Chỉ còn một tháng trước cuộc đấu giá mùa xuân, Sotheby’s cuối cùng đã tiết lộ các tác phẩm nghệ thuật hàng đầu của mình trong danh mục đồ cổ Trung Quốc sẽ mang ra đấu giá.

Ba chiếc Ấn chứng kiến sự thăng trầm của hai triều đại Trung Quốc, hàng trăm năm ánh sáng và bóng tối lịch sử, từ sự sụp đổ của nhà Minh, các hoàng tử Mãn Châu tranh giành quyền lực, sự thịnh vượng của nhà Thanh, và cả cuộc xâm lăng ở cuối thời nhà Thanh. Tổng giá trị ước tính cho ba chiếc Ấn là 30 triệu – 40 triệu USD sẽ được đem ra đấu giá vào ngày 22/4 năm nay.

Ba Bảo vật Hoàng gia, theo hình trên từ trái sang phải:

  • Trái | Ấn ngọc Nhà Thanh, triều Càn Long, giá ước tính: 125 triệu – 180 triệu HK $
  • Giữa | Ấn gỗ Nhà Thanh, triều Khang Hy, chất liệu gỗ đàn hương, giá ước tính: 80 triệu-100 triệu đô la Hồng Kông
  • Phải | Ấn nhà Ming, giá ước tính: 25 triệu – 35 triệu HK $

Năm 2004, chiếc Ấn triều Càn Long và Ming đã đổi chủ lần lượt với số tiền 14 triệu HK $ và 3,53 triệu HK $. Nếu tính theo cách định giá hiện tại, giá trị của hai con dấu đã tăng lần lượt 8 lần và 6 lần trong vòng 17 năm.

Đối với con dấu vuông bằng gỗ đàn hương triều Khang Hy, nó đã được ra mắt vào năm 2016 và được bán với giá rất cao là 92,6 triệu đô la Hồng Kông. Năm năm sau, nó lại xuất hiện trên sàn đấu giá của Sotheby’s Hồng Kông, giá ước tính lần này là 80 triệu -100 triệu đô la Hồng Kông, có thể nói là thấp hơn cả “giá vốn”.

Phạm Phương Thảo

(dịch và tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.