Cảnh sát Hồng Kông đã tiến hành bắt giữ những người tình nghi liên quan đến một vụ trộm tác phẩm nghệ thuật trị giá 4 tỷ đô la Hồng Kông (645 triệu USD) diễn ra vào tháng trước. Các nhà chức trách cho rằng đây có thể là vụ trộm gây tổn thất nhất trong lịch sử đặc khu này. 

Cảnh sát thông báo về hình ảnh một cuộn thư pháp do Mao Trạch Đông viết trị giá khoảng 300 triệu USD đã được thu hồi nhưng bị cắt làm đôi sau một vụ cướp bao gồm tem cổ và các vật phẩm cách mạng từ Trung Quốc đại lục trị giá ước tính 645 triệu USD. Ảnh: Isaac Lawrence / AFP qua Getty Images.

Trong số những món đồ bị đánh cắp từ căn hộ của nhà sưu tập tư nhân Fu Chunxiao, người đang ở Trung Quốc đại lục vào thời điểm xảy ra vụ án, có một bộ sưu tập gồm 10 đồng xu bằng đồng, hơn 24.000 con tem và bảy cuộn thư pháp được cho là do Mao Trạch Đông viết. Theo chủ nhân của nó, bức lớn nhất và có giá trị nhất trong nhóm, một cuộn giấy Mao dài 9 foot, ước tính trị giá 2,3 tỷ đô la Hồng Kông (300 triệu đô la Mỹ). Đây cũng là một trong những đồ vật trộm cắp duy nhất được cảnh sát thu hồi cho đến nay.

Cuộn giấy được tìm thấy trong căn hộ của một người được cho là đã mua vật đó từ bọn cướp với giá 500 đô la Hồng Kông (65 đô la Mỹ) —trước khi cắt nó làm đôi để dễ trưng bày. 

“Anh ấy nhận thấy bức thư pháp quá dài và khó trưng bày, vì vậy anh ấy đã cắt nó làm đôi,” giám đốc cảnh sát Hong Kong, Ho Chun-tung, cho biết trong một cuộc họp báo tuần này. “Liệu anh ấy có biết tính xác thực và giá trị của bức thư pháp hay không là điều chúng tôi phải tiếp tục điều tra.” 

Người mua cuộn giấy đã bị bắt chỉ vài ngày sau vụ trộm, nhưng anh ta đã được thả. Cảnh sát không tin anh ta có liên quan đến vụ trộm. 

Fu nói với South China Morning Post: “Thật đau lòng khi thấy nó bị xé thành hai mảnh . “Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá trị của nó.”

Fu, một nhà sưu tập nổi tiếng về nghệ thuật và đồ tạo tác của Trung Quốc thời cách mạng, cho biết ông dự định tặng cuộn giấy cho một tổ chức trước vụ cướp. “Tôi chưa đưa ra quyết định làm thế nào để giải quyết nó, [và sẽ không] cho đến khi tôi lấy lại được,” anh nói thêm.

Vụ trộm xảy ra vào ngày 10 tháng 9 và có sự tham gia của 3 người đàn ông rời khỏi hiện trường trên một chiếc taxi. Sau đó, người lái xe taxi đã trình báo với cảnh sát địa phương thông tin về vụ việc, điều này cho phép cảnh sát lần tới người mua trên. Cảnh sát vẫn đang truy lùng hai nghi phạm được xác định bởi tài xế taxi.

Phạm Phương Thảo

(dịch và tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.