Nghệ Thuật Xưa | Homepage
Đoán xem  Renoir đã yêu ai trong “Bữa trưa của buổi tiệc trên thuyền”

Đoán xem Renoir đã yêu ai trong “Bữa trưa của buổi tiệc trên thuyền”

0 Comments 🕔12.Nov 2017

Vào năm 1880, Pierre-Auguste Renoir, 41 tuổi, đã viết cho một người bạn rằng ông ta đang ở một thị trấn ven sông gần ở Paris đang vẽ những người chèo thuyền. Ông đã “ngứa ngáy” để làm điều đó trong một thời gian dài: “Tôi không còn trẻ hơn được nữa,” ông viết, “và không muốn trì hoãn niềm vui nhỏ này.” Bây giờ, bức tranh,Bữa trưa của buổi tiệc trên thuyền, là ngôi sao của một cuộc triển lãm mới tại Bộ sưu tập Phillips ở Washington, D.C.

Tranh: Renoir’s “Luncheon of the Boating Party.” Bộ sưu tập của  Phillips , tại Washington, D.C.

 

 

Bức tranh cho thấy 14 người trẻ tuổi có một thời gian tuyệt vời trên một ban công đầy nắng nhìn ra sông Seine. Ăn trưa xong – có chai rượu vang còn một nửa, nho vàng và mấy quả lê trên chiếc bàn ăn trắng – và bây giờ họ đang thư giãn, nói chuyện và tán tỉnh.

Nhà phân tích của Phillips Collection Eliza Rathbone nói: “Tôi thực sự không biết bất cứ bức tranh nào trong tác phẩm của Renoir vượt qua ‘bữa tiệc trên thuyền’. “Ông ta ở đỉnh cao tài năng của mình. Renoir đã thực sự vẽ tranh với phong cách ấn tượng trong hơn một thập kỷ, và ông đã sẵn sàng vượt qua chính mình. “

Họa sĩ yêu cầu bạn bè ngồi cho ông ta vẽ – những người mẫu xinh đẹp, nữ diễn viên, người họa sĩ giàu có, chủ nhân của nhà hàng – nhưng có lẽ họ chưa bao giờ ngồi chung với nhau. Rathbone cho biết: “Tôi nghĩ rằng đó là một thách thức hiển nhiên mang 14 người lại với nhau”.

Cuộc triễn lãm Phillips giải thích cách Renoir đã đưa tất cả họ lên tấm tranh lớn của ông – bởi vì tất cả họ không cùng cộng tác. Rathbone nói: “Một người mà ông ta thấy là không thể, ông ta đã phải bỏ cô ta khỏi dự án”. X-quang và các xét nghiệm hồng ngoại cho thấy Renoir đã cạo cô ấy ra và vẽ người khác ở nơi cô ấy. Người thay thế mới, xinh xắn của ông ngồi một mình bên trái, trong một chiếc mũ rơm với hoa màu đỏ. Cô ấy mặc chiếc đầm màu xanh và đang ôm một chú chó nhỏ đáng yêu. Cô ấy dựa trên một cô gái  miền quê 21 tuổi tên là Aline Charigot.

Charigot là một cô hầu bàn trong tiệm bán kem ở bên kia đường, nơi Renoir sống. Cô ấy đã không có biết ông ấy lâu cho lắm khi cô ta làm mẫu cho bức tranh ‘bữa tiệc trên thuyền’ nhưng ông ta đã “đổ” vì cô ấy và họ đã trở thành một cặp. “Tôi nghĩ đó là lý do tại sao cô ấy có vai trò mà cô ấy làm trong bức tranh”, Rathbone nói, “bởi vì bạn sẽ không bao giờ có bất kỳ nghi ngờ gì về nhân vật nào mà ông ấy đã yêu … ông ta là nhà ấn tượng duy nhất mà lãng mạn, ông ta cho thấy sự lãng mạn trong nghệ thuật của mình.”

Charigot trở thành một trong những người mẫu yêu thích của Renoir. Cô cũng là người yêu của ông, và cuối cùng là vợ ông.

Chéo qua phía bên kia từ Charigot,

xa hơn trong bức tranh, một phụ nữ xinh đẹp đứng giữa hai người đàn ông chăm chú. Cô ấy cũng đội một chiếc mũ hoa – màu đen, để phù hợp với chiếc váy của cô, trong đó có dây buộc bằng vải satin trắng. Cô ấy được cho là Jeanne Samary, một nữ diễn viên nổi tiếng. Theo Rathbone, cô đã có tiếng tăm lớn, và nó thậm chí còn lớn hơn khi cô trở nên đính hôn với con trai của một chủ ngân hàng. Các cột tin đồn đầy lời nói về cuộc đính hôn này bởi vì chính cha mẹ của anh ấy không đồng ý. Trong bức tranh, Samary che đôi tai bằng đôi bàn tay đeo găng. Rathbone nói: “Có lẽ cô ấy đang cố ngăn chặn những tin đồn này”.

Một chiếc mũ bóng nâu che đầu của một nguời bạn khác của Renoir trong bức tranh. Người đàn ông, Baron Raoul Barbier, nói chuyện với cô gái má hồng và ngồi quay lưng vào chúng ta. Ông đã phục vụ với chức thị trưởng Sài Gòn (Pháp đã cai trị Việt Nam trong những ngày đó), nhưng năm 1880 ông sống gần nhà hàng và lưu giữ bức tranh lớn của Renoir tại nhà ông.

Trong suốt 16 tháng, Renoir di chuyển tới lui từ phòng tranh của ông ở Paris đến nhà hàng ở Chatou để vẽ tranh. Trong thời gian đó, theo nhà văn Barbara Ehrlich người viết tiểu sử của Renoir, ông đã có một tai nạn rủi ro. “Ông ấy đã ngã xe đạp vào tháng hai năm 1880 và ông ấy đã gãy cánh tay phải của ông – và ông ấy là người thuận tay phải.”

Sau vụ tai nạn, nguời nghệ sĩ gan dạ đặt cọ vào tay trái và giữ tiếp tục vẽ. Bức tranh kết quả đã trở thành kiệt tác của ông. Bữa trưa của buổi tiệc trên thuyền là trung tâm của chương trình Bộ sưu tập Phillips (cho đến đầu tháng Giêng). Nó được bao quanh bởi các bức tranh của và bởi một số thân hữu khác ở bữa ăn trưa đó – một buổi hội ngộ thú vị của nghệ thuật và khám phá. Nicole Cohen đã chuyển thể truyện này cho Web.

 

Tác giả: Susan Stamberg

Nguồn bài viết tiếng anh : http://www.npr.org/2017/10/26/559515290/guess-who-renoir-was-in-love-with-in-luncheon-of-the-boating-party

Nguồn bài dịch : sưu tầm trên internet

Similar Articles

Việt Nam: Kho báu duy nhất còn lại của triều Nguyễn ở Monnaie de Paris

Việt Nam: Kho báu duy nhất còn lại của triều Nguyễn ở Monnaie de Paris 0

Ngày 05/07/1884, chỉ một tháng sau khi ký hoà ước Giáp Thân (còn gọi là

Về bộ sưu tập nghệ thuật của cố linh mục Đa Minh Trần Thái Hiệp

Về bộ sưu tập nghệ thuật của cố linh mục Đa Minh Trần Thái Hiệp 0

Người ta hay nói mỹ thuật Việt Nam nghèo nàn; mỹ thuật miền Nam trong

Công nhận bảo vật quốc gia đối với 24 hiện vật và nhóm hiện vật

Công nhận bảo vật quốc gia đối với 24 hiện vật và nhóm hiện vật 0

Sau sáu đợt công nhận, có 142 hiện vật và nhóm hiện vật đã được

Cổ vật bằng vàng tại Nghệ An vừa được công nhận là bảo vật Quốc gia

Cổ vật bằng vàng tại Nghệ An vừa được công nhận là bảo vật Quốc gia 0

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định công nhận 24 bảo vật Quốc gia

Những món đồ cổ Châu Á đắt giá nhất trên sàn đấu giá năm 2017

Những món đồ cổ Châu Á đắt giá nhất trên sàn đấu giá năm 2017 0

Danh sách những món đồ cổ Châu Á có giá trị lớn nhất trên sàn

About Author

No Comments

No Comments Yet!

No one have left a comment for this post yet!

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *