Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
Nghệ Thuật Xưa | Homepage
Đoán xem  Renoir đã yêu ai trong “Bữa trưa của buổi tiệc trên thuyền”

Đoán xem Renoir đã yêu ai trong “Bữa trưa của buổi tiệc trên thuyền”

0 Comments 🕔12.Nov 2017

Vào năm 1880, Pierre-Auguste Renoir, 41 tuổi, đã viết cho một người bạn rằng ông ta đang ở một thị trấn ven sông gần ở Paris đang vẽ những người chèo thuyền. Ông đã “ngứa ngáy” để làm điều đó trong một thời gian dài: “Tôi không còn trẻ hơn được nữa,” ông viết, “và không muốn trì hoãn niềm vui nhỏ này.” Bây giờ, bức tranh,Bữa trưa của buổi tiệc trên thuyền, là ngôi sao của một cuộc triển lãm mới tại Bộ sưu tập Phillips ở Washington, D.C.

Tranh: Renoir’s “Luncheon of the Boating Party.” Bộ sưu tập của  Phillips , tại Washington, D.C.

 

Bức tranh cho thấy 14 người trẻ tuổi có một thời gian tuyệt vời trên một ban công đầy nắng nhìn ra sông Seine. Ăn trưa xong – có chai rượu vang còn một nửa, nho vàng và mấy quả lê trên chiếc bàn ăn trắng – và bây giờ họ đang thư giãn, nói chuyện và tán tỉnh.

Nhà phân tích của Phillips Collection Eliza Rathbone nói: “Tôi thực sự không biết bất cứ bức tranh nào trong tác phẩm của Renoir vượt qua ‘bữa tiệc trên thuyền’. “Ông ta ở đỉnh cao tài năng của mình. Renoir đã thực sự vẽ tranh với phong cách ấn tượng trong hơn một thập kỷ, và ông đã sẵn sàng vượt qua chính mình. “

Họa sĩ yêu cầu bạn bè ngồi cho ông ta vẽ – những người mẫu xinh đẹp, nữ diễn viên, người họa sĩ giàu có, chủ nhân của nhà hàng – nhưng có lẽ họ chưa bao giờ ngồi chung với nhau. Rathbone cho biết: “Tôi nghĩ rằng đó là một thách thức hiển nhiên mang 14 người lại với nhau”.

Cuộc triễn lãm Phillips giải thích cách Renoir đã đưa tất cả họ lên tấm tranh lớn của ông – bởi vì tất cả họ không cùng cộng tác. Rathbone nói: “Một người mà ông ta thấy là không thể, ông ta đã phải bỏ cô ta khỏi dự án”. X-quang và các xét nghiệm hồng ngoại cho thấy Renoir đã cạo cô ấy ra và vẽ người khác ở nơi cô ấy. Người thay thế mới, xinh xắn của ông ngồi một mình bên trái, trong một chiếc mũ rơm với hoa màu đỏ. Cô ấy mặc chiếc đầm màu xanh và đang ôm một chú chó nhỏ đáng yêu. Cô ấy dựa trên một cô gái  miền quê 21 tuổi tên là Aline Charigot.

Charigot là một cô hầu bàn trong tiệm bán kem ở bên kia đường, nơi Renoir sống. Cô ấy đã không có biết ông ấy lâu cho lắm khi cô ta làm mẫu cho bức tranh ‘bữa tiệc trên thuyền’ nhưng ông ta đã “đổ” vì cô ấy và họ đã trở thành một cặp. “Tôi nghĩ đó là lý do tại sao cô ấy có vai trò mà cô ấy làm trong bức tranh”, Rathbone nói, “bởi vì bạn sẽ không bao giờ có bất kỳ nghi ngờ gì về nhân vật nào mà ông ấy đã yêu … ông ta là nhà ấn tượng duy nhất mà lãng mạn, ông ta cho thấy sự lãng mạn trong nghệ thuật của mình.”

Charigot trở thành một trong những người mẫu yêu thích của Renoir. Cô cũng là người yêu của ông, và cuối cùng là vợ ông.

Chéo qua phía bên kia từ Charigot,

xa hơn trong bức tranh, một phụ nữ xinh đẹp đứng giữa hai người đàn ông chăm chú. Cô ấy cũng đội một chiếc mũ hoa – màu đen, để phù hợp với chiếc váy của cô, trong đó có dây buộc bằng vải satin trắng. Cô ấy được cho là Jeanne Samary, một nữ diễn viên nổi tiếng. Theo Rathbone, cô đã có tiếng tăm lớn, và nó thậm chí còn lớn hơn khi cô trở nên đính hôn với con trai của một chủ ngân hàng. Các cột tin đồn đầy lời nói về cuộc đính hôn này bởi vì chính cha mẹ của anh ấy không đồng ý. Trong bức tranh, Samary che đôi tai bằng đôi bàn tay đeo găng. Rathbone nói: “Có lẽ cô ấy đang cố ngăn chặn những tin đồn này”.

Một chiếc mũ bóng nâu che đầu của một nguời bạn khác của Renoir trong bức tranh. Người đàn ông, Baron Raoul Barbier, nói chuyện với cô gái má hồng và ngồi quay lưng vào chúng ta. Ông đã phục vụ với chức thị trưởng Sài Gòn (Pháp đã cai trị Việt Nam trong những ngày đó), nhưng năm 1880 ông sống gần nhà hàng và lưu giữ bức tranh lớn của Renoir tại nhà ông.

Trong suốt 16 tháng, Renoir di chuyển tới lui từ phòng tranh của ông ở Paris đến nhà hàng ở Chatou để vẽ tranh. Trong thời gian đó, theo nhà văn Barbara Ehrlich người viết tiểu sử của Renoir, ông đã có một tai nạn rủi ro. “Ông ấy đã ngã xe đạp vào tháng hai năm 1880 và ông ấy đã gãy cánh tay phải của ông – và ông ấy là người thuận tay phải.”

Sau vụ tai nạn, nguời nghệ sĩ gan dạ đặt cọ vào tay trái và giữ tiếp tục vẽ. Bức tranh kết quả đã trở thành kiệt tác của ông. Bữa trưa của buổi tiệc trên thuyền là trung tâm của chương trình Bộ sưu tập Phillips (cho đến đầu tháng Giêng). Nó được bao quanh bởi các bức tranh của và bởi một số thân hữu khác ở bữa ăn trưa đó – một buổi hội ngộ thú vị của nghệ thuật và khám phá. Nicole Cohen đã chuyển thể truyện này cho Web.

 

Tác giả: Susan Stamberg

Nguồn bài viết tiếng anh : http://www.npr.org/2017/10/26/559515290/guess-who-renoir-was-in-love-with-in-luncheon-of-the-boating-party

Nguồn bài dịch : sưu tầm trên internet

Similar Articles

Hàng giả tràn ngập triển lãm tranh Modigliani

Hàng giả tràn ngập triển lãm tranh Modigliani 0

Với tên gọi “Modigliani: tác phẩm chọn lọc”, cuộc triển lãm tranh được coi là

Những món đồ sứ Trung Quốc đắt nhất trên sàn đấu giá năm 2018

Những món đồ sứ Trung Quốc đắt nhất trên sàn đấu giá năm 2018 0

Năm 2018 vừa qua đã có rất nhiều cuộc tranh giành thú vị diễn ra

Những sự kiện chấn động thị trường đấu giá năm 2018

Những sự kiện chấn động thị trường đấu giá năm 2018 0

Năm 2018 đang dần khép lại, Nghệ Thuật Xưa xin đuợc bình chọn và giới

Tổng hợp những tác phẩm việt nam bán trên thị trường tháng 12 – 2018

Tổng hợp những tác phẩm việt nam bán trên thị trường tháng 12 – 2018 0

Người con gái LE PHO (1907-2001) Ước lượng :70 000 - 100 000 € Giá bán : 91

“Ba chàng lính ngự lâm” của hội hoạ hiện đại Trung Hoa – Phần I

“Ba chàng lính ngự lâm” của hội hoạ hiện đại Trung Hoa – Phần I 0

Trong vòng đầu tiên của buổi bán đấu giá mùa thu của sàn Sothebys, bức

No Comments

No Comments Yet!

No one have left a comment for this post yet!

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thảo luận mới nhất của bạn đọc