille)

Tác giả : Pablo Picasso

Năm : 1938

Giá : $67.4 Million

Nhà đấu giá : CHRISTIE’S NEW YORK

Tác phẩm IX : Colored Mona Lisa

Hoạ sĩ : Andy Warhol

Năm  : 1963

Giá : $56.2 Million

Nhà đấu giá : CHRISTIE’S, NEW YORK

Tác phẩm X: Benefits Supervisor Resting

Hoạ sĩ : Lucian Freud

Năm  : 1994

Giá :  $56.2 Million

Nhà đấu giá : CHRISTIE’S NEW YORK

 

Anthony NGUYEN

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.