Hôm nay tôi sẽ đưa ra cho các bạn một câu hỏi tình huống: Nếu bạn là một người lính Đồng minh trong Thế chiến II, bạn đã chiếm được thành công biệt thự nghỉ dưỡng của Hitler, thủ lĩnh quân đội Đức Quốc xã, bạn sẽ lấy đi những chiến lợi phẩm nào? Một người lính quân đội Hoa Kỳ, người đầu tiên đột nhập vào biệt thự của Hitler, đã chọn lấy đi tấm ngồi vệ sinh bằng gỗ từ phòng tắm trong phòng ngủ.

Lô 512 – Tấm ngồi nhà vệ sinh bằng gỗ của Hitler. Kích thước: khoảng 48 x 40 cm. Ước tính: 10.000-15.000 USD

Món đồ cá nhân này của Hitler sẽ được bán đấu giá tại Mỹ, với ước tính khoảng 10.000-15.000 USD.

Quay trở lại năm 1945, biệt thự nghỉ dưỡng Berghof (Berghof) của Hitler ở Bavaria, miền nam nước Đức, bị Không quân Anh ném bom vào tháng 4. Khi lực lượng SS của Đức Quốc xã rút lui một tháng sau đó, dinh thự đã bị đốt cháy bởi binh lính quân Đồng minh.

Hitler và vợ Eva ở Berghof
Berghof là biệt thự nghỉ dưỡng của Hitler
Nội thất trong căn biệt thự

Biệt thự trên dãy núi Alps này đã là điểm đến nghỉ dưỡng của Hitler từ năm 1935 và là một trong những nơi mà nhà lãnh đạo Đức Quốc xã ở lại lâu nhất trong Thế chiến thứ hai. Sau Thế chiến II, chính quyền Bavaria đã cho phá dỡ những gì còn lại của khu biệt thự.

Người lính nói trên là quân cảnh Mỹ Ragnvald C. Borch thông thạo tiếng Đức và tiếng Pháp. Ông phụ trách việc liên lạc với lính Pháp và trở thành lính Mỹ đầu tiên đến Berghof. Con trai của Borch kể lại rằng sau khi cha anh đến dinh thự, những người lính ở hiện trường nói với ông: “Hãy lấy bất cứ thứ gì anh muốn”.

Bài báo phóng sự về tấm ngồi toilet bằng gỗ này năm 2001

Cuối cùng Borch đã lấy đi tấm ngồi nhà vệ sinh bằng gỗ, một chiếc áo giáp chống đạn từ thời Chiến tranh thế giới thứ nhất và hai bức tranh sơn dầu, đồng thời một đồng nghiệp của anh ta đã lấy đi chiếc đèn chùm trong nhà. Khi được các đồng nghiệp hỏi tại sao lại chọn lấy đi tấm ngồi nhà vệ sinh bằng gỗ, quân cảnh Borch nói: “Đây là nơi mà Hitler hay ngồi để suy nghĩ”.

Hình ảnh trong thời gian Thế Chiến II tại EU của Borch

Kết quả là tấm ngồi nhà vệ sinh bằng gỗ hai lớp này đã đến Hoa Kỳ từ Đức và được lưu giữ tại nhà của Borch ở New Jersey. Cho đến gần đây, con trai của Borch đã mang những món đồ mà cha anh đã mang từ Berghof về nhà để bán đấu giá.

Đi kèm với việc bán đấu giá tấm ván nhà vệ sinh bằng gỗ, còn có hồ sơ nghĩa vụ quân sự của Borch, ba bức ảnh chụp trong thời gian Borch phục vụ, một đoạn báo châm biếm Hitler, và một phóng sự của báo New Jersey năm 2001 về bộ sưu tập tấm bệ nhà vệ sinh bằng gỗ này của Borch.

Cuộc đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 8 tháng 2. Ngoài tấm bệ nhà vệ sinh bằng gỗ, áo giáp chống đạn và hai bức tranh sơn dầu mà Borch lấy từ Berghof sẽ được bán đấu giá trong cùng một phiên. Chi tiết các đồ khác như sau:

Lô 513 |áo giáp chống đạn trong Thế chiến I trong biệt thự Berghof. Kích thước: khoảng 43 x 33cm. Ước tính: 4.000-6.000 USD
Lô 514 – Một bức tranh sơn dầu treo tại biệt thự Berghof ( ký tên’L. Detouche 1859 ‘ở  phía dưới bên phải ). Tác giả : Họa sĩ người Pháp Laurent Didier Latouche (1815-1882). Năm sáng tác: 1859. Kích thước: khoảng 63,5 x 52 cm. Giá dự kiến: 10.000-12.000 USD.
Lô 515 – Một bức tranh sơn dầu khác treo tại biệt thự Berghof (ký tên’R. Orsini ở phía dưới bên trái). Kích thước: 25 x 20 cm. Ước tính: 8.000-10.000 USD

Phạm Phương Thảo

(dịch và tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.