Nghệ Thuật Xưa | Homepage
Cựu chủ tịch Facebook có khả năng không sở hữu được tác phẩm Rubens 5,7 triệu USD

Cựu chủ tịch Facebook có khả năng không sở hữu được tác phẩm Rubens 5,7 triệu USD

0 Comments 🕔31.May 2020

Tỷ phú công nghệ Sean Parker, vị chủ tịch đầu tiên của Facebook, có khả năng không sở hữu được tác phẩm “A Satyr Holding a Basket of Grapes and Quinces with a Nymph” (hai vị thần bên lẵng hoa quả) sau khi trả 5,7 triệu USD này trong một phiên đấu giá tại sàn Christies vào năm 2018. Nguyên do là người sở hữu của bức tranh Debra Turner đã rút lại tác phẩm sau phiên đấu giá.

Tác phẩm nghệ thuật “hai vị thần bên lẵng hoa quả” được vẽ bởi danh hoạ Flemish Peter Paul Rubens vào khoảng năm 1620

Tác phẩm nghệ thuật “hai vị thần bên lẵng hoa quả” được vẽ bởi danh hoạ Flemish Peter Paul Rubens vào khoảng năm 1620. Tác phẩm miêu tả một vị thần Satyr, vị thần rượi vang nửa người nửa dê của Hy Lạp, đầu có hai sừng, tay cầm giỏ hoa quả bên cạnh một nữ thần, một chủ đề rất hay gặp trong các tranh phương Tây. Tác phẩm đã xuất hiện tại sàn đấu giá Christies ở New York vào tháng 4 năm 2018 với giá ước tính khoảng 5 – 7 triệu đô la Mỹ. Giá bán cuối cùng cho tỷ phú Parker là 5,7 triệu đô la Mỹ, tuy nhiên sau khi thanh toán hết tiền vị tỷ phú này tới nay vẫn chưa được sở hữu tác phẩm.

Vụ rút lại tác phẩm sau phiên đấu giá đã đẩy người mua, người bán và nhà đấu giá một cuộc tranh chấp tới nay vẫn chưa có lời kết. Lý do đằng sau sự thay đổi nàycủa Turner vẫn chưa được biết. Tòa án chỉ tiết lộ chi tiết về cách cô có được bức tranh. Vào năm 2015, Turner và đối tác của cô, Conrad Prebys đã chi 3,72 triệu đô la Mỹ để mua tác phẩm. Vào năm 2016, người ta nói rằng Turner đã đệ đơn kiện một thành viên hội đồng quản trị của tổ chức Conrad Prebys sau cái chết của Prebys. Tổ chức này đã chuyển tài sản trị giá 15 triệu đô la Mỹ vào tay con trai của Prebys là Eric Prebys. Một số suy đoán cho rằng việc rút lại tác phẩm của Turner có liên quan đến vụ kiện. 

Theo các tài liệu mà tòa án đã công bố, vào năm 2018, Turner đã ký gửi bức tranh Rubens cho Christie và nhà đấu giá đã đưa ra ước tính trước khi bán là 5 – 7 triệu đô la Mỹ. Vì mức giá tối thiểu của tác phẩm được đặt ở mức 5 triệu đô la, giá búa phải đạt 5 triệu đô la trở lên mới hợp lệ để bán. 

Parker mua lại bức tranh với giá gõ búa 4,8 triệu đô la Mỹ. Để hợp lệ điều kiện giá tối thiểu, Christie đã phải trả thêm 200.000 đô la Mỹ còn lại để đáp ứng giá khởi điểm. Các tài liệu của tòa án cũng tiết lộ rằng Parker đã trả mức giá cuối cùng là 5,7 triệu đô la Mỹ vào tháng 5 năm 2018 và các thỏa thuận đã được thực hiện để bức tranh được chuyển đi. Tuy nhiên Turner đã quyết định rút lại tác phẩm và vụ kiện tụng giữa ba bên cho đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Nhật Minh

(dịch và tổng hợp)

Similar Articles

Bản tin thị trường tháng 12-2020

Bản tin thị trường tháng 12-2020 0

Thông tin trong bài được lấy ra từ catalogue nhà đấu giá. Nghệ Thuật Xưa

Trung Quốc lại có thêm một kỷ lục mới về giá cho một tác phẩm hội hoạ – 1727 tỷ VND cho tác phẩm Ten Views of a Lingbi Stone.

Trung Quốc lại có thêm một kỷ lục mới về giá cho một tác phẩm hội hoạ – 1727 tỷ VND cho tác phẩm Ten Views of a Lingbi Stone. 0

Bộ sưu tập ở Bắc Mỹ có tên "The Ten-Views Lingbi Rock Retreat Collection" là

Người sáng lập bảo tàng Rồng – Liu Yiqian xác nhận đã mua tác phẩm “Năm hoàng tử say rượu trở về trên lưng ngựa”.

Người sáng lập bảo tàng Rồng – Liu Yiqian xác nhận đã mua tác phẩm “Năm hoàng tử say rượu trở về trên lưng ngựa”. 0

Vào năm 2016, bức tranh "Năm hoàng tử say rượu trở về trên lưng ngựa"

Bản tin thị trường Nghệ thuật tháng 10 -2020

Bản tin thị trường Nghệ thuật tháng 10 -2020 0

Mọi thông tin trong bài được trích dẫn từ catalog nhà đấu giá, NTX không

“Năm hoàng tử say rượu trở về trên lưng ngựa” được định giá 10-15 triệu USD, sau khi được bán với giá 44,3 triệu USD vào năm 2016.

“Năm hoàng tử say rượu trở về trên lưng ngựa” được định giá 10-15 triệu USD, sau khi được bán với giá 44,3 triệu USD vào năm 2016. 0

Bức tranh cổ hiếm hoi của Trung Quốc Năm hoàng tử say rượu trở về trên

About Author

No Comments

No Comments Yet!

No one have left a comment for this post yet!

Write a Comment


Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 156

Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 157
<

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Tìm kiếm

Ảnh xưa Việt Nam

Brow collection

Bảo tàng Quốc gia Châu Á Pháp

Tiền Cổ & Kim Bài & Kim Khánh

Cổ vật Việt ở Hải Ngoại

Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Gốm sứ thời Tống

Gốm sứ thời Minh

Gốm sứ thời Thanh