Đối với người hâm mộ trên thị trường nghệ thuật, thật khó để tưởng tượng được trong năm 2017 điều được nhớ đến hơn bất cứ điều gì khác là “thời điểm khi ai đó mua một bức tranh với giá 450 triệu $.” Việc bán bức tranh Leonardo da Vinci ‘s Salvator Mundi với giá gần nửa tỷ đô la, mặc dù nhiều nhà nghiên cứu vẫn thì thầm về tính xác thực của nó, đã thiết lập một kỷ lục thế giới mới trên sàn đấu giá, cũng như khẳng định được xu hướng đầu tư nghệ thuật trong tương lai.

1. Leonardo da Vinci, Salvator Mundi (khoảng 1500), đã bán với giá 450 triệu USD

 

Leonardo da Vinci, Salvator Mundi , c. 1500. @Christie’s.

Christie đã tiếp thị đến một cấp độ mới khi họ đánh giá Salvator Mundi là “da Vinci cuối cùng trong tay tư nhân”, tác phẩm được có một chuyến lưu diễn thế giới từ San Francisco đến Hồng Kông. Tại trụ sở của nhà đấu giá ở New York, tác phẩm được trưng bày một mình trong một căn phòng bằng những bức tường màu đen bóng mượt, tạo ra một cảnh tượng của sự tôn kính. Những đám đông tấp nập, chờ đợi và dừng lại hàng giờ để đươc ngắm nhìn tác phẩm. Cho dù giá cao có thể là do việc tiếp thị, danh tiếng nhà đấu giá, etc, nhiều điều mà chúng ta sẽ không bao giờ biết, nhưng bức tranh đã được cho là mua bởi Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman Al Saud và sẽ được trưng bày tại bảo tàng mới khai trương Louvre Abu Dhabi.

2. Qi Baishi, Mười hai cảnh màn hình (1925), đã bán với giá 140.800.000

12 bức tranh vẽ mực nhỏ của Qi , Twelve Landscape Screens , đã được bán trong tháng 12 với giá 140.8 triệu đô la (931.5 triệu nhân dân tệ) tại Poly Beijing, tạo ra một kỷ lục cho một tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc được bán đấu giá. Theo tờ The Guardian, một trong những tác phẩm của ông, Eagle trên Pine Tree (1950) đã bán được năm 2013 với giá 55 triệu USD tại Bắc Kinh và nhiều tác phẩm của Qi đã bán được hơn 230 triệu USD vào năm 2016 .

3. Jean-Michel Basquiat, Untitled (1982), đã bán với giá 110,4 triệu đô la

Jean-Michel Basquiat, Untitled , 1982. @Sotheby’s.

Theo Sotheby’s, bức tranh lớn vẽ hộp sọ trên nền xanh sáng này của Basquiat đã không được trưng bày công khai trong vòng 35 năm, và đã có trong bộ sưu tập của Emily và Jerry Spiegel kể từ khi nó được mua tại Christie’s vào tháng 5 năm 1984 với giá 19.000 đô la . Nó được trao cho một trong hai cô con gái của cặp vợ chồng này, sau cái chết của cả ông và bà Spiegel vào năm 2009. Đấu giá bắt đầu ở mức 57 triệu đô la, một khoản tiền đinh giá có vẻ là hơi táo bạo. Những tiếng xì xào xung quanh giá khởi điêm này rất nhanh biến mất, khi giá chốt của bức tranh vượt xa giá khởi điểm ban đầu và lập nên kỷ lục mới cho tranh của Basquiat. Gần như ngay lập tức sau khi xem bức tranh,  Yusaku Maezawa đã đăng một bức ảnh trên Instagram của trong một chuyến đi để xem nó ở New York. “Lần đầu tiên tôi gặp bức tranh này, tôi đã bị kích động bởi sự háo hức và lòng biết ơn đối với tình yêu nghệ thuật của tôi. Tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm đó với càng nhiều người càng tốt “, Yusaku viết. Bức tranh 110,4 triệu đô la này và hàng loạt tranh khác của Basquiat từ năm 2016, đều được trưng bày cho công chúng tại Nhật.

4. Vincent van Gogh, Laboureur dans un champ(1889), đã bán với giá 81,3 triệu đô la

Vincent van Gogh, Laboureur dans un champ, 1889. @Christie’s.

Bức tranh phong cảnh của Van Gogh Laboureur dans un champ này được vẽ vào đầu tháng 9 năm 1889 khi bác sĩ của Van Gogh cho phép ông trở vẽ trở lại sau một loạt các sự cố về tinh thần. Bức tranh mô tả quan điểm của Van Gogh từ việc tị nạn ở miền Nam nước Pháp và đến từ bộ sưu tập tỷ phú dầu mỏ Nancy Lee Bass và Perry Richardson Bass. Bức tranh được treo tại nhà đấu giá mà được nhà đấu giá thông cáo là không mua được bảo hiểm đã được đấu rất nhanh từ 44 triệu đô la đến 72 triệu USD, (khoảng 81,3 triệu USD cả phí).

 

5. Fernand Léger, Contraste de formes (1913), được bán với giá 70 triệu USD

Fernand Léger, Contraste de formes, 1913. @Christie’s.

Cũng giống như bức tranh của Van Gogh, Léger‘s Contraste de Formes cũng được đăng lên để bán mà không có sự bảo lãnh từ một công ty bảo hiểm nào. Một bức tranh của Francis Bacon cũng đã từng không bán được do không có bảo hiểm cho tranh. Mặc dù vậy bức tranh này vẫn thu hút nhà sưu tầm do nó được vẽ tại một khoảnh khắc quan trọng trong sự nghiệp của họa sĩ, nó được bán với giá 70 triệu đô la và phá vỡ kỷ lục của nghệ sĩ, kỷ lục trước đó thuộc về bức La femme en bleu (người đàn bà xanh) (1912-13) bán tại Sotheby’s ở New York.

6. Andy Warhol, Sáu mươi người cuối cùng(1986), đã bán với giá 60,8 triệu USD

Andy Warhol, Sáu mươi những người cuối cùng , 1986. @Christie’s .

Bức tranh Sáu mươi Người cuối cùng của Warhol với 60 bức tranh đen trắng vẽ lại chủ đề bức tranh nổi tiếng của Leonardo da Vinci về bữa ăn cuối cùng của Chúa Jêsus. Tác phẩm được bán tại buổi bán đấu giá nghệ thuật thời kỳ hậu chiến tranh và nghệ thuật đương đại của Christie ở New York vào tháng 11 với giá ước tính là 53 triệu USD. Giá gõ búa cho tác phẩm này là 56 triệu USD, hoặc 60,8 triệu USD cả phí – khoảng 1 triệu USD cho mỗi bữa ăn tối cuối cùng.

7. Gustav Klimt, Bauerngarten (1907), đã bán với giá 59,3 triệu đô la

Gustav Klimt, Bauerngarten , 1907. @ Wikimedia Commons

Gần một phần tư trong tổng giá trị của buổi đấu giá tranh Ấn tương chủ đề mùa xuân tại Sotheby’s London được đem lại bởi bức khu vườn sôi động của Klimt, Bauerngarten, bức tranh được bán với giá dưới 48.000.000 £, (khoảng 59.300.000 $) một kỷ lục cho một bức tranh phong cảnh của 1 nghệ sĩ li khai người Vienna và mức giá cao thứ bacho một tác phẩm nghệ thuật bán đấu giá tại Châu Âu.

 

8. Constantin Brancusi, La muse endormie(1913), được bán với giá 57,3 triệu đô la

La muse endormie @Christie’s

Thiên thần ngủ, một tác phẩm điêu khắc đầu người bằng đồng hình trứng của Brancusi , giá ước tính từ 25 triệu đến 35 triệu USD, được bán với giá 57,3 triệu đôla trong phiên bán đấu giá Ấn tượng và hiện đại của nhà Christie’s  vào tháng 5 đã lập kỷ lục mới cho nghệ sĩ. Trang web của nhà bán đấu giá chỉ ra rằng lô hàng này đã được bảo hiểm bởi một công ty thứ ba, việc bổ sung muộn thông tin về bảo hiểm đã làm tăng giá ước tính từ 20 triệu USD – 30 triệu USD lên 25 -35M USD.

9. Cy Twombly, Leda và Swan (1962), được bán với giá 52.8 triệu USD

Tại phiên bán buổi tối về thời hậu chiến và nghệ thuật đương đại của Christie’s New York diễn ra trong tháng Năm, bức tranh khổ lớn Leda và Swan của Twombly tăng mạnh từ giá khởi điểm $ 30 triệu lên đến mức giá búa 47 triệu $ (hoặc 52,8 $ triệu với phí và bảo hiểm), một kết quả nằm trong khoảng giá dự đoán $ 35 triệu đến $ 55 triệu. Được vẽ trong những năm nghệ sĩ sinh sống tại Rome, tác phẩm này đã được bán ra lần đầu tiên trong 30 năm.

10. Francis Bacon, Ba Nghiên cứu về Chân dung của George Dyer (1963), đã bán với giá 51,7 triệu USD

Triptych của Bacon đã từng thuộc về tác giả của cuốn sách thiếu nhi nổi tiếng Roald Dahl trước khi thuộc về người bán đã đặt đưa nó lên thị trường vào tháng 5 năm nay, nơi nó được bán với giá gõ búa hay 46 triệu đô la (51,7 triệu đô la Mỹ với cả phí và bảo hiểm). Bức chân dung là bức vẽ người tình đầu tiên của Bacon, người theo lời đồn đã gặp họa sĩ trong lúc đang cố gắng phá vỡ studio của anh ta.

Tác giả : Anna Louie Sussman (Biên tập Thị trường Nghệ thuật của Artsy)
Nguồn : Artsy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.