Tỷ phú công nghệ Sean Parker, vị chủ tịch đầu tiên của Facebook, có khả năng không sở hữu được tác phẩm “A Satyr Holding a Basket of Grapes and Quinces with a Nymph” (hai vị thần bên lẵng hoa quả) sau khi trả 5,7 triệu USD này trong một phiên đấu giá tại sàn Christies vào năm 2018. Nguyên do là người sở hữu của bức tranh Debra Turner đã rút lại tác phẩm sau phiên đấu giá.

Tác phẩm nghệ thuật “hai vị thần bên lẵng hoa quả” được vẽ bởi danh hoạ Flemish Peter Paul Rubens vào khoảng năm 1620

Tác phẩm nghệ thuật “hai vị thần bên lẵng hoa quả” được vẽ bởi danh hoạ Flemish Peter Paul Rubens vào khoảng năm 1620. Tác phẩm miêu tả một vị thần Satyr, vị thần rượi vang nửa người nửa dê của Hy Lạp, đầu có hai sừng, tay cầm giỏ hoa quả bên cạnh một nữ thần, một chủ đề rất hay gặp trong các tranh phương Tây. Tác phẩm đã xuất hiện tại sàn đấu giá Christies ở New York vào tháng 4 năm 2018 với giá ước tính khoảng 5 – 7 triệu đô la Mỹ. Giá bán cuối cùng cho tỷ phú Parker là 5,7 triệu đô la Mỹ, tuy nhiên sau khi thanh toán hết tiền vị tỷ phú này tới nay vẫn chưa được sở hữu tác phẩm.

Vụ rút lại tác phẩm sau phiên đấu giá đã đẩy người mua, người bán và nhà đấu giá một cuộc tranh chấp tới nay vẫn chưa có lời kết. Lý do đằng sau sự thay đổi nàycủa Turner vẫn chưa được biết. Tòa án chỉ tiết lộ chi tiết về cách cô có được bức tranh. Vào năm 2015, Turner và đối tác của cô, Conrad Prebys đã chi 3,72 triệu đô la Mỹ để mua tác phẩm. Vào năm 2016, người ta nói rằng Turner đã đệ đơn kiện một thành viên hội đồng quản trị của tổ chức Conrad Prebys sau cái chết của Prebys. Tổ chức này đã chuyển tài sản trị giá 15 triệu đô la Mỹ vào tay con trai của Prebys là Eric Prebys. Một số suy đoán cho rằng việc rút lại tác phẩm của Turner có liên quan đến vụ kiện. 

Theo các tài liệu mà tòa án đã công bố, vào năm 2018, Turner đã ký gửi bức tranh Rubens cho Christie và nhà đấu giá đã đưa ra ước tính trước khi bán là 5 – 7 triệu đô la Mỹ. Vì mức giá tối thiểu của tác phẩm được đặt ở mức 5 triệu đô la, giá búa phải đạt 5 triệu đô la trở lên mới hợp lệ để bán. 

Parker mua lại bức tranh với giá gõ búa 4,8 triệu đô la Mỹ. Để hợp lệ điều kiện giá tối thiểu, Christie đã phải trả thêm 200.000 đô la Mỹ còn lại để đáp ứng giá khởi điểm. Các tài liệu của tòa án cũng tiết lộ rằng Parker đã trả mức giá cuối cùng là 5,7 triệu đô la Mỹ vào tháng 5 năm 2018 và các thỏa thuận đã được thực hiện để bức tranh được chuyển đi. Tuy nhiên Turner đã quyết định rút lại tác phẩm và vụ kiện tụng giữa ba bên cho đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Nhật Minh

(dịch và tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.