Bất chấp nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu trong hai năm qua, thị trường nghệ thuật đã chứng tỏ sự mạnh mẽ và khả năng phục hồi đáng kinh ngạc với những thương vụ mua bán lớn gây chú ý hết mùa đấu giá này đến mùa khác. Kỳ đấu giá mùa xuân vừa qua, tác phẩm Shot Sage Blue Marilyn của Andy Warhol đã gây chấn động giới nghệ thuật khi nó được bán với giá 195 triệu đô la Mỹ, trở thành bức tranh đắt thứ hai trong lịch sử đấu giá. Ngay trong buổi bán đấu giá hôm thứ Tư của tỷ phú Paul Allen (đồng sáng lập tập đoàn Microsoft), hai kiệt tác, Les Poseuses, Ensemble (phiên bản Petite) của Georges Seurat và La Montagne Sainte-Victoire của Paul Cézanne, đã vượt mốc 100 triệu đô la Mỹ và lần lượt trở thành tác phẩm có giá trị thứ sáu và thứ chín trong danh sách 10 tác phẩm đấu giá cao nhất mọi thời đại.

Một vài thông tin chính liên quan đến danh sách này :

  • Nhà đấu giá Christie’s dẫn đầu với 7 tác phẩm được bán trên sàn đấu giá của mình. Sotheby’s giữ vị trí thứ nhì với 2 tác phẩm được bán, và cuối cùng là Poly của Trung Quốc chiếm vị trí thứ 3 với 1 tác phẩm trong danh sách được bán tại đây.
  • 9 tác phẩm được bán ở New York cho thấy đây vẫn là một thị trường nghệ thuật lớn hàng đầu thế giới.
  • Bậc thầy người Ý thế kỷ 19 Amedeo Modigliani là nghệ sĩ duy nhất có 2 tác phẩm trong danh sách.
  • 8 trong số 9 nghệ sĩ trong danh sách là nghệ sĩ hiện đại hoặc đương đại. Leonardo da Vinci là hoạ sĩ Phục Hưng duy nhất và Tề Bạch Thạch là họa sĩ phương Đông duy nhất có tên trong danh sách.
  • Tác phẩm có giá cao nhất, 450 triệu USD thuộc về Salvator Mundi của da Vinci, tác phẩm đứng thứ 10 là The Scream của Edvard Munch có giá 120 triệu USD.
Từ trái sang phải: bức tranh đắt thứ nhất đến thứ năm từng được bán đấu giá
Từ trái sang phải: bức tranh đắt thứ sáu đến thứ mười từng được bán đấu giá

Tác phẩm thứ nhất Salvator Mundi của Leonardo da Vinci (1452-1519)

Sơn dầu trên bảng gỗ
65,7 x 45,7 cm
Christie’s New York | Ngày 15 tháng 11 năm 2017
Người mua: Bộ Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi
Giá Bán: 450.312.500 USD


Bức tranh mô tả Chúa Kitô là Salvator Mundi (Đấng cứu thế), mặt nhìn về phía trước và mặc áo choàng mầu ngọc lưu ly, tay trái cầm một quả cầu pha lê trong khi tay phải lên để ban phước lành, tượng trưng cho sự bảo vệ và may mắn. Đây là một trong số ít hơn 20 bức tranh còn sót lại của Leonardo và là bức tranh duy nhất thuộc “sở hữu tư nhân”. 

Kể từ khi kiệt tác được bán với giá kỷ lục 450 triệu đô la Mỹ, những tin đồn về chủ sở hữu mới của nó đã xuất hiện khắp nơi. Người mua ban đầu được xác định là Hoàng tử Ả Rập Saudi, Bader bin Abdullah bin Mohammed bin Farhan al-Saud, sau đó là thái tử của nước này, Mohammed bin Salman.

Sau đó, Bộ Văn hóa và Du lịch của Abu Dhabi tuyên bố rằng Hoàng tử Bader đã thay mặt chính phủ mua lại tác phẩm, có thể là một món quà từ Ả Rập Xê Út cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất như một dấu hiệu của tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước.

Vào năm 2018, Louvre Abu Dhabi đã công bố cuộc triển lãm của Salvator Mundi, cuối cùng lại không có buổi biểu diễn nào. Nơi cất giữ tác phẩm một lần nữa không được biết đến, nhiều nguồn tin cho rằng nó được cất giữ trên siêu du thuyền của Hoàng tử Ả Rập Xê Út, mặc dù điều đó chưa được xác nhận.

Tác phẩm xếp thứ 2 của Andy Warhol

Acrylic trên vải lanh
101,6 x 101,6 cm
Christie’s New York | Ngày 9 tháng 5 năm 2022
Người mua (được cho là): Larry Gagosian, nhà buôn nghệ thuật người Mỹ và là người sáng lập Gagosian Gallery
Giá bán: 195.040.000 USD

Shot Sage Blue Marilyn là một trong những bức tranh mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20.

Tháng 8 năm 1962, ngôi sao Hollywood Marilyn Monroe qua đời. Năm đó, Andy Warhol đã tạo ra một loạt tác phẩm dựa trên áp phích quảng cáo của Monroe cho bộ phim năm 1953, Niagara. Hai năm sau, vào năm 1964, ông mô tả khuôn mặt của nhân vật chính bằng màu sắc tươi sáng và sử dụng kỹ thuật in lụa tinh tế hơn để tạo ra một số tác phẩm có sự tham gia của Monroe.

Khi Dorothy Podber, nghệ sĩ biểu diễn người Mỹ, đến thăm xưởng vẽ của Warhol ở New York vào năm 1964, cô ấy đã xem các tác phẩm và hỏi liệu cô ấy có thể bắn chúng không. Nghĩ rằng cô ấy muốn chụp ảnh, Warhol đã đồng ý. Thật bất ngờ, người phụ nữ rút ra một khẩu súng lục ổ quay và bắn xuyên qua trán Monroe.

Loạt năm tác phẩm này – bao gồm các phiên bản màu đỏ, cam, xanh đậm, xanh nhạt và xanh ngọc – được gọi là  Shot Marilyn‘s. Trong số năm bức tranh, bốn bức bị trúng đạn – riêng phiên bản màu xanh ngọc được để nguyên vẹn ở một vị trí khác. 

Được đấu giá tại Christie’s New York vào tháng 5 này, phiên bản màu xanh đậm được bán cho người môi giới tranh Larry Gagoisan nhưng ông không tiết lộ mình đã mua tác phẩm này thay cho ai.

Tác phẩm thứ 3 của Pablo Picasso

Les Femmes d’Alger (Phiên bản O) Sơn dầu trên vải
114 x 146,4 cm
Christie’s New York | Ngày 11 tháng 5 năm 2015
Người mua (được cho là): Hamad bin Jassim, cựu Thủ tướng Qatar
Giá Bán: 179.365.000 USD Loạt tranh

Les Femmes d’Alger của Picasso là sự tưởng nhớ đến hai hoạ sĩ bậc thầy mà ông vô cùng kính trọng: người đầu tiên là bậc thầy người Pháp thế kỷ 19 Eugène Delacroix; người thứ hai là bạn, Henri Matisse, một người cũng ngưỡng mộ Delacroix. 

Bộ tranh bao gồm 15 bức tranh được sáng tác trong khoảng thời gian 1954 đến 1955   tất cả đều có kích thước khác nhau nhưng thành phần tương tự nhau. Năm 1956, chủ doanh nghiệp nổi tiếng người Mỹ Victor Ganz đã mua toàn bộ 15 bức và mười bức sau đó được bán cho Phòng trưng bày Saidenberg, ông giữ các phiên bản “C”, “H”, “K”, “M” và “O”.

Sau khi ông qua đời, năm tác phẩm này đã được bán ra trên thị trường   và phiên bản “O” được bán với giá 179 triệu đô la Mỹ vào năm 2017, trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt nhất được bán đấu giá sau đó.

Tác phẩm thứ 4 của Amedeo Modigliani

Nu couché,
Sơn dầu trên vải
59,9 x 92 cm
Christie’s New York | Ngày 9 tháng 11 năm 2015
Người mua: Liu Yiqian, tỷ phú Trung Quốc và là người sáng lập Bảo tàng Long ở Thượng Hải
Giá bán: 170.405.000 USD

Modigliani là một nghệ sĩ người Ý gốc Do Thái nhưng ông chủ yếu làm việc ở Pháp. Năm 1906, ông chuyển đến Paris và gặp gỡ các nghệ sĩ tiên phong như Pablo Picasso và Constantin Brancusi, những người có ảnh hưởng đến các tác phẩm hội hoạ và điêu khắc của Modigliani. Thật không may, nghệ sĩ bị bệnh nặng trong phần lớn cuộc đời và chết trẻ một cách bi thảm ở tuổi 35. Chỉ sau khi mất, ông mới trở nên nổi tiếng. 

Loạt ảnh khỏa thân nổi tiếng hiện nay của ông được lượm lặt từ các hình tượng phụ nữ lý tưởng của thời Phục hưng Ý, sự đơn giản tuyến tính của các tác phẩm điêu khắc châu Phi và mô hình hình học của Chủ nghĩa lập thể. 

Vào năm 2015, bức tranh quý hiếm này đã được nhà sử học nghệ thuật Laura Mattioli bán tại Sotheby’s New York cho tỷ phú Trung Quốc Liu Yiqian, người sáng lập Bảo tàng Long ở Thượng Hải, người được mệnh danh là “Liu lập dị”. Thu về 170,4 triệu đô la Mỹ, đây là tác phẩm nghệ thuật đắt thứ hai từng được bán đấu giá vào thời điểm đó.

Tác phẩm thú 5 của Amedeo Modigliani

Nu couché (sur le côté gauche),
Sơn dầu trên toan
89,5 x 146,7 cm
Sotheby’s New York | Ngày 14 tháng 5 năm 2018
Giá bán: US$157.159.000

Phần lớn trong số 22 bức tranh khỏa thân nằm nghiêng trong loạt ảnh khỏa thân của Modigliani được tìm thấy tại các bảo tàng, đặc biệt ở Hoa Kỳ: Bảo tàng Solomon R. Guggenheim, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York, mỗi nơi có ba ví dụ.

Bức tranh Nu couché (sur le côté gauche) có chiều ngang gần 147 cm này là bức tranh lớn nhất trong toàn bộ tác phẩm của Modigliani. Đây cũng là bức ảnh khỏa thân nằm ngang duy nhất của tác giả vẽ toàn bộ thân hình phụ nữ.

Khi nó được chào bán tại Sotheby’s New York vào năm 2018, bức khỏa thân nằm nghiêng này được coi là tác phẩm nghệ thuật có giá ước tính cao nhất, dự kiến ​​​​sẽ được bán với giá 150 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, giá bán đã không như mong đợi mà chỉ được gõ búa ở giá 139 triệu đô la Mỹ và sau đó trở thành bức tranh đắt thứ tư được bán đấu giá.

Trước khi được bán vào năm 2018, bức tranh đã được bán đấu giá tại Christie’s New York vào năm 2003 bởi Steve Wynn, ông trùm sòng bạc, người đã thành lập Wynn Resorts, với giá 26,9 triệu đô la Mỹ cho John Magnier.

Tác phẩm thứ 6 của George Seurat

Les Poseuses, Ensemble (Phiên bản nhỏ),
Sơn dầu trên vải
39,5 x 50 cm
Christie’s New York | Ngày 9 tháng 11 năm 2022
Giá bán: 149.240.000 đô la Mỹ

Được bán từ bộ sưu tập Paul Allen tại Christie’s New York, Les Poseuses, Ensemble (phiên bản nhỏ) đã được bán với giá 149,2 triệu đô la Mỹ cho một người do Xin Li-Cohen, nhân viên đấu giá đại diện, cho thấy có khả năng người mua nó là người châu Á, hay cụ thể hơn là người Hoa. 

Có hai phiên bản của Les Poseuses : một bức tranh nhỏ hơn, tác phẩm hiện tại; và một cái lớn hơn, vẫn nằm trong bộ sưu tập của tổ chức Barnes, Philadelphia. Trong suốt thế kỷ 20, bức tranh nhỏ này là phương tiện chính để các học giả và công chúng nghiên cứu nghệ thuật của Seurat, cũng như cách sắp xếp bố cục phức tạp của Les Poseuses.

Trong tác phẩm, Seurat đã kết nối Les Poseuses  và  La Grande Jattet nổi tiếng  bằng cách đưa vào một số phụ kiện và quần áo mà các nhân vật mặc trong bối cảnh trường quay. 

Tác phẩm thứ 7 của Francis Bacon

Ba nghiên cứu về Lucian Freud
Sơn dầu trên vải
198 x 147,5 cm x 3
Christie’s New York | Ngày 12 tháng 11 năm 2013
Người mua (được cho là): Elaine Wynn, vợ cũ của Steve Wynn 
Giá bán : 142.405.000 USD

Hai người khổng lồ của nghệ thuật tượng hình Anh sau chiến tranh. Tình bạn của họ bắt đầu ở London vào năm 1944. Trong lần gặp gỡ đầu tiên, cả hai đã trở nên thân thiết và kể từ đó đã có một tình bạn kéo dài hơn 40 năm.

Cặp đôi này được cho là ‘không thể tách rời’ khi họ thân thiết nhất trong suốt những năm 1950 và 1960, hầu như tối nào họ cũng ăn uống cùng nhau tại các nhà hàng, quán bar và câu lạc bộ của Soho. Vợ cũ của Freud, Lady Caroline Blackwood, nhớ lại việc hầu như ngày nào họ cũng ngồi ăn tối với Bacon trong suốt cuộc hôn nhân ngắn ngủi kéo dài 6 năm của họ từ năm 1953 đến năm 1959.  

Tác phẩm nghệ thuật đã được rao bán tại Christie’s New York vào năm 2013 và người mua được cho là Elaine Wynn, vợ cũ của Steve Wynn.

Tác phẩm thứ 8 của Tề Bạch Thạch

4 tác trong thuộc bộ mười hai bức phong cảnh,
Mực tàu trên giấy
180 x 47cm x 12
Poly Auction Beijing | Ngày 17 tháng 12 năm 2017  
Đã bán: 931.500.000 RMB (khoảng 140,8 triệu USD)A01

Tề Bạch Thạch là một cái tên quen thuộc của người Trung Quốc, nổi tiếng với việc vẽ tôm theo phong cách ấn tượng đã thổi luồng sinh khí mới vào nghệ thuật mực tầu cổ điển của Trung Quốc. Tuy nhiên, mô-típ của ông không chỉ giới hạn ở con tôm   trên thực tế, ông đã nổi tiếng với nhiều chủ đề đa dạng của mình.

Chỉ có hai bộ Mười hai bức phong cảnh còn tồn tại do ông tạo ra. Bộ hiện tại được tạo ra vào năm 1925, khi ông đã 62 tuổi, như một món quà sinh nhật cho bác sĩ nổi tiếng Chen Zilin ở Bắc Kinh.

Bộ Thập Nhị này lần đầu tiên được trưng bày vào tháng 4 năm 1954 tại triển lãm cá nhân của ông do Hiệp hội Nghệ sĩ Trung Quốc tổ chức. Sau đó nó được trưng bày trong một cuộc triển lãm tưởng niệm các tác phẩm của ông vào năm 1958, một năm sau khi nghệ sĩ qua đời.

Mỗi tranh có kích thước 180 x 47 cm, mô tả vẻ đẹp của mười hai danh lam thắng cảnh Trung quốc. Các học giả tin rằng bộ tranh này được ông tạo ra sau khi ông đi du lịch khắp Trung Quốc và do đó, bộ tranh thể hiện đầy đủ kỹ năng vẽ tranh phong cảnh bậc thầy của nghệ sĩ.

Tác phẩm thứ 9 của Paul Cézanne

La Montagne Sainte-Victoire
Sơn dầu trên vải
65,1 x 81 cm
Christie’s New York | Ngày 9 tháng 11 năm 2022
Giá bán: US$137.790.000

Là biểu tượng vẻ đẹp tự nhiên của miền nam nước Pháp, Mont Sainte-Victoire là nguồn cảm hứng bất tận cho Paul Cezanne, người đã cho ra đời hàng chục bức tranh vẽ phong cảnh. Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật của ông trong bộ Mont Sainte Victoire đều nằm trong các bộ sưu tập của bảo tàng, chỉ còn lại hai tác phẩm nằm trong tay tư nhân, bao gồm cả tác phẩm hiện tại.

Xuyên suốt bộ tranh, người ta có thể chứng kiến ​​sự phát triển nghệ thuật của bậc thầy hậu ấn tượng: ông càng vẽ nhiều, phong cảnh càng trở nên trừu tượng. Trong khi các tác phẩm trước đó của ông sử dụng bố cục được xây dựng theo kiểu cổ điển hơn, tác phẩm sau này của ông là tiền thân của Chủ nghĩa lập thể.

Kỷ lục đấu giá trước đây của Cezanne được thiết lập bởi Curtain, Jug and Fruit, được bán với giá 60,5 triệu đô la Mỹ tại Sotheby’s New York vào năm 1999. Tuy nhiên, kỷ lục cá nhân của ông được cho là đã được thiết lập ở mức 250 triệu đô la Mỹ, khi The Card Player đã được bán cho Qatar bởi George Embiricos, một ông trùm vận chuyển người Hy Lạp, thông qua một đợt đấu giá bí mật vào năm 2011. Đây cũng là tác phẩm nghệ thuật đắt nhất từng được bán khi đó.

Tác phẩm thứ 10 của Edvard Munch

The Scream, Pastel on board
79 x 59 cm
Sotheby’s New York | Ngày 2 tháng 5 năm 2012
Người mua (được cho là): Leon Black
Giá bán: 119.922.500 USD

Một trong những bức tranh dễ nhận biết nhất trên toàn cầu, Tiếng thét của Edvard Munch không cần giới thiệu. Bức tranh phấn mầu trên bảng gỗ này là một trong bốn phiên bản của The Scream, và ba phiên bản còn lại được lưu giữ trong các bảo tàng Na Uy, chỉ còn lại phiên bản này trong tay tư nhân.

Vào tháng 5 năm 2012, phiên bản The Sream này đã được bán với giá 119,9 triệu đô la Mỹ tại Sotheby’s New York, trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt nhất được bán đấu giá vào thời điểm đó. Người mua sau đó được cho là tỷ phú New York Leon Black, người đồng sáng lập công ty cổ phần tư nhân Apollo Global Management, người từng là chủ tịch của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Thành phố New York. Tuy nhiên, ông từ chối xác nhận thông tin này.

Theo tạp chí The Value

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.