Nghệ Thuật Xưa | Homepage
Kiến trúc sư vĩ đại Ieoh Ming Pei cùng những công trình nổi tiếng

Kiến trúc sư vĩ đại Ieoh Ming Pei cùng những công trình nổi tiếng

0 Comments 🕔24.May 2019

Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei sinh ngày 26 tháng 4 năm 1917, là một kiến trúc sư nổi tiếng của nền kiến trúc hiện đại. Những công trình kiến trúc của ông có hình khối trừu tượng, sử dụng đá, bê tông, kính, thép. Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei là một trong những kiến trúc sư thành công nhất của thế kỉ 20. Ông đã được tặng giải thưởng Pritzker vào năm 1983.

Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei

Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei sinh tại Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc, nhưng sau đó đến năm 18 tuổi gia đình ông đến Hoa Kỳ định cư. Trước khi cùng gia đình di cư đến Mỹ, từ nhỏ ông lớn lên tại Thượng Hải, sau đó học trường trung học St. Paul tại Hồng Kông . Ông bắt đầu theo học kiến trúc tại Đại học Pennsylvania, sau đó lấy bằng thạc sĩ kiến trúc tại Học viện kỹ thuật Massachusetts (MIT) năm 1940. Cùng năm đó, ông nhận được giải thưởng Alpha Rho Chi, Giải thưởng hữu nghị của MIT, và Huy chương vàng AIA.

Hai năm sau, Pei theo học tại trường thiết kế, Đại học Harvard. Một thời gian ngắn sau đó, ông chuyển sang làm việc tại Ủy ban nghiên cứu phòng vệ quốc gia (National Defense Research Committee) ở Princeton, New Jersey.

Năm 1944, Pei quay lại Harvard lấy bằng thạc sĩ kiến trúc thứ 2 tại đây vào năm 1946. Kế đó ông làm trợ lý giáo sư tại Harvard. Ông nhận học bổng du lịch hữu nghị Wheelwright năm 1951 và nhập tịch vào công dân Mỹ năm 1954. Văn phòng Thiết kế I. M. Pei và cộng sự được Pei thành lập năm 1955, đến năm 1989 đổi tên thành Pei, Cobb, Freed và Cộng sự.

Pei có 2 con trai là Chien Chung (Didi) Pei, và Li Chung (Sandi) Pei. Cả hai đều theo học tại Đại học Harvard và cộng tác với Pei trong các đồ án nổi tiếng như bảo tàng Louvre và tháp Ngân hàng Trung quốc tại Hồng Kông. Hiện nay 2 người con ông đứng đầu mở hãng thiết kế Pei và cộng sự, I. M. Pei tham dự với tư cách là cố vấn sau khi ông nghỉ hưu, rút ra khỏi I.M. Pei và cộng sự năm 1989.

Công trình nổi tiếng của kiến trúc sư Ieoh Ming Pei

Kim tự tháp kính ở bảo tàng Lourve Paris, tòa nhà Bank of China nổi bật ở Hong Kong, khu phố Raffles giàu có tại Singpore… đều là những công trình thiết kế của kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa Ieoh Ming Pei.

Kim tự tháp kính ở bảo tàng Lourve Paris, Pháp

Kim tự tháp bằng kính tại Paris được khởi công từ năm 1985 và hoàn thành năm 1989. Quần thể này được xây dựng trên diện tích hơn 60.000 m2. Tháp chính có chiều cao hơn 23 m. Đây cũng chính là lối dẫn vào bảo tàng Louvre nổi tiếng, là nơi nhiều du khách tới Pháp thường xuyên ghé thăm.

Tòa nhà Raffles City, Singapore

Raffles City có thể coi là một điểm nhấn của Singapore, đặc biệt khi nhìn từ trên cao, hoàn thành năm 1986 và có sửa chữa thêm sau này. Đây là cụm công trình diện tích 370.000 m2, gồm văn phòng, khách sạn, khu thương mại… có thể được nhìn thấy từ nhiều nơi trong thành phố. Đây cũng chính là quần thể công trình kiến trúc lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Tòa nhà Ngân hàng Trung Hoa

Tòa nhà Ngân hàng Trung Hoa (Bank of China Tower – BOC) là một trong những công trình kiến trúc được coi là biểu tượng của đặc khu hành chính Hong Kong. BOC nổi bật giữa khu trung tâm với kiến trúc khá bắt mắt và hiện vẫn là trụ sở chính của Ngân hàng Trung Hoa. Công trình có chiều cao 369 m, với 70 tầng, sử dụng vật liệu chính là khung thép và kính. Tổng diện tích sàn sử dụng là 100.000 m2.

Nhà ga trung tâm tại sân bay JFK International Airport

Nhà ga trung tâm tại sân bay JFK International Airport ở New York, được chia thành nhiều giai đoạn thực hiện. Trong đó, phần thiết kế của kiến trúc sư I.M.Pei được thực hiện từ những năm 1970 và kéo dài trong suốt hơn hai thập kỷ.

Tòa nhà Pei-Bau 

Công trình kiến trúc toà nhà bằng kính mang tên Pei-Bau là phần mở rộng của Bảo tàng Lịch sử Đức. Công trình có phần cầu thang cuốn trong suốt này là nơi diễn ra các triển lãm đương đại của bảo tàng.

Tòa nhà phía đông của Viện bảo tàng Nghệ thuật quốc gia Mỹ

Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits lớn nằm ở đại lộ 11, phía tây Mahattan (New York). Công trình rộng 62.700 m2, được hoàn thành những năm đầu của thập kỷ 70, thế kỷ trước. Tuy nhiên, một dự án mở rộng dự kiến sẽ được hoàn tất năm 2010, để biến nơi đây trở thành trung tâm hội nghị lớn thứ 5 ở Mỹ.

Tòa nhà phía đông của Viện bảo tàng Nghệ thuật quốc gia Mỹ, hoàn thành vào những năm 70 của thế kỷ trước. Tòa nhà chỉ trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đương đại, nằm riêng biệt so với tòa nhà phía tây đã tồn tại rất lâu trước đó.

 Nguồn: Tạp chí kiến trúc


Similar Articles

Christie’s bị tố bán “di sản văn hóa” đánh cắp, danh hoạ Matisse từng sở hữu cổ vật là đồ ăn cắp?

Christie’s bị tố bán “di sản văn hóa” đánh cắp, danh hoạ Matisse từng sở hữu cổ vật là đồ ăn cắp? 0

Thật bất ngờ, bắt đầu từ năm 2021, ngành đấu giá quốc tế mở ra

Cảnh sát Hồng Kông tìm thấy cuộn thư pháp của Mao bị đánh cắp trong vụ trộm tác phẩm nghệ thuật trị giá 645 triệu đô la

Cảnh sát Hồng Kông tìm thấy cuộn thư pháp của Mao bị đánh cắp trong vụ trộm tác phẩm nghệ thuật trị giá 645 triệu đô la 0

Cảnh sát Hồng Kông đã tiến hành bắt giữ những người tình nghi liên quan

Cơn sốt ông già Sanders lan rộng trong giới nghệ thuật

Cơn sốt ông già Sanders lan rộng trong giới nghệ thuật 0

Mặc dù Thượng nghị sĩ 79 tuổi của Mỹ Bernie Sanders đã thua Biden trong

Cảnh sát Ý tình cờ thu hồi được một phiên bản “Đấng cứu thế” 500 năm tuổi ở Naples

Cảnh sát Ý tình cờ thu hồi được một phiên bản “Đấng cứu thế” 500 năm tuổi ở Naples 0

Tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất trong lịch sử đấu giá là bức họa

Vụ buôn lậu đồ cổ trị giá 150 triệu USD tại Tuần lễ nghệ thuật New York

Vụ buôn lậu đồ cổ trị giá 150 triệu USD tại Tuần lễ nghệ thuật New York 0

Chính phủ Mỹ gần đây đã trả lại cho Ấn Độ 10 ​​cổ vật bị

About Author

No Comments

No Comments Yet!

No one have left a comment for this post yet!

Write a Comment


Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 156

Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 157
<

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Tìm kiếm

Ảnh xưa Việt Nam

Brow collection

Bảo tàng Quốc gia Châu Á Pháp

Tiền Cổ & Kim Bài & Kim Khánh

Cổ vật Việt ở Hải Ngoại

Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Gốm sứ thời Tống

Gốm sứ thời Minh

Gốm sứ thời Thanh