Lô bom tấn được mong đợi nhất trong làng đấu giá – bức chân dung của bậc thầy thời Phục hưng Sandro Botticelli có thể sẽ được bán đấu giá tại London vào tháng 1 năm 2021. Giá giao dịch dự kiến ​​có thể vượt quá 80 triệu đô la Mỹ (624 triệu đô la Hồng Kông; 2,3 tỷ Đài tệ), quả là một con số đáng kinh ngạc.

Botticelli “Người đàn ông trẻ”, vào khoảng năm 1480, sẽ được bán đấu giá tại Sotheby’s ở London vào tháng Giêng năm sau

Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu bức tranh này có thể được bán đấu giá thành công hay không. Người sưu tập ban đầu của bức tranh, Sheldon Solow, đã qua đời vào tháng trước. Người vợ góa và con trai vẫn chưa quyết định sẽ bán bức tranh hay biến nó thành báu vật của bảo tàng tư nhân.

Sheldon Solow là một tỷ phú người Mỹ, ông trùm bất động sản đã qua đời vì bạo bệnh vào tháng trước ở tuổi 92. Theo Bloomberg News, giá trị tài sản ròng của ông lên tới 4,4 tỷ USD. Ngoài việc phát triển vương quốc bất động sản, Solow còn có tầm nhìn đầu tư vào nghệ thuật, bao gồm mọi thứ từ thời Phục hưng đến nghệ thuật Hiện đại. Ông đã mua tác phẩm Người đàn ông trẻ tuổi này với giá 810.000 bảng Anh vào năm 1982. Hiện giá trị ước tính của bức tranh này đã lên tới 80 triệu đô la Mỹ.

Tác phẩm của Basquiat thuộc sở hữu của Solow Art Foundation

Theo ước tính, Solow đã bán được hơn 400 triệu đô la Mỹ các tác phẩm trong bộ sưu tập nghệ thuật của ông trong mười năm qua, các tác phẩm trong bộ sưu tập hiện tại của ông có thể tạo ra doanh thu hơn 500 triệu đô la Mỹ trong tương lai. Tất cả các nhà đấu giá lớn đều mong chờ một bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ như vậy để bơm máu mới vào thị trường. 

Bộ sưu tập nghệ thuật của Solow cũng đã từng bị chỉ trích vì bị nghi trốn thuế. Nhiều nhà sưu tập lớn sẽ thành lập các bảo tàng tư nhân phi lợi nhuận để miễn một số loại thuế và sau đó tặng các bộ sưu tập đã mua của họ cho bảo tàng. Nhưng ở các nước phương Tây có một điều kiện cho việc này, đó là các dịch vụ công phải được cung cấp, nghĩa là việc thu phí phải được công khai.

Tác phẩm do Matisse vẽ thuộc bộ sưu tập của Solow Art Foundation

Năm 1991, Solow thành lập quỹ nghệ thuật phi lợi nhuận (Solow Art and Architecture Foundation) và trưng bày một phần bộ sưu tập của mình dưới hình thức bảo tàng tư nhân ở tầng trệt của tòa nhà trụ sở Solow ở Manhattan, New York. Nó bao gồm nhiều kiệt tác nổi tiếng, chẳng hạn như Van Gogh, Matisse, Miró, Basquiat, v.v. Thật không may, không dễ dàng gì để công chúng có thể bước vào cổng bảo tàng này.

Nhiều người luôn phàn nàn rằng quỹ của Solow không thực sự mở cửa cho công chúng, buộc tội Solow trốn thuế dưới danh nghĩa bảo tàng. Thậm chí trang web của quỹ, liệt kê tất cả giờ mở cửa của quỹ là “đóng cửa”, và thậm chí các nhân viên bảo vệ không cho công chúng vào.

Bên ngoài tòa nhà trụ sở Solow là tác phẩm điêu khắc bằng đồng của bậc thầy Miró.

Quỹ nghệ thuật của Solow đã bị tai tiếng trong nhiều năm. Mới đây, góa phụ của Solow, Mia Fonssagrives Solow, đã tiết lộ với truyền thông rằng, Solow có ý định thành lập một bảo tàng tư nhân mới mở cửa cho công chúng tham quan và nói rằng đây là mong muốn mà chưa bao giờ thành hiện thực. Con trai của Solow, Stefan Soloviev, tiếp quản Quỹ nghệ thuật sau khi cha qua đời, một phóng viên của New York Times từng đề nghị ông xác minh việc thành lập một bảo tàng tư nhân. Ông xác nhận bằng tin nhắn rằng bộ sưu tập nghệ thuật của Solow sẽ được trưng bày công khai.

Có bao nhiêu bộ sưu tập sẽ được trưng bày trong bảo tàng tư nhân của Solow, và chọn địa điểm ở đâu, những vấn đề này vẫn chưa được hoàn thiện. Nhưng nếu điều này xảy ra, có nghĩa là số lượng lớn bộ sưu tập Solow mà ngành đấu giá đang mong chờ sẽ không được tung ra thị trường. Điều mà mọi người quan tâm nhất chắc hẳn là nơi ở của “Người đàn ông trẻ tuổi” của Botticelli.

Trong nửa thế kỷ qua, “Người đàn ông trẻ tuổi” đã được cho mượn tại Phòng trưng bày Quốc gia ở London, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York và Phòng trưng bày Quốc gia ở Washington trong một thời gian dài. Nó cũng đã được trưng bày tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia ở London và Bảo tàng Stade ở Frankfurt.

Cho đến tháng 9 năm nay, Solow Art Foundation đã ủy quyền cho Sotheby’s bán đấu giá kiệt tác thời kỳ Phục hưng này, nó đã trở thành một chủ đề nóng trong giới đấu giá. Bức tranh ước tính khoảng 80 triệu đô la Mỹ (624 triệu đô la Hồng Kông; 2,3 tỷ Đài tệ), và có thể gây nên một kỷ lục mới.

Nhưng vào tháng 11, ngay sau khi Solow qua đời, góa phụ của ông tiết lộ với giới truyền thông rằng cuộc đấu giá bức tranh có thể bị hoãn lại, nói rằng họ “có thể sử dụng nó như một vật trưng bày cốt lõi trong bảo tàng. Còn quá sớm để nói.”

Nếu người bán đổi ý sau khi đồng ý ủy thác cuộc đấu giá, nhà đấu giá sẽ thu phí hủy cuộc đấu giá. Số tiền có thể được thương lượng, nhưng nó thường rơi vào khoảng 10% -25% giá ước tính, tùy thuộc vào nhà đấu giá. Nói cách khác, nếu Solow Art Foundation thực sự quyết định rút lại tác phẩm, họ sẽ trả hơn 8 triệu đô la Mỹ.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là tới cuộc đấu giá bức tranh này, nên thông tin sẽ sớm được công bố.

Trong số những bậc thầy về tranh sơn dầu cổ điển phương Tây, chắc chắn Botticelli là một cái tên không thể bỏ qua. Khi còn sống, ông vốn đã nổi tiếng và được người dân thời bấy giờ ngưỡng mộ, ông thường được đặt làm những bức tranh sơn dầu đắt giá. Mặc dù ông đã vẽ nhiều bức chân dung thú vị nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây, nhưng chỉ có một số bức còn tồn tại cho đến ngày nay, và hầu như tất cả chúng đều được sưu tầm bởi các bảo tàng nổi tiếng, bao gồm “Sự ra đời của thần Vệ nữ” và “Mùa xuân”.

Botticelli “Sự ra đời của thần Vệ nữ” | Phòng trưng bày Florence Uffizi

Cuộc đấu giá sắp tới của “Người đàn ông trẻ” có thể được coi là biểu tượng của thời kỳ Phục hưng Florence. Bố cục được trau chuốt, màu sắc được sử dụng khéo léo và đường nét rõ ràng.


Botticelli “Chân dung một người đàn ông trẻ tuổi đang cầm trên tay biểu tượng Cosimo de ‘Medici” Phòng trưng bày Uffizi, Florence

So với những bức chân dung cùng thời, nét độc đáo của bức tranh này là người trong tranh cầm một bức chân dung tròn nhỏ, vẽ một vị thánh. Người họa sĩ đã ghép giữa người thanh niên “thực” và vị thánh già bằng một lối diễn đạt ẩn dụ cho sự mong manh của cuộc đời. Tác phẩm này tương tự như một bức chân dung khác của Botticelli, “Chân dung của một người đàn ông trẻ tuổi đang cầm trên tay biểu tượng Cosimo de Medici”.

Tác giả : Kayan Chan (NTX dịch)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.