Lịch sử:

Simon Tissot-Dupont, sinh năm 1847, là người sáng lập ra nhãn hiệu nổi tiếng S.T Dupont khi ông mới 25 tuổi. Ông sinh ra trong một gia đình nông tại tỉnh Savoie của Pháp, là một người có tài và lòng đam mê, ông đã tuyển dụng một số thợ thủ công có tay nghề cao đê thành lập một lò chuyên chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như ví, túi sách bằng da, bút, nước hoa, thuốc lá, etc. Các sảm phẩm của ông nhanh chóng được ưa chuộng và ông trở thành nhà cung cấp chính thức các sản phẩm phụ kiện thời trang cao cấp cho các cửa hàng của bảo tàng Louvre tại Paris, đặc biệt sẩn phẩm túi sách cho các nhà ngoại giao và thương gia thời bấy giờ.

Sản phẩm bật lửa của hãng chính thức được đưa vào thị trường năm 1941 với quyết tâm dẫn đầu thị trường bật lửa cao cấp của thế giới. Nhưng cũng vào thời gian này, chiến tranh thế giới lần thứ II bùng nổ đã dẫn tới nguyên liệu đầu vào và lượng khách hàng tiêu thụ của hãng giảm sút. Lucien và Andre, con trai của S.T. Dupont, là những người sở hữu thương hiệu S.T. Dupont lúc bấy giờ, đã quyết định tập trung vào các sản phẩm nhỏ gọn và nhẹ. Họ đã tận dụng chuyên môn của mình là các thợ kim hoàn và phát minh ra chiếc bật lửa bỏ túi sử dụng nguyên liệu xăng đầu tiên. Tiếp theo vào năm 1952, họ tiếp tục cho ra đời chiếc bật lửa bỏ túi sử dụng khí gaz đầu tiên, sản phẩm này được cấp bằng sáng chế và là một thành công ngoạn mục. Vào năm 1987, nhãn hiệu S.T. Dupont đã được bán cho Dickson Concepts, tuy nhiên thương hiệu S.T. Dupont vẫn được giữ nguyên cho các sản phẩm bật lửa tới tận ngày nay.

Sơ lươc về chế tạo các sản phẩm S. T. Dupont:

Các sảm phẩm của S.T. Dupont được lấy từ ý tưởng là nhẹ hơn, gọn hơn. Trong những năm 60, những chiếc bật lửa này luôn là một biểu tượng của địa vị xã hội, sự trưởng thành và thành đạt. Nó được sáng chế từ nhiều chất liệu như đồng, kim loại quý. Một điều tình cờ cũng như là một may mắn của hãng là vào năm 1935, khi hãng đăng tin tìm kiếm một thợ mạ kim loại (plaqueur), thi trong quảng cáo, họ đánh nhầm thành thợ sơn mài “laqueur”. Luc bấy giờ kỹ thuật sơn mài vẫn chưa được biết đến tại châu âu, tuy nhiên tình cờ có một người gốc Nga biết được kỹ thuật này đã nộp đơn xin việc và truyền kỹ thuật sơn mài Trung Quốc cho hãng. Chính vì điều này mà trong các sản phẩm sử dụng sơn mài của hãng, dưới đáy bật lửa thường được khắc “laque de chine”, có nghĩa là sơn mài Trung Quốc.

Bật lửa S.T.Dupont được sản xuất từ một khối đồng nhẹ và những khối kim loại đặc rắn làm từ hợp kim của đồng và kẽm. Sau một quá trình gò, mài và hàn, thân và nắp bật lửa được giáp lại với nhau cho ra một sản phẩm thô. Quá trình còn lại là trang trí để cho ra một sản phảm hoàn hảo, tới đây, công việc của các thợ kim hoàn bậc thầy có thể bắt đầu…

Tất cả các giai đoạn sản xuất ra chiếc bật lửa đều thủ công và mất khá nhiều thời gian để hoàn thành, chỉnh sửa. Một chiếc bật lửa S.T.Dupont được làm ra chiếm 100 giờ làm việc của một người thợ, có khoảng 600 thao tác để một người thợ có thể giáp hơn 70 chi tiết khác nhau để tạo ra được một chiếc bật lửa. Khi chiếc bật lửa hình thành, nó còn phải trải qua 300 thí nghiệm khác nhau để đánh giá chất lượng. Đơn cử, để tạo ra tiếng “cling” khi mở nắp bật lửa, các bộ phận nắp và thân bật lửa đều được kiểm tra và chỉnh xửa bằng tay, nếu âm thanh phát ra chưa đạt yêu cầu, chiếc bật lửa sẽ được chỉnh sửa thậm chí gia công lại để cải thiện giai điệu, và điều này có thể mất hàng giờ và hàng giờ. Lưu ý là chỉ mô hình Ligne 2 và Gatsby là được trang bị bộ phận phát âm đặc biệt này cho một số thiết bị tích hợp trong bật lửa.

Tác giả: nghethuatxua.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.