Bức tranh minh họa truyện tranh đắt giá nhất trong lịch sử vừa xuất hiện tại Paris. Một bức tranh minh họa màu “Cuộc phiêu lưu của Tintin” có lịch sử hơn 80 năm đã được bán với giá gần 3,2 triệu euro (30 triệu đô la Hồng Kông; 108 triệu Đài tệ) tại nhà đấu giá Artcurial, phá vỡ Một kỷ lục cũ được nắm giữ bởi một minh họa truyện tranh khác của Tintin.

Bìa mô tả Tintin, Cún và Bình xanh

Hergé (1907-1983), cha đẻ của tác phẩm “Tin Tin”, đã vẽ bức tranh minh hoạ này vào năm 1936. Ban đầu nó được dự định dùng làm trang bìa cho câu chuyện Du lịch đến Trung Quốc của Tin Tin, vì vậy các chữ Hán, rồng, bình xanh, v.v. xuất hiện trong hình mang yếu tố Trung Quốc.

Chỉ có năm bức tranh minh họa do chính Hergé tô màu trực tiếp, và đây là một trong số đó. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, nhà xuất bản cho rằng chi phí in bốn màu quá cao và cuối cùng đã không thực hiện. Các bức tranh minh họa được sưu tầm bởi gia đình người từng là biên tập viên của Tintin trong nhiều năm, được cất giữ trong ngăn kéo và truyền lại cho đến nay, đây là lần đấu giá đầu tiên.

“Những cuộc phiêu lưu của Tintin” là một bộ truyện tranh của Pháp bắt đầu vào năm 1929. Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của nhân vật chính Tintin trong vai một phóng viên đi đến nhữngnơi khác nhau trên thế giới. Về phần tác giả, Hergé chỉ là một bút hiệu, và tên thật của ông là Georges Remi. “Tin Tin” đã được dịch ra 110 thứ tiếng khác nhau và xuất bản, với tổng số lượng bán ra hơn 270 triệu bản. Truyện cũng đã được tái hiện thành phim điện ảnh, phim truyền hình,… có thể nói đây là một trong những truyện tranh tiêu biểu nhất của thế kỷ 20.

Tập truyện ngừng in vào năm 1986, một năm trước khi Hergé qua đời, và được chia thành 24 câu chuyện khác nhau. Bức tranh minh họa này ban đầu được đặt làm bìa của truyện “Búp sen xanh”. Bối cảnh của truyện diễn ra trong thời kỳ Nhật Bản xâm lược Trung Quốc, truyện kể rằng nhân vật chính Tin Tin đã bẻ khóa mạng lưới gián điệp của Nhật ở Trung Quốc và đập tan nhóm buôn lậu thuốc phiện.

Nhiều người coi “Búp sen xanh” là bước ngoặt của bộ truyện tranh “Tin Tin”. Kể từ đó, Hergé đã nghiên cứu sâu hơn và mô tả chi tiết hơn về địa danh tại Trung Quốc. Tại sao lại có sự thay đổi này? Mô tả sâu sắc về Trung Quốc trong “Blue Lotus”, là do Zhang Chongren, một người bạn Trung Quốc của Hergé, một họa sĩ kiêm nhà điêu khắc đến Bỉ để học vào năm 1931.

Câu chuyện của “Blue Lotus” dựa trên bối cảnh lịch sử của cuộc xâm lược Trung Quốc của Nhật Bản

Trong khi lên kế hoạch cho câu chuyện “Bông sen xanh”, Hergé nhận được một lá thư từ một mục sư Trung Quốc, nói rằng Hergé nên gạt sự hiểu lầm về Trung Quốc trong xã hội phương Tây sang một bên, và mô tả bộ mặt thật của xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ, và giới thiệu Zhang Chongrenyu tới Hergé.

Trung Quốc qua Zhang Chongren mô tả đã mở rộng tầm nhìn của Hergé, và “Bông sen xanh” cũng mô tả sâu hơn về Trung Quốc. Zhang Chongren thậm chí đã trở thành một trong những nhân vật truyện tranh, được Tintin giải cứu, và cuối cùng trở thành một người bạn. 

Trở lại hình minh họa trang bìa của cuốn sách. Nền của bức tranh là màu đen và xanh lá cây, Tintin và chú chó con Baixue ẩn mình trong một chiếc bình màu xanh lam, ở giữa có vẽ một con rồng màu đỏ và bên trái viết chữ Hán. Vì quy trình in bốn màu phức tạp để in bìa này nên nó đã bị nhà xuất bản từ chối.

Sau đó, Hergé vẽ một bức tranh minh họa khác với bố cục đơn giản hơn là bìa cuốn “Bông sen xanh”, nền chỉ là màu đen và đơn sắc, bên trái là chữ Hán cũng bị bỏ đi. Đối với hình minh họa gốc, Hergé đã tặng nó cho cậu con trai 7 tuổi của biên tập viên Tintin. Các bức tranh minh họa đã được gấp lại và giữ trong ngăn kéo cho đến bây giờ chúng mới được bán đấu giá lần đầu tiên.

Tác phẩm này ước tính trị giá 2,2 triệu – 2,8 triệu €, cuối cùng nó đã được bán với giá gần 3,2 triệu € bao gồm cả phí nhà đấu giá. Kết quả tốt hơn mong đợi và nó trở thành truyện tranh đắt giá nhất trong lịch sử.

Tác giả: Ken NG.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.