Hồng Kong đang phải đối mặt với dịch cúm Corona đến từ Vũ Hán, các phiên đấu giá mùa xuân liên tiếp bị hoãn lại do lo sợ ảnh hưởng lây lan từ dịch bệnh, tuy nhiên các hãng đấu giá lớn như Sotheby’s, Christie’s vẫn hy vọng sẽ tổ chức được những phiên đấu giá mùa xuân truyền thống.

bình hoa văn dạng lưới Càn Long

Tiêu điểm của phiên đấu giá mùa xuân năm nay là chiếc bình hoa văn lưới thời Càn Long. Còn nhớ vào mùa thu năm 2018, Sotheby’s Hồng Kông đã làm chấn động thế giới đồ cổ với việc tổ chức riêng một buổi đấu giá cho một lô duy nhất là một chiếc bình cá hoa văn lưới hiếm hoi thời Càn Long. Nó đã được bán với giá cao ngất ngưởng 149 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 19,2 triệu đô la Mỹ). Vào ngày 31 tháng 1, Nicolas Chow, Chủ tịch của Sotheby Châu Á, đã tiết lộ trên tài khoản truyền thông xã hội của mình rằng chiếc bình hoa văn lưới khác của Henry M Knight sẽ là tiêu điểm cho phiên bán hàng mùa xuân Sotheby’s ở Hồng Kông.

Thông qua những bức ảnh được Chow đăng tải, chúng tôi tin rằng chiếc bình này có khả năng là một chiếc bình yang cai hoa văn lưới trên nền mầu ruby thời Càn Long, hai bên cổ là cặp tay cầm hình rồng mạ vàng, có dấu sáu ký tự ‘Da Qing Qianlong Nian Zi ‘.

Các đồ sứ được sản xuất bởi các lò nung của hoàng gia tại Jingdezhen dành cho Hoàng đế Càn Long (r. 1736-1795) có sự sang trọng phi thường với những trang trí phong phú của màu men. Món đồ này là một ví dụ về Yangcai, có nghĩa là ‘màu sắc nước ngoài. Một đồ sứ cần phải đáp ứng các tiêu chí sau đây để được xác định là yangcai.

  • Việc sử dụng các kỹ thuật tạo bóng của phương Tây, đặc biệt là trong việc thể hiện hoạ tiết trên đồ sứ để mang lại hình ảnh ba chiều.
  • Việc sử dụng sắc tố trắng trên nhiều mẫu lá trên hình minh họa hoa, để thể hiện ánh sáng và bóng tối (một kỹ thuật vẽ hiếm thấy trên các đồ sứ falangcai được vẽ).
  • Việc sử dụng hoa theo phong cách phương Tây, như hoa cúc và hải quỳ, và việc sử dụng tự do các tác phẩm hoa phương Tây cho một số mẫu trang trí.

Các tán lá và hoa văn trên cổ của chiếc bình được tô màu bằng sắc tố để tạo hiệu ứng ánh sáng và bóng trong khi hoa sen vẽ trên chiếc bình là một bông hoa kiểu phương Tây. Chiếc bình sử dụng cách trang trí Sgraffito tinh tế của những cuộn foliate trên mặt đất hồng ngọc. Sgraffito, chạm khắc qua một lớp bề mặt để lộ một lớp tương phản bên dưới, là một kỹ thuật đã được sử dụng cho gốm sứ cả phía đông và phía tây.

Kỹ thuật sgraffito lần đầu tiên được áp dụng cho sứ falangcai được sản xuất trong thời Yongzheng (r. 1722-1735) và sau đó được sử dụng trong sứ famille-rose (dòng hồng) được sản xuất trong thời Càn Long.

Những chiếc bình yangcai hai lớp tượng trưng cho một trong những phát kiến ​​vĩ đại cuối cùng được phát triển bởi Tang Ying (1682-1756), người giám sát sáng tạo lò nung của Hoàng đế, đặc biệt dành cho Hoàng đế Càn Long. Bên trong chiếc bình, có một chiếc bình bên trong màu xanh và trắng với một cuộn hoa tổng hợp. Nó được trang trí trên miệng với hoa văn ruyi ở bên ngoài. Chiếc bình được bao quanh bởi một cặp tay cầm hình rồng mạ vàng trong khi phía dưới có một dòng chữ sáu ký tự ‘Da Qing Qianlong Nian Zhi sáu trong kịch bản zhuanshu.

Sự hiếm có của chiếc bình cũng được thể hiện bằng xuất xứ hoàn hảo của nó. Theo bài đăng bởi Chow, xuất xứ sớm nhất là vụ bán Sotheby’s tại London vào ngày 25 tháng 5 năm 1954, nơi nó được đưa vào bộ sưu tập tư nhân của Bluett & Sons. Nó được bán với giá £ 80 cho J. Stodel vào tháng 11 năm 1954. Sau đó, nó đã được nhà sưu tập huyền thoại Henry M. Knight (d. 1971) mua lại và truyền lại cho con cháu của ông.

Có hai hiện vật tương đương tại các phiên đấu giá trong những năm gần đây. Chiếc đầu tiên là chiếc bình Càn Long cá đã nói ở trên được bán với giá 149 triệu đô la Hồng Kông tại Sotheby Hồng Kông năm 2018.

bình Càn Long cá đã được bán với giá 149 triệu đô la Hồng Kông tại Sotheby Hồng Kông năm 2018.
bình xoay yangcai thời Càn Long được chào bán tại cuộc đấu giá Poly vào tháng 12 năm 2019 tại Bắc Kinh với giá 92 triệu RMB (13 triệu USD)

Một cái khác là một chiếc bình xoay yangcai thời Càn Long được chào bán tại cuộc đấu giá Poly vào tháng 12 năm ngoái tại Bắc Kinh. Nó được bán với giá 92 triệu RMB (13 triệu USD), khiến nó trở thành chiếc bình quay đắt nhất từng được bán đấu giá.

Không có nghi ngờ gì nữa, chiếc bình được làm bằng đá ruby của thời Càn Long sẽ không còn nghi ngờ gì nữa đối với những người sành chơi. Tuy nhiên, thị trường vẫn đầy bất ổn với tình trạng bất ổn chính trị ở Hồng Kông, bị lu mờ thêm bởi các mối đe dọa của coronavirus và tác động của Brexit. Chúng tôi hy vọng ước tính của chiếc bình sẽ được giữ nguyên để thu hút các nhà thầu tiềm năng. Buổi đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 8 tháng Tư. Hãy theo dõi để biết thêm thông tin cập nhật!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.