Trong thế giới rượu whisky, “Hanyu Ichiro Playing Cards” giống như một bộ sưu tập huyền thoại bao gồm 54 chai, mỗi chai tượng trưng cho một lá trong bộ bài xì phé. Vào năm 2015 và 2019, cả một bộ “bài xì phé” đã được bán đấu giá tại Bonhams ở Hồng Kông, lần lượt được bán với giá 3,79 triệu đô la Hồng Kông và 7,19 triệu đô la Mỹ, phá vỡ kỷ lục đấu giá thế giới của dòng rượu whisky Nhật Bản và trở thành chủ đề nóng trong ngành rượu.

Số lượng bộ sưu tập đầy đủ 54 chai “Hanyu Ichiro’s Full Card Series” trên thế giới hiện nay rất ít, khoảng 5 hoặc 6 bộ. Chính vì vậy mỗi khi một bộ sưu tập “Hanyu Ichiro’s Full Card Series” xuất hiện trên thị trường, nó lại gây nên một cuộc đua cạnh tranh khốc liệt trong giới sưu tập. Tháng 11 năm nay, một bộ “bài xì phé” hoàn chỉnh khác đã được ra mắt tại một nhà đấu giá có thương hiệu lâu đời ở Hồng Kong. Nguồn gốc của bộ sưu tập này đến từ quán rượu whisky nổi tiếng Club Qing ở Lan Kwai Fong. Kỷ lục cũ về giá đã được thay thế với giá mới 11,89 triệu HK $ (1.5 triệu USD), đồng thời trở thành loạt rượu whisky đắt nhất trong lịch sử đấu giá.

Một bộ đầy đủ “Hanyu Ichiro’s Full Card Series” gồm 54 chai, với các sắc độ, mùi vị và hương vị khác nhau, bao gồm Cognac Barrel Whisky, Sherry Barrel Whisky, Aquatic Barrel Whisky, v.v., mỗi loại đều có những ưu điểm riêng. Trong đó, có 13 chai mỗi loại hình con cơ, rô, chuồn, bích, hai chai còn lại là nhãn Joker. Sản lượng của mỗi lá bài hơi khác nhau, lá ít nhất chỉ được sản xuất 122 chai, điều này có nghĩa rằng chỉ thể có tối đa 122 bộ “Hanyu Ichiro’s Full Card Series” trên lý thuyết là được sản xuất. Tất nhiên, thực tế là không thể đạt được con số như vậy.

Theo thông tin từ giới chơi rượu cho biết, chỉ có năm hoặc sáu người trên thế giới đã hoàn thành nhiệm vụ bất khả thi này và thu thập thành công một bộ đầy đủ các lá bài poker “Hanyu Ichiro’s Full Card Series”. Aaron Chan là một trong số đó, toàn bộ bộ “bài xì phé” đã được cất giữ trong Club Qing, quán rượu whisky của anh ở Lan Kwai Fong, cho đến khi nó được gửi đến nhà đấu giá lần này.

Aaron Chan – ông chủ Club Qing

Vì “bài xì phé” là một loại rượu whisky của Nhật Bản, nhiều người tự nhiên nghĩ rằng Aaron có thể tìm thấy tất cả các “lá bài” ở châu Á. Trên thực tế, anh đã hoàn thành bộ sưu tập của mình bằng cuộc truy tìm kho báu ở nhiều nơi mà chưa ai nghĩ tới. Ví dụ, lá át bích với sản lượng ít nhất được tìm thấy ở Athens, Hy Lạp, và nhiều “lá bài” khác được thu thập ở các thành phố nhỏ ở châu Âu.

Một trong những lý do khiến dòng “bài xì phé” đắt hàng là do Hanyu thực sự đã đóng cửa kinh doanh từ lâu, và thời điểm là trước khi “Poker Card Series” ra đời. Làm thế nào một nhà máy chưng cất không còn tồn tại có thể tiếp tục sản xuất rượu whisky?

Trở lại năm 1941, Nhà máy chưng cất rượu Hanyu chính thức được thành lập và nó thuộc sở hữu của Toa Shuzo, một công ty con của gia đình rượu sake “Hitoshi”. Nhà máy chưng cất bắt đầu với việc kinh doanh chính là rượu sake và rượu shochu, và sau đó đã lấn sân sang lĩnh vực rượu whisky để phát triển cách nấu rượu whisky mạch nha theo phong cách Scotland.

Hito Ichiro

Tuy nhiên, thị trường rượu whisky toàn cầu rơi vào thời kỳ suy thoái trong những năm 1990 và Nhật Bản cũng rơi vào tình trạng suy thoái sau khi bong bóng kinh tế bùng nổ. Mặc dù gia đình Hitoshi đều là những người tài giỏi, nhưng sức mạnh cá nhân không thể ngăn cản guồng quay của thời đại, Hanyu đã được đổi chủ vào năm 2000.

Trong cơn khủng hoảng, Hito Ichiro, người cháu trong gia đình Hito, đã ra sức với hy vọng rằng cậu có thể cứu được công việc kinh doanh của gia đình. Hito Ichiro tốt nghiệp Khoa sản xuất bia tại Đại học Nông nghiệp Tokyo, sau đó anh không làm việc cho công ty của gia đình, mà làm việc cho đối thủ cạnh tranh, tập đoàn sản xuất rượu khổng lồ Suntory. Khi người chủ mới của Hanyu quyết định đóng cửa nhà máy và vứt bỏ 400 thùng rượu nguyên bản quý giá. Rượu của gia đình sắp bị bỏ rơi, và Ichiro đã không thể đứng nhìn.

Sau nhiều lần gian nan, anh đã mua thành công 400 thùng rượu chính gốc này, đóng gói vào các “lá bài”, tung ra từng đợt. Khi mới tung ra thị trường, giá bán lẻ dao động từ 4.600-36.000 Yên. Các “lá bài” ra đời bởi sự giải cứu rượu của Ichiro, vì vậy cái tên “Hanyu Ichiro” được dùng để tưởng nhớ dự án huyền thoại này trong ngành rượu. Rượu ban đầu còn lại tại Nhà máy rượu Hanyu chỉ có 400 thùng, và nó thực sự là một loại rượu whisky quý giá không chỉ với người Nhật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.