Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
Nghệ Thuật Xưa | Homepage
Khám phá tai nạn bức tranh Le Rêve – Picasso

Khám phá tai nạn bức tranh Le Rêve – Picasso

0 Comments 🕔02.May 2015

Le Rêve (tên tiếng Pháp, tạm dịch: “Giấc mơ”) là bức tranh sơn dầu (130 x 97 cm) được họa sĩ lừng danh Pablo Picasso vẽ năm ông 50 tuổi mô tả tình nhân 22 tuổi của mình – Marie-Thérèse Walter. Bức tranh này được cho là vẽ vào buổi chiều, ngày 24/1/1932.

Bức tranh Le Rêve thuộc về giai đoạn với những miêu tả méo mó của Picasso với cấu trúc đơn giản và màu sắc tương phản đặc trưng của thời kì đầu của trường phái dã thú. Nội dung khiêu dâm của bức tranh đã được tranh luận nhiều lần, các nhà phê bình đã chỉ ra rằng Picasso vẽ trong lúc cảm hứng dâng trào khi đối mặt với người tình của mình.

Le Rêve – Picasso

Nguồn gốc

Năm 1941, bức tranh Le Rêve được bán với giá 7000 USD cho hai nhà sưu tập tranh nổi tiếng tại New York là Victor và Sally Ganz. Vụ mua bán này mở màn cho bộ sưu tập 50 năm các tác phẩm của 5 danh họa nổi tiếng: Picasso, Jasper Johns, Robert Rauschenberg, Frank Stella và Eva Hesse. Sau cái chết của hai nhà sưu tập (Victor năm 1987 và Sally năm 1997), bộ sưu tập của họ, bao gồm cả bức tranh đắt giá Le Rêve được đem ra đấu giá tại nhà đấu giá Christie’s vào ngày 11/11/1997 như là một cách để giải quyết hóa đơn thuế của họ. Bức tranh Le Rêve đã được bán với giá cao ngất ngưởng 48.4 triệu USD, trở thành bức tranh đắt giá thứ 6 trên thế giới tại thời điểm đấy. Toàn bộ bộ sưu tập đã lập kỉ lục mới cho việc mua bán một bộ sưu tập cá nhân, giá trị lên tới 206.5 triệu USD. Số lượng tiền mà hai nhà sưu tập phải trả trong suốt cuộc đời sưu tập của họ khoảng 2 triệu USD.

Người chủ sở hữu mới của bức tranh đắt giá Le Rêve là một nhà đầu tư quỹ người Australia Wolfgang Flöttl, người đã sở hữu bức tranh “Chân dung bác sĩ Gachet” của Van Gogh trong một thời gian ngắn cuối những năm 1990. Năm 2001, dưới áp lực về tài chính, ông đã bán bức tranh Le Rêve cho ông trùm sòng bạc Steve Wynn với một số tiền không được tiết lộ, ước tính vào khoảng 60 triệu USD.

Sự cố Wynn

Bức tranh Le Rêve là bức quý nhất trong bộ sưu tập của Wynn và ông đã có ý tưởng đặt tên khu nghỉ dưỡng Las Vegas Wynn theo bức tranh này. Tuy nhiên, tháng 10 năm 2006, ông đã trao đổi với nhóm bạn của mình (bao gồm các chuyên gia mỹ thuật) rằng ông đã đồng ý bán bức tranh Le Rêve cho Steven A. Cohen với giá 139 triệu USD khiến bức họa này trở thành bức họa đắt nhất thế giới thời bấy giờ. Trong khi chỉ cho bạn bức tranh, ông đã vô tình làm thủng vải bằng khuỷu tay của mình, tạo ra một lỗ hình giọt nước mắt 6 inch. Sau đó, Wynn đã không bán bức tranh và phải tốn kém một khoản chi phí lên tới 90,000 USD để sửa lại bức tranh.

 

nguồn : designs.vn

Similar Articles

Cuộc trở về của bức Bình phong Sơn mài Nguyễn Gia Trí (1908-1998)

Cuộc trở về của bức Bình phong Sơn mài Nguyễn Gia Trí (1908-1998) 0

Nhà phê bình mỹ thuật Trần Thức Tháng 5/1975, Sài Gòn và Miền Nam hoàn toàn

Đống rơm (mà) vài chục triệu đô!

Đống rơm (mà) vài chục triệu đô! 0

Tất nhiên chẳng có đống rơm cụ thể nào trong đời thực có cái giá

Buổi đấu giá Nghệ thuật Đương đại và Nghệ thuật thế kỷ 20 tại Christie’s Hong Kong

Buổi đấu giá Nghệ thuật Đương đại và Nghệ thuật thế kỷ 20 tại Christie’s Hong Kong 0

LOT 101: Vũ Cao Đàm (Pháp/Việt Nam 1908-2000)Người tình (Lovers)Chữ ký ở góc phảiSơn dầu

Sự “ốm yếu” của lý luận phê bình mỹ thuật hiện nay

Sự “ốm yếu” của lý luận phê bình mỹ thuật hiện nay 0

Lý luận, phê bình mỹ thuật lâu nay được xem là "mảnh đất" không mấy

10 SIÊU SƯU TẦM GIA CHÂU Á

10 SIÊU SƯU TẦM GIA CHÂU Á 0

Trên toàn thế giới trong

No Comments

No Comments Yet!

No one have left a comment for this post yet!

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.