Năm 2015 là một năm chuyển mình của thị trường nghệ thuật Trung Quốc, mặc dù theo thống kê từ các nhà đấu giá lớn tại Trung Quốc và Thế Giới như Christie, Sotheby, The Guradian, Bắc Kinh Poly, Bắc Kinh Kuang, tổng doanh thu từ các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc giảm so với mọi năm. Trong cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, đó là điều tự nhiên không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy thị trường nghệ thuật Trung Quốc đã lặng lẽ tinh chỉnh về măt cơ cấu và tổ chức. Một số bộ sưu tập cá nhân từ các nhà sưu tập truyền thống đã có một sự thay đổi lớn về chất theo hướng có tổ chức hơn. Các nhà đấu giá nội địa cũng phát triển và thu hút được nhiều người chơi trong và ngoài nước. Đây là tiền đề tạo sự phát triển ổn định, lành mạnh cho một thị trường nghệ thuật Trung Quốc trong tương lai.

Trong bài viết về đồ sứ xanh trắng, chúng ta đã chứng kiến một thị trường đồ cổ phát triển tại lục địa lớn như thế nào trong năm qua, thì trong bài này chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng thị trường mỹ thuật, hội hoạ thông qua một số tác phẩm hội hoạ Trung Quốc tiêu biểu được bán ra trong năm nay tại thị trương lục địa nhé.

Bức tranh đầu tiên NTX muốn giới thiệu với các bạn là bức Eagle, Rock, FloraFlora (chim, đá và hoa cỏ) của Pan Tianshou được bán với giá 279 triệu nhân dân tệ, khoảng 959 tỷ VND.

Pan Tianshou (Trung Quốc: 潘天寿; bính âm: Pan Tian Hou; 1897-1971) là một họa sĩ sinh ra ở tỉnh Chiết Giang, ông tốt nghiệp từ trường cấp ba Hangzhou, một trong những trường trung học công lập đầu tiên của Trung Quốc. Ông học vẽ tranh truyền thống Trung Quốc với Wu Changshuo, tham gia giảng dạy tại trương mỹ thuật Thượng Hải đầu những năm thế kỷ 20 cho tới khi ông đã bị bức hại trong cuộc Cách mạng Văn hóa và qua đời vào năm 1971.

Một số tranh khác của Pan được bán cùng trong năm 2015:

Bức tranh phong cảnh cua Pan Tianshou, giá 93 triệu RMB

Một bức khác của Pan Tiansou với tựa đề Chim ưng và đá, được bán với giá 115 triệt RMB, khoảng 350 tỷ VND.

Ngoài ra thị trường hội hoạ Trung Quốc năm vừa qua cũng xuất hiện tranh của một số hoạ sĩ lớn đến từ trong nước cũng như nước ngoài.

Tranh phong cảnh, Li Keran (1907-1989), wanshan trên giấy, khổ 75.5 x 45.5 cm giá bán 184 RMB, khoảng 630 tỷ VND.

Một bức tranh phong cảnh khác của Li Keran cũng được bán với giá 115.000.000 RMB.

Một bộ sưu tập tranh thư pháp của hoạ sĩ Tề Bạch Thạch cũng được bán với giá cao ngất ngưởng 100 triệu RMB, khoảng 342 tỷ VND.

 

 

 

Bức tranh vẽ một vị công chúa thời Càn Long của hoạ sĩ người Ý Giuseppe Castiglione được bán với giá 138 triệu RMB.

Anthony Nguyễn (biên dich và tổng hợp)

1 thought on “Cùng chiêm ngưỡng những bức tranh triệu đô Trung Quốc trên sàn đấu giá năm 2015

  1. Các bức này vẽ lên tườn thì đẹp hông nhỉ? Kiểu như trên trang
    http:/mythuattranvuong.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.