Sưu tầm là một thú vui tao nhã. Thú sưu tầm thỏa mãn nhu cầu tìm tòi, nghiên cứu những cái mới. Sưu tầm tiền giấy, mỗi tờ tiền đều thể hiện cô đọng một bức tranh về tình hình kinh tế, chính trị của dân tộc tại một giai đoạn lịch sử. Mỗi tờ tiền là một bằng chứng sống động về quá khứ hào hùng của dân tộc, dân tộc tự hào với một lịch sử quật cường, với 4000 năm văn hiến. Sưu tầm tiền, ngoài việc đó là một thú chơi tao nhã còn là một hình thức gìn giữ lịch sử, gìn giữ niềm tự hào dân tộc.

Có rất nhiều hướng sưu tầm. Tùy theo khả năng, sở thích mà phát triển việc sưu tầm theo những hướng khác nhau, một số hướng sưu tầm tiền giấy phổ biến:

        – Sưu tầm tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ: Ngoài tờ tiền giấy đầu tiên của VN được ghi nhận từ thời nhà Hồ, có thể sưu tầm bắt đầu từ những tờ giấy bạc đầu tiên do Banque De L’Indochine phát hành từ 21 tháng 01 năm 1875 đến nay. Suốt hơn 130 năm đã trải qua các thời kỳ Pháp thuộc, thời kỳ đất nước chia cắt 2 miền Nam-Bắc, thời kỳ đất nước thống nhất. Như vậy, người sưu tầm cũng có thể, tùy theo sở thích, mà phân khúc việc sưu tầm của mình theo từng thời kỳ. Riêng thời kỳ đất nước chia cắt lại có thể chia ra làm hai mảng sưu tầm là tiền Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và tiền Việt Nam Cộng Hòa. Đây là hướng sưu tầm chính và rất phổ biến hiện nay.

        – Sưu tầm tiền giấy VN theo số serial: Theo hướng này, người sưu tầm sẽ chọn các mảng sưu tầm số đẹp (số đảo, số cặp, số tiến lên, trùng số,…), số liền số,  số ngày sinh, số sự kiện, 26 chữ cái trước số serial,…

        – Sưu tầm những chứng chỉ liên quan đến tiền: Séc, trái phiếu, cổ phiếu, ngân phiếu thanh toán,…

– Sưu tầm tiền theo mệnh giá: Một số nhà sưu tầm có sở thích sưu tập theo một mệnh giá nào đó ví dụ như sưu tầm toàn bộ những tờ 1 đồng của tiền VN, toàn bộ những tờ 2 đồng,…

– Sưu tầm tiền hiếm.

Thông thường, nhà sưu tầm có thể bắt đầu bằng việc sưu tầm tiền đã lưu hành, rồi đến tiền chưa qua sử dụng (UNC), tiền in sai (Error), tiền dị bản (variety), tiền có số sơ-ri liên tục, tiền theo 26 chữ cái, tiền theo block 100 tờ liền số,….rồi quay lại sưu tầm khởi nguồn của tiền lưu hành là tiền mẫu (specimen), tiền thử màu, in thử (proof), khuôn in tiền, bảng vẽ phác thảo tiền của các hoạ sĩ,…Qua đó, có thể thấy sưu tầm là một việc dày công sức, công việc của cả đời người hay vài thế hệ! Bộ sưu tập lâu năm, ngoài những giá trị về mặt kinh tế còn có giá trị lịch sử, văn hoá,…và là một chuỗi công sức và kiến thức được tích lũy liên tục.

nguồn: http://suutamtien.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.