Cuộc đời của Jeanne Bécu Du Barry (1743-1793) là một câu chuyện đầy những khúc quanh. Được biết đến như là người tình cuối cùng của Louis XV của Pháp (1710-1774), Madame du Barry đã vươn lên từ hoàn cảnh khiêm tốn để trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực nhất nước Pháp. Nhưng vinh quang không tồn tại được lâu khi cô trở thành nạn nhân của sự tàn bạo của Cách mạng Pháp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời cô nhé.

Chân dung Madame Du Barry  của Louise Élisabeth Vigée Le Brun. 
1781

Con gái ngoài giá thú của một thợ may và (có thể) một tu sĩ

Jeanne Bécu Du Barry được sinh ra tại một thị trấn nằm ở vùng Lorraine của Pháp. Mẹ cô, Anne Bécu, là một thợ may, trong khi cha cô được cho là một tu sĩ tên là Jean Jacques Gomard de Vaubernier.

Anne Bécu chuyển đến Paris cùng với cô con gái nhỏ của mình trong công ty của Billiard-Dumonceaux, một nhà tài chính và nhà cung cấp các dịch vụ cho quân đội hoàng gia. Dumonceaux đã tài trợ cho việc giáo dục của Jeanne tại một trường tu dành cho những cô gái nghèo khổ hay bướng bỉnh được điều hành bởi các nữ tu của xứ Wales.

Jeanne rời tu viện năm mười lăm tuổi. Sau đó, cô làm việc cho một góa phụ già tên là de Delley de La Garde, nhưng nhanh chóng bị bà này đuổi bởi tuổi trẻ và sắc đẹp của cô quyến rũ hai đứa con trai của La Garde, làm cho họ bị muốn từ bỏ hôn nhân được gia đình sắp đặt. Sau đó một thời gian, Jeanne kiếm sống bằng cách làm việc trong một cửa hàng đồ trang trí vặt có tên ‘À la Toilette’.

Người tình của Jean-Baptiste Du Barry, một ma cô cao cấp

Vào khoảng năm 1763, cô đã thu hút sự chú ý của bá tước Jean Baptiste du Barry, một ma cô cao cấp sở hữu một sòng bạc và biến Jeanne thành tình nhân của mình. Anh ta đã giúp Jeanne thiết lập sự nghiệp của cô và đặt cho cô tên gọi là ‘Mademoiselle Lange’. Du Barry đã giới thiệu cô với nhiều người đàn ông quý tộc, bao gồm cả công tước de Richelieu và Thủ quỹ của hải quân hoàng gia, Maximilien Radix de Sainte-Foix.

Madame du Barry của Auguste de Creuse

Nữ bá tước du Barry
Jean Baptiste du Barry đã nhìn thấy tiềm năng dùng Jeanne quyến rũ gây ảnh hưởng đến Louis XV. Để làm cho Jeanne trở thành tình nhân chính của vua Pháp, Du Barry đã phải trao cho Jeanne một danh hiệu. Ông ta đã giải quyết vấn đề bằng cách sắp xếp một cuộc hôn nhân giữa Jeanne và anh trai của ông ta, công tước Guillaume du Barry. Ông ta thậm chí còn tạo ra một giấy khai sinh giả khiến Jeanne trở thành một người có dòng dõi quý tộc và làm cho cô ta ấy trẻ hơn ba tuổi.

Tình nhân chính thức của Louis XV

Những người tình chính thức của Louis phải là những tầng lớp quý tộc cao nhất hoặc, trong trường hợp của Madame de Pompadour, thuộc hàng cao nhất của tầng lớp có tiền. Madame de Pompadour, tình nhân chính của Louis XV từ 1745-1751, qua đời ở tuổi 43 vì kiệt sức về thể chất và bệnh lao năm 1764.

Vào thời điểm Louis XV gặp Madame du Barry, ông là một ông già ở độ tuổi năm mươi. Jeanne chính thức được làm tại Tòa án vào ngày 22 tháng 4 năm 1769. Cô được phân những căn hộ sang trọng ở Versailles và các nơi ở khác của hoàng gia.

Louis XV và Dubarry  của Gyula Benczúr. 
1874. Bộ sưu tập của Phòng trưng bày Quốc gia Hungary

Sự đối nghịch của Marie Antoinette
Mặc dù giành được trái tim của nhà vua, Jeanne gặp khó khăn lớn để có được sự công nhận từ nhiều quý tộc khác do quá khứ tai tiếng của cô. Một trong những đối thủ nổi tiếng nhất của cô là Marie Antoinette (1755-1793), con gái của Hoàng hậu Maria Theresa của Áo. Cô trở thành người kế thừa vương miện của Pháp vào tháng 5 năm 1770 ở tuổi 14 khi kết hôn với Louis-Auguste (1754-1793) – Louis XVI.

Du Barry và Antoinette lần đầu gặp nhau trong bữa ăn tối gia đình hoàng gia. Nhiều người nghĩ Jeanne sẽ không được đưa vào danh sách khách mời vì nguồn gốc thấp hèn của cô nhưng họ đã sai. Jeanne được mời tham dự và tạo nên sự nổi bật so với phần còn lại của đám đông với vẻ ngoài lộng lẫy hấp dẫn. Sau khi biết rằng vai trò của Jeanne là mang lại niềm vui cho nhà vua, Antoinette đã chán ghét thực tế này và từ chối nói chuyện với cô.

Marie Antoinette đã không nói chuyện với du Barry trong một thời gian dài. Sau khi Maria Theresa của Áo biết về sự căng thẳng giữa hai người, cô biết rằng điều đó không thể kéo dài mãi mãi vì cuộc hôn nhân của Antoinette vẫn chưa được thực hiện, điều đó có nghĩa là nó có thể bị hủy bỏ bất cứ lúc nào và gây nguy hiểm cho lợi ích của Áo tại tòa án Pháp. Do đó, Maria Theresa gây áp lực cho con gái mình để nhận được sự ủng hộ từ Nhà vua Lous XV bằng cách thừa nhận Madame Du Barry.

Trong buổi tiếp đón năm mới vào ngày 1 tháng 1 năm 1772, Marie Antoinette cuối cùng đã đầu hàng. Cô tình cờ quay sang Jeanne và chỉ bình luận: ‘Có rất nhiều người ở Versailles ngày nay’. Thế là quá đủ với Madame du Barry với sự công nhận này.

Chân dung Marie Antoinette (lúc mười ba tuổi) của Joseph Ducreux, 1769

Nạn nhân của cuộc cách mạng Pháp

Bốn năm trong thời gian làm tình nhân chính thức của nhà vua là đỉnh cao của cuộc đời Madame Du Barry. Sau khi Louis XV qua đời vì bệnh đậu mùa năm 1774, Jeanne Du Barry bị thất sủng và bị trục xuất khỏi Tòa án. Sau một thời gian bị giam cầm trong một tu viện, cô sống trong quỹ hưu trí tại Luciennes, nơi cô được những người tình mới đến thăm, nổi bật nhất trong số đó là Hyacinthe Hugues Timoléon de Cossé, công tước de Brissac (1734-1792), Thống đốc Paris.

Đầu tháng 9 năm 1792, Brissac được bổ nhiệm làm chỉ huy Vệ binh Thụy Sĩ của Louis XVI và anh ta bị bắt vì tội “phản quốc” và bị giam cầm tại Mitchéans vào ngày 10 tháng 6. Anh ta bị giết bởi một đám đông khi anh ta và các tù nhân khác đi qua Versailles.

“Thi hành xử chém vua Louis XVI”, 1793, kẽm đồng bởi Georg Heinrich

Khi tình hình chính trị ở Pháp xấu đi, Louis XVI bị xử tử bằng máy chém vào ngày 21 tháng 1 năm 1793 tại quảng trường cánh mạng. Nữ hoàng Marie Antoinette cũng bị đưa ra xét xử vào giữa tháng 10. Cô đã bị Toà án Cách mạng kết án về tội phản quốc và bị xử tử bằng máy chém vào ngày 16 tháng 10 năm 1793.

Bị tố cáo vì tội ác của giới quý tộc và tội phản quốc, du Barry đã bị bắt vào ngày 22 tháng 9 năm 1793. Lúc đầu họ giam cô trong nhà tù của Ste-Pélagie; sau đó đã được chuyển đến Conciergerie. Vào ngày 8 tháng 12 năm 1793, Jeanne Du Barry và nhân viên phục vụ của cô, Vandenyvers, đã bị xử tử. Cô trở thành nạn nhân nổi tiếng của trong cuộc cách mạng Pháp.

Élisabeth-Louise Vigée Le Brun (Paris 1755-1842). 
Chân dung Madame du Barry (1743-1793),

Kích thước: 130,4 x 97,8 cm

Ước tính: US $ 1.000.000-2.000.000

Nhà đấu giá: Christie New York

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.