Trong bối cảnh đại dịch viêm phổi ngày càng hoành hành, ngành đấu giá truyền thống đang được số hóa nhanh chóng, và những gã khổng lồ trong ngành đang cạnh tranh để nắm bắt cơ hội trong làn sóng này.

Sotheby’s vừa thông báo rằng họ sẽ chấp nhận Bitcoin hoặc ETH để trả giá cho tác phẩm “Love is in the Air” tại phiên đấu giá “buổi tối nghệ thuật đương đại” ở New York vào ngày 12 tháng 5 này. Giá trị ước tính của kiệt tác Banksy này là 3 triệu-5 triệu đô la Mỹ.

Quyết định này khiến Sotheby’s trở thành “nhà đấu giá lớn đầu tiên chấp nhận tiền ảo như một phương thức thanh toán cho các tác phẩm nghệ thuật vật lý.”

Sự gia nhập của tiền ảo vào thế giới đấu giá truyền thống ban đầu là do sự phát triển vượt bậc của nghệ thuật kỹ thuật số NFT.

Vào tháng 3 năm nay, Christie’s đã trở thành nhà đấu giá quy mô lớn đầu tiên bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số NFT, lần đầu tiên chấp nhận người mua trả giá búa bằng Ether. Kết quả là tác phẩm JPG của Beeple “EVERYDAYS: 5000 DAYS” đã đổi chủ với 69,35 triệu USD, gây chấn động giới nghệ thuật toàn cầu và giới tài chính.

Nhận thấy sự hưởng ứng nhiệt tình từ NFT, Phillips và Sotheby’s cũng tham gia vào đội và cả hai đều mang lại kết quả tốt.

Sự đổi mới mà Sotheby’s quyết định lần này là mở rộng thanh toán bằng tiền ảo lên cấp độ nghệ thuật vật lý, chứ không chỉ liên kết với nghệ thuật kỹ thuật số NFT.

Lần này Sotheby’s chấp nhận người mua bức tranh “Love is in the Air” của Banksy thanh toán bằng tiền ảo.

1. Chỉ có thể thanh toán giá búa bằng tiền ảo và hoa hồng của người mua vẫn cần được thanh toán bằng đô la Mỹ;

2. Việc xử lý các khoản thanh toán bằng tiền ảo sẽ do Coinbase xử lý.

Giá giao dịch đấu giá bao gồm hai phần, nói một cách đơn giản, “giá búa” là số tiền người mua trả cho người bán, và “hoa hồng của người mua” là phí dịch vụ mà nhà đấu giá tính cho người mua. Do đó, cách sắp xếp thứ nhất có thể hiểu là: Tiền trả cho Sotheby lần này vẫn bằng đô la Mỹ truyền thống thay vì tiền ảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.