HyperFocal: 0

Phần lớn các tác phẩm đắt nhất trong năm 2019 được sáng tác sau năm 1960, cho thấy nhu cầu sưu tập các tác phẩm đương đại đang tăng lên mạnh. Năm ngoái chúng ta được chứng kiến một danh sách trong đó tất cả đều là tác phẩm của nam nghệ sĩ. Năm nay chúng ta lại được chứng kiến ​​một số kỷ lục được thiết lập bởi các nghệ sĩ còn sống. Ngoài Koon năm nay còn có KAWS đã thiết lập kỷ lục cá nhân tốt nhất tại Sotheby’s Hong Kong với mức giá đáng kinh ngạc 14,8 triệu đô la, Banksy cũng là một nghệ sĩ được nhắc đến nhiều trong năm nay, anh đã có một kỷ lục cá nhân mới trong đợt đấu giá mùa thu ở Luân Đôn với tác phẩm Quốc hội tinh tinh (2009) với giá 12,2 triệu đô la. Tuy nhiên, con số này vẫn còn nhỏ so với 10 tác phẩm đắt nhất được mua từ các nhà đấu giá trong suốt năm nay.

Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê 10 tác phẩm nghệ thuật đắt nhất được bán đấu giá trong năm nay. Các tác phẩm này đều được bán ra bởi hai nhà đấu giá lớn nhất Thế Giới là Christie và Sotheby’s, và hầu hết trong số chúng được bán tại thị trường Mỹ ở New York. 

$ 110,747,000

Claude Monet, Đống Rơm , 1890

New York, ngày 14 tháng 5 năm 2019

Tác phẩm Đống Rơm này thuộc một bộ được thực hiện hàng loạt các Đống Rơm bởi họa sĩ người Pháp  nổi tiếng Claude Monet, nó không chỉ thiết lập kỷ lục cá nhân của nghệ sĩ mà còn là kỷ lục cho bất kỳ một tác phẩm Ấn tượng nào từng được bán đấu giá. Con số này phản ánh một sự thay đổi đáng kể trong thị trường nghệ thuật trong 30 năm qua: Lần cuối cùng bức tranh này được bán đấu giá là vào năm 1986, với giá 2,5 triệu đô la. Trước khi bán, tác phẩm đã lưu giữ trong bộ sưu tập tư nhân của nhà sưu tập nghệ thuật Ấn tượng nổi tiếng Bertha Honoré Palmer, người đã mua nó trực tiếp từ Paul Durand-Ruel, đại lý tranh của bậc thầy Ấn tượng trong thập kỷ mà nó được tạo ra.

Julian Dawes, phó chủ tịch cấp cao của Christie’s đã nói về tác phẩm: Chúng tôi hiếm khi thấy một tác phẩm có tính biểu tượng phi thường và to lớn như vậy xuất hiện trên thị trường và vì sự hiếm có đó, chúng tôi đã thấy sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sưu tập cho bức tranh đặc biệt này. So với các tác phẩm khác trong bộ Đống Rơm mà Monet đã vẽ vào cuối năm 1880 và đầu năm 90s thì bản Đống Rơm này được xem như một sự bùng nổ rực rỡ của màu sắc mà Monet đã sử dụng để mô tả một hoàng hôn ở làng phía bắc Pháp Giverny.

$ 91,075,000

Jeff Koons, Thỏ, 1986

Christie New York, ngày 15 tháng 5 năm 2019

Trong năm 2018 chúng ta đã thấy David Hockney trở thành nghệ sĩ sống đắt giá nhất trên sàn đấu giá, nhưng sau đó danh hiệu lại được Jeff Koons lấy lại vào tháng 5 -2019 vừa qua với việc bán ra Rabbit (1986) với giá 91,1 triệu USD tại Christie’s New York; tác phẩm trước đây thuộc về ông trùm xuất bản và là nhà sưu tập siêu lớn SI Newhouse. Sau khi bán, trên tờ New York Times có một bài viết của nhà phê bình Roberta Smith bảo vệ cuộc mua bán gây tranh cãi này, với tựa đề: “ Dừng Ghét Jeff Koons .” Cô ấy đã viết rằng “Rabbit là khó hiểu, một chiến binh nhỏ, nhưng nó cũng biến mất trong sự phản chiếu của nó, tất cả những người trong chúng ta đang nhìn vào nó”. Alex Rotter, chủ tịch của Christie về nghệ thuật hậu chiến và đương đại, cho biết nhà đấu giá đã thực hiện các biện pháp bổ sung trong việc tiếp thị tác phẩm tới các nhà sưu tập “Khi chúng tôi giới thiệu Rabbit cho thị trường, chúng tôi muốn bối cảnh hóa nó một cách chính xác như một kiệt tác đương đại”.

$ 88,805,000

Robert Rauschenberg, trâu II , 1964

Christie New York, ngày 15 tháng 5 năm 2019

Trong cùng năm, nhiều nhà phê bình đã ghi nhận triển lãm Whitney 2019 bị ảnh hưởng nặng nề bởi nghệ sĩ nổi tiếng với các tác phẩm cắt dán, tác phẩm chính trị đặc biệt này của Robert Rauschenberg hoàn toàn là biểu tượng của người Mỹ, từ một con đại bàng đầu trọc đến nhãn hiệu Coca-Cola đến một câu giữa John F. Kennedy. Buffalo II (1964) được tạo ra như một sự tôn kính đối với hy vọng và lòng yêu nước gắn liền với lĩnh vực chính trị của những năm 1960, và là một minh chứng cho sự hỗn loạn và rối loạn của nó. 

$ 59,295,000

Paul Cezanne, Ấm đun nước et trái cây , 1888-1890

Christie New York, ngày 13 tháng 5 năm 2019

Một trong những lô cũ hơn trong danh sách này, Bouilloire et fruit đã có ít nhất chín chủ sở hữu ở Châu Âu, Châu Phi và Bắc Mỹ. Tác phẩm này từng bị đánh cắp trong kho của Cézanne’s, từ nơi cư trú tại Stockbridge, Massachusetts, vào năm 1978. Tại thời điểm nó đã bị đánh cắp, bức tranh đã được định giá chỉ $ 600.000, đó là sự thay đổi lớn so với giá năm 2019 của nó. Tác phẩm này cũng đáng chú ý vì sự tinh túy của nó. Những trái cây đang như lăn khỏi bàn, chuyển động ngụ ý của chúng thách thức thể loại tĩnh vật. Cezanne đã thực hiện tác phẩm này trong suốt ba năm.

54.936.000 đô la

Pablo Picasso, Quý bà bên con chó, 1962

New York, ngày 14 tháng 5 năm 2019

Một trong những người yêu chó vĩ đại nhất trong lịch sử nghệ thuật chắc chắn phải là Pablo Picasso. Một số tranh Lập thể của ông được vẽ mẫu bên cạnh một con chó, và đặc biệt là Kaboul, chó săn Afghanistan của ông, nhìn chằm chằm vào người xem một cách đáng yêu như người bạn thân nhất của con người.

Kaboul rất thu hút sự chú ý trong bức tranh này, thật dễ dàng để nhận ra nó đang đứng với vợ của họa sĩ, Jacqueline Roque. Đây là một trong sáu bức chân dung mà Picasso vẽ về bộ đôi này, làm nổi bật tình cảm của Roque dành cho Kaboul, cũng như tình yêu của Picasso dành cho cả hai. Picasso thậm chí đã từng nhận xét: Thông thường, nếu Kaboul xuất hiện trong tâm trí tôi khi tôi đang làm việc, nó sẽ thay đổi những gì tôi làm. Mũi trên khuôn mặt tôi đang vẽ ngày càng dài và sắc nét hơn. Mái tóc của người phụ nữ mà tôi đang phác thảo trở nên dài hơn và mềm mại hơn. Có lẽ người ta có thể nói rằng nàng thơ được cưng chiều nhất của người nghệ sĩ thực tế là con chó bốn chân.

$ 53.000.000

Andy Warhol, Double Elvis [Ferus Type], 1963

Christie New York, ngày 15 tháng 5 năm 2019

Danh sách này sẽ không đầy đủ nếu không có Warhol. Phần được đặt trong tiêu đề của tác phẩm trên xuất phát từ tên của phòng trưng bày Los Angeles : Phòng trưng bày Ferus, đã đóng cửa vào năm 1966. Ông đã tạo ra gần hai chục bức chân dung của Ferus Typeus của Elvis. 

$ 52,485,000

Ed Ruscha, Hurting the Word Radio #2 tổn thương Đài phát thanh số 2, 1964

Christie New York, ngày 13 tháng 11 năm 2019

Nói về Phòng trưng bày Ferus, một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Los Angeles, Ed Ruscha, đã có buổi trình diễn solo đầu tiên tại đây vào năm 1963. Hơn 50 năm sau, anh trở thành siêu sao thị trường, và năm nay, việc bán Hurting the Word Radio # 2 đã phá vỡ kỷ lục đấu giá của nghệ sĩ 82 ​​tuổi, vượt lên trên kỷ lục trước đó là 30,4 triệu đô la, đạt được vào năm 2014 cho tác phẩm Smash năm 1963 (ban đầu được trưng bày tại Phòng trưng bày Ferus). Làm tổn thương Đài phát thanh số 2 đã được ước tính bán với giá từ 30 triệu đến 40 triệu USD. 

50.380.000 đô la

Francis Bacon, Study for a Head, 1952

New York, ngày 16 tháng 5 năm 2019

Study for a Head được bán từ bộ sưu tập của Richard E. Lang và Jane Lang Davis ban đầu nó được mua bởi nhà viết tiểu sử của Jackson Pollock, Bernard H. Friedman vào năm 1952, năm mà tác phẩm được tạo ra. Chỉ riêng năm 1952, Bacon đã thực hiện sáu bức chân dung và năm bức còn lại hiện do Tate Britain vàTrung tâm nghệ thuật Yale của Anh nắm giữ.

$ 50,095,250

Mark Rothko, Không tiêu đề, 1960

New York, ngày 16 tháng 5 năm 2019

Vào đầu năm 2019, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco tuyên bố rằng họ sẽ bán ra bức tranh này. Giám đốc của bảo tàng, Neal Benezra, giải thích rằng số tiền thu được từ việc bán tranh sẽ được chuyển sang mở rộng cho bộ sưu tập của SFMOMA, tăng cường nắm giữ đương đại và giải quyết các khoảng trống lịch sử nghệ thuật để tiếp tục vượt qua các ranh giới và nắm bắt những ý tưởng mới. Quyết định đã gây tranh cãi, và làm dấy lên cuộc tranh luận về thời điểm thích hợp để một bảo tàng ngưng sở hữu một tác phẩm. Sau thành công của phiên đấu giá, số tiền thu được thực sự đã được dùng để đa dạng hóa bộ sưu tập của SFMOMA thông qua việc mua lại 11 tác phẩm của 10 nghệ sĩ, bao gồm Alma Thomas, Lygia Clark và Mickalene Thomas, cũng như việc tạo ra một quỹ tài trợ mới.

$ 49,557,100

David Hockney, Henry Geldzahler và Christopher Scott , 1969

Christie London, ngày 6 tháng 3 năm 2019

Mặc dù Koons đã dành danh hiệu bán giá tranh cao nhất cho nghệ sĩ còn sống, nhưng Hockney vẫn có một năm khá đáng chú ý. Năm 1969 tác phẩm chân dung đôi bạn của Hockney : Henry Geldzahler, người phụ trách nổi tiếng và từng là ủy viên văn hóa của New York, cùng với đối tác lúc đó của Hockney, nghệ sĩ Christopher Scott. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.