Các nghệ sĩ làm ra tác phẩm, nhưng lưu giữ nó lại là một việc khác và không phải ai cũng có duyên có được những tác phẩm nghệ thuật như ý và đỉnh cao. Xin được giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm vô giá của hội họa Việt Nam trong bộ sưu tập của Tira Vanichtheeranont (sinh năm 1949, người Thái Lan)

Ông Tira là một người may mắn khi sưu tập hội họa Việt Nam, dù vô tình hay hữu ý. Cách đây vài năm ông mua được chừng 200 ký họa và nghiên cứu của các họa sĩ Việt Nam chủ yếu vẽ trong giai đoạn 1950 – 1970.

Các tác phẩm trong bộ sưu tập là những bức tranh sơn dầu, màu nước… của các họa sĩ nổi tiếng đặt nền móng cho hội họa của nước ta như: Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái… những tác phẩm mang đến cho người xem cảm nhận về cuộc sống qua những nét vẽ của các họa sĩ tài ba, hơn nữa các bức tranh còn thể hiện các vấn đề xã hội trong từng phong cách thể hiện.

Bộ sưu tập này của ông Tira là một phần quan trọng của hội họa Việt Nam. Nó còn có giá trị ở nhiều bức họa chưa từng được biết đến. Dù thành công ở những mức độ khác nhau, nhưng có thể nói các họa sĩ lúc đó rất chân thành, muốn đem những tác phẩm của mình làm tốt đẹp hơn nền văn hóa mới, sâu sắc hơn thì âm thầm nói lên số phận con người trong chiến tranh, trong những biến động xã hội. Nó là một quá khứ rất đáng nhìn lại vì nó là bản chất con người với mọi vui buồn và bất lực của các nghệ sĩ. Những bức tranh này có lẽ quan trọng và vô giá theo nhiều nghĩa. Là chứng nhân của cả một thời, một trào lưu chẳng hạn và vì thế chúng là những tư liệu rất quý.

“Bác Hồ” của Phạm Văn Đôn

 

Bức “Bác Hồ ở Pác Bó”- tác giả Mai Văn Hiền

 

Cuộc đấu tranh cách mạng kiên cường của người dân Nam bộ được thể hiện trong tác phẩm tranh sơn dầu của họa sĩ Nguyễn Cao Thượng.

 

Bức “Trận Bạch Đằng” của Nguyễn Cao Thượng

 

Bức ảnh “Thiếu nữ” của Tô Ngọc Vân

 

Bức “Phố” của Bùi Xuân Phái

 

Khung cảnh biển Mỹ Khê qua chất liệu sơn dầu của họa sĩ Bùi Xuân Phái

 

Bức tranh “Giải phóng Thăng Long” với chất liệu đồng và sơn mài của tác giả Ngô Chính

 

Bản làng, Mai Văn Nam, mực nhỏ và màu nước trên giấy, 1963

 

Một số bức tranh của họa sĩ Phan Thông về Cải cách ruộng đất:

 

Nông dân đem những hạt thóc cuối cùng nộp tô thuế cho địa chủ

 

Nông dân lam lũ đi cày và kiếm củi

 

Nông dân nghèo ăn sắn khoai trừ bữa

Vợ chồng địa chủ mâm cao cỗ đầy

Địa chủ ăn no, nằm mát, có người quạt hầu

 

Tác giả : Phan Nguyet
Nguồn :design.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.