Trung tâm Pompidou, một trong những bảo tàng quan trọng nhất về nghệ thuật hiện đại và đương đại trên thế giới và là một trong những nơi có kiến ​​trúc đương đại đẹp nhất ở Paris, sẽ đóng cửa vào cuối năm 2023 để mở cửa trở lại vào đầu năm 2027 sau một cuộc cải tổ lớn và đầy ” những đề xuất mới ”.:

Sự thay đổi lớn của Trung tâm Pompidou sắp ra mắt. Bộ trưởng Bộ Văn hóa Roselyne Bachelot thông báo với Le Figaro, thứ Hai, ngày 25 tháng Giêng, rằng bảo tàng nghệ thuật đương đại và hiện đại nổi tiếng của Paris sẽ đóng cửa hơn ba năm để phục vụ công việc cải tạo quy mô lớn.

“Có hai giải pháp được đưa ra, một là cải tạo Trung tâm trong khi vẫn mở, hai là đóng cửa hoàn toàn,” Bộ trưởng giải thích. “Chúng tôi chọn giải pháp thứ hai, vì thời gian ngắn hơn và rẻ hơn”. 

Công việc sửa chữa như vậy chưa bao giờ được thực hiện ở Trung tâm Pompidou, được khánh thành vào năm 1977 ở trung tâm Paris. Bảo tàng cho biết chi phí sửa chữa ước tính khoảng 200 triệu euro. Họ sẽ bắt đầu vào cuối năm 2023, kết thúc vào cuối năm 2026 và trung tâm sẽ mở cửa trở lại vào đầu năm 2027 nhân kỷ niệm 50 năm thành lập.

Chủ tịch của Trung tâm, ông Serge Lasvignes thừa nhận với AFP rằng “không dễ để tuyên bố đóng cửa trong thời gian chúng tôi cải tạo”, thừa nhận với AFP, chủ tịch của Trung tâm, Serge Lasvignes, đảm bảo rằng “nguyên tắc là sẽ không sa thải [đối với khoảng 1.000 nhân viên]”.

“Nguy hiểm khi tạo cảm giác trung tâm đang già đi”

Sau các cuộc thảo luận được khởi xướng từ năm 2011, Bộ Văn hóa đã phê duyệt vào thứ Sáu tuần trước kế hoạch tổng thể cho công trình của tòa nhà khổng lồ làm bằng ống và thép, độc nhất vô nhị. Chúng sẽ được thực hiện trong ba năm chứ không phải trong bảy năm như trường hợp của phương án đóng cửa một phần: loại bỏ amiăng, cải tạo để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy, v.v. năng lượng, cũng như khả năng tiếp cận cho người tàn tật.

Serge Lasvignes cho biết: “Phương án đóng cửa toàn bộ chắc chắn cho phép chúng tôi chi tiêu ít hơn một chút so với phương án đóng cửa một phần và nó bao gồm loại bỏ toàn bộ amiăng.

“Đó là một công việc quan trọng”, ông lập luận và nhấn mạnh rằng “rất nguy hiểm, trong một thời kỳ cạnh tranh gay gắt ở cấp độ Paris và thế giới, tạo ra cảm giác rằng trung tâm đang già đi, rằng nó có từ thời đại khác”. 

Serge Lasvignes, người sắp kết thúc nhiệm kỳ của mình vào giữa năm 2021, hy vọng rằng “một trung tâm hoàn toàn mới, các đề xuất mới, sẽ dẫn đến sự gia tăng số khách tham quan”, trong khi việc đóng cửa sẽ giảm một số chi phí.

Chúng tôi sẽ “phải tìm nguồn tài chính”, ông thừa nhận: “Chúng tôi không có tài chính từ nguồn lực của mình, vì vậy điều đó có nghĩa là sẽ phải vay tín dụng của Nhà nước và chúng tôi sẽ phải tìm các hình thức tài trợ, kêu gọi các công ty lớn quan tâm “.

Serge Lasvignes tin rằng chiến lược đúng đắn là khẳng định nhiều hơn nữa vai trò của Pompidou : đa ngành và tham gia vào các cuộc tranh luận xã hội lớn – bình đẳng, chống phân biệt đối xử, sự nóng lên toàn cầu …

Phạm Phương Thảo (dịch từ AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.