Nghệ Thuật Xưa | Homepage
NGƯỜI AN NAM TRONG CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ NHẤT (Phần 7) : Tiền của lính An Nam

NGƯỜI AN NAM TRONG CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ NHẤT (Phần 7) : Tiền của lính An Nam

0 Comments 🕔12.Aug 2019

Khoảng 15.8 tỷ đô la là số kiều hối đổ về Việt Nam năm 2018, thuộc top 10 nước có kiều hối nhiều nhất thế giới [1]. Ngược dòng lịch sử 100 năm trước, một lượng tiền khổng lồ cũng từng được chuyển về Việt Nam từ châu Âu. Đó là từ những người lính thợ An Nam.

Ba lính thợ từ tiểu đoàn số 7 được chụp tại Carabin Einville Studio năm 1918.

Như chúng ta đã biết, tiền là một trong những lí do chính của hầu hết những người lính tình nguyện An Nam đi Pháp và phần lớn thì họ đã đạt được giấc mơ đó. Thanh tra Lamarre đã báo cáo rằng, 22 nhóm người Việt làm nông tại Bordeux tiết kiệm được 965.000 francs, trong đó 794.068 francs gửi về gia đình tại Đông Dương. Một nhóm công nhân tại Toullouse cũng gửi về khoảng 292.000 francs và tiết kiệm được 96.000 francs thông qua trái phiếu an ninh quốc gia (National Defence Bond). Vào tháng 5 năm 1918, một báo cáo khác đã tiết lộ rằng 36.715 lính An Nam tại Pháp đã tiết kiệm được khoảng 6 triệu francs thông qua trợ cấp, trái phiếu, và tiền cấp dưỡng gia đình (tương đương 6 triệu đô la Mỹ, hay 308 ngàn tấn gạo, hay 90 triệu quả trứng (1920) và tương đương 95 triệu đô la tính theo thời giá hiện nay) [2].

Tuy phần lớn được gửi về An Nam, số tiền còn lại được những người lính thợ dùng cho hai chuyện chính: cờ bạc và gái gú. Đánh bạc là một thú tiêu khiển được phổ biến rộng rãi trong các trại công nhân. Một người công nhân An Nam than phiền rằng những người đồng hương của anh “đánh bạc mỗi ngày như là Tết”. Ở Marseille, các sới bạc được tổ chức suốt ngày đêm và còn có sự tham gia của công nhân Trung Quốc và Ả Rập. Khủng khiếp là có người mất tới tận 7.500 francs một đêm, gần gấp 5 lần tiền lương một công nhân nhà máy bình thường được trả mỗi năm. Mao, một công nhân tại Salin de Giraud, viết anh đã thua 1.000 francs (khoảng 12.000 đô hiện nay) nhưng thắng lại vào đêm sau[3]. Còn tại trại Bergerc thắng 2.000 francs một ván bài khiến Tran Ngoc Yen cảm thấy vui mừng vì được tự do:

“Tôi có tất cả tiền trên thế giới này, tôi không cúi đầu trước ai cả” – Yen cho biết

Khác với Yen, Luong thua sạch từ tiền bạc đến tất cả đồ dùng cá nhân trong một bữa tiệc tại Marseilles do 1.200 công nhân tổ chức [4]. Sau khi mất tiền cho một người Senegal tại Saint-Raphael, Yen đã đâm người này và cướp lại tiền. Anh ta cũng khoác lác rằng từng phạm tội tương tự nhưng thoát án tù vì được bao che bởi một sĩ quan ở Sở Công Nhân [5].

Nếu cờ bạc thỏa mãn sự giải trí sau giờ làm việc chiến đấu, thì phụ nữ cũng là một yếu tố không thể không nhắc đến. Tuy việc ăn bánh trả tiền rất phổ biến nhưng đã có nhiều trường hợp nảy sinh tình cảm thực sự giữa những người An Nam và phụ nữ Pháp, sẽ được kể ở phần tiếp theo.

Nguồn : Facebook của Hội những người thích tìm hiểu về thế chiến thứ 1

Tài liệu tham khảo: 
[1] Vera O.De Ben. World Bank projects growth in remittances to PH slowing to 2.8%. Published on 18th, December, 2018 at https://business.inquirer.net/…/world-bank-projects-growth-…
[2] nf 249, Report by Inspector Lamarre, 1st Semester 1918. nf 226, 249, 3 SLOTFOM 93, Reports from Inspector Lamarre in 1917, 1918.
[3] 43 1 SLOTFOM 8, Postal Censor Report, November 1917.
[4] nf 227, Postal Censor Report, January 1918. 
[5] nf 227, Postal Censor Reports, September 1918

Similar Articles

Ấn ngọc “Trẫm đã nghỉ hưu” của Hoàng đế Càn Long trị giá 2,3 triệu đô la Mỹ

Ấn ngọc “Trẫm đã nghỉ hưu” của Hoàng đế Càn Long trị giá 2,3 triệu đô la Mỹ 0

Hôm qua, Sotheby's Paris đã mang lại kết quả tốt trong phiên đấu giá Arts d'Asie .  Trong

Trung tâm Pompidou sẽ đóng để tái trang bị trong 4 năm

Trung tâm Pompidou sẽ đóng để tái trang bị trong 4 năm 0

Trung tâm Pompidou, một trong những bảo tàng quan trọng nhất về nghệ thuật hiện

Thị trường đấu giá truyện tranh: bong bóng đầu cơ?

Thị trường đấu giá truyện tranh: bong bóng đầu cơ? 0

Trong những năm gần đây, truyện tranh đã tạo dựng được vị thế trên thị

Top 10 tác phẩm đắt giá nhất được bán ra tại Pháp năm 2020

Top 10 tác phẩm đắt giá nhất được bán ra tại Pháp năm 2020 0

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn cho nước Pháp do dịch covid gây

Bản tin thị trường tháng 7-2020

Bản tin thị trường tháng 7-2020 0

Mọi thông tin trong bài được trích dẫn từ catalog nhà đấu giá, NTX không

About Author

No Comments

No Comments Yet!

No one have left a comment for this post yet!

Write a Comment


Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 156

Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 157
<

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Tìm kiếm

Ảnh xưa Việt Nam

Brow collection

Bảo tàng Quốc gia Châu Á Pháp

Tiền Cổ & Kim Bài & Kim Khánh

Cổ vật Việt ở Hải Ngoại

Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Gốm sứ thời Tống

Gốm sứ thời Minh

Gốm sứ thời Thanh