NEW YORK (AFP) – Một con tem tí hon thế kỷ 19 cực, cực hiếm, màu đỏ son, giá trị  gốc 1 cent, của Guyana thuộc địa Anh, vừa được bán với giá kỷ lục là 9.5 triệu USD tại New York, hôm thứ Ba, 17. 6

Mất đúng có 2 phút để một nhà sưu tập ẩn danh chốt mua luôn trên điện thoại, sau khi giá khởi điểm được tung ra là 4.5 triệu USD, trong một căn phòng chật kín người của Sotheby’s ở Manhattan. (Để ý xem, cứ món nào to, giá bất thường là có một vị ẩn danh giao dịch bí ẩn trên điện thoại!)

David Redden, Phó Chủ tịch Sotheby’s, đeo găng tay nâng bảng kính đính con tem Đỏ Son Một Cent của xứ Guiana thuộc địa Anh, đấu giá thành công hôm thứ Ba, 17. 6. 2014 với giá 9.5 triệu USD. Ảnh: Stan Honda

 

Trước đó Sotheby’s ước giá con tem lịch sử này phải từ 10–20 triệu USD.

“Con tem này bán được xấp xỉ 9.5 triệu USD, nghĩa là đã lập kỷ lục mới cho một con tem lẻ,” David Redden, phụ trách dự án đặc biệt này đồng thời cũng là người gõ búa cho phiên đấu giá này của Sotheby’s, thông báo.

Được in năm 1856 ở Guyana và kích thước chỉ có 2.54cm x 3.18cm, con tem này hình bát giác, in bằng mực đen, sau lưng có ghi chữ cái đầu tên của những người chủ mà nó đã qua tay.

 

Redden bảo ông không chắc liệu người chủ mới lần này có thêm chữ đầu tên mình vào phía sau lưng con tem không.

 

Redden chủ trì buổi đấu giá con tem

Redden nói một cách mỹ miều với AFP rằng con tem đỏ một xu này có một “hào quang kỳ diệu”, khiến nó “gần như là một Mona Lisa của những con tem”.

Đựng trong một hộp kính, con tem 150 năm tuổi này đã được qua tay vài nhà sưu tập lớn, và từ 1922 đến nay đã 4 lần phá kỷ lục giá.

Chủ gần nhất của con tem là nhà triệu phú Mỹ John du Pont. Ông này có đời sống nhiều mặt, vừa là nhà văn hóa, nhà từ thiện, người thành lập bảo tàng tự nhiên, nhưng cũng là kẻ giết người. Ông bị kết tội giết một vận động viên đấu vật, sau đó phải chịu án 13 năm, chết trong tù. John du Pont mua con tem năm 1980. Con tem xuất hiện trước công chúng lần gần nhất là 1986, và mãi đến 2014 mới xuất hiện lại trên sàn đấu giá nhà Sotheby’s

Nhà đấu giá cho biết đây là con tem duy nhất còn lại của dòng tem đỏ 1 xu, hiếm đến nỗi bộ sưu tập tem của Hoàng gia Anh cũng không có!

“Tính theo cân nặng thì đây là vật đắt nhất trên đời,” Redden nói với AFP, “ kinh thật, chỉ là một mẩu giấy bé xíu xiu.”

Nguon: Phạm Phong tổng hợp và dịch tu, nguon AFP

1 thought on “Con tem lục giác đỏ son giá 9.5 triệu USD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.