Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
Nghệ Thuật Xưa | Homepage
Tìm thấy một bản vẽ của Leonardo da Vinci: “Bảo tàng Louvre phải có!”

Tìm thấy một bản vẽ của Leonardo da Vinci: “Bảo tàng Louvre phải có!”

0 Comments 🕔20.Dec 2016

Một bác sĩ về hưu người Pháp mới đây đã trở thành nhân vật gây sốt trong giới hội họa khi vô tình trở thành người sở hữu một bức vẽ phác họa bị thất lạc của danh họa Leonardo da Vinci. Bức phác họa này ước tính có giá 15 triệu euro (tương đương 363 tỷ đồng).

xvmb98e43c2-c216-11e6-a909-05ab8ac13ad0

Bức phác họa Thánh Sebastian tử vì đạo từng được đề cập tới trong loạt tuyển tập “Codex Atlanticus” xoay quanh những vấn đề đa dạng mà sinh thời Leonardo Da Vinci từng quan tâm, nghiên cứu.

Bức vẽ phác họa Thánh Sebastian của danh họa người Ý Leonardo da Vinci đã được cho ra mắt công chúng vào thứ 2 vừa qua tại Paris, Pháp, sau khi một bác sĩ về hưu người Pháp mang bức vẽ bị thất lạc này tới một nhà đấu giá để được thẩm định giá trị. Bức vẽ ban đầu nằm trong bộ sưu tập những bản vẽ phác thảo cổ xưa, cũ kỹ.

Nhà đấu giá Tajan ở Paris ngay khi được tiếp cận với các bức phác thảo này đã nhận ra một tác phẩm đặc biệt có giá trị và khẳng định rằng không nghi ngờ gì bức vẽ Thánh Sebastian nằm trong bộ sưu tập các bức phác thảo được nhờ thẩm định, chính là một trong 8 bức vẽ về Thánh Sebastian từng được Leonardo da Vinci đề cập tới trong cuốn “Codex Atlanticus” của ông.

“Codex Atlanticus” là bộ sách viết tay gồm 12 tập, bao gồm rất nhiều bức vẽ phác thảo và những trình bày nghiên cứu công phu bằng tiếng Ý, do Da Vinci thực hiện. Bộ sách này bao gồm 1.119 trang viết được thực hiện trong khoảng thời gian từ 1478-1519, với nội dung bao quát nhiều lĩnh vực, đề tài rộng lớn, như máy bay, vũ khí, nhạc cụ, toán học, sinh học…

Bộ sách đã thể hiện trí tuệ bác học và tầm nhìn vượt xa thời đại của thiên tài Leonardo da Vinci. Hiện tại, bức vẽ phác họa vừa xuất hiện là tác phẩm đầu tiên của Da Vinci được tìm thấy lại trong vòng 15 năm trở lại đây.

Bác sĩ về hưu giấu tên xuất hiện trong câu chuyện này đã đưa tuyển tập 15 bức phác họa mà cha của ông từng sưu tầm được tới nhà đấu giá Tajan ở Paris từ hồi tháng 3 năm nay để nhờ thẩm định. Trong số này, chỉ có một bức duy nhất có giá trị, đó là bức vẽ khắc họa Thánh Sebastian.

Gia đình vị bác sĩ sinh sống ở miền trung nước Pháp. Sau khi quyết định thử tìm vận may từ những bức phác họa mà sinh thời cha mình từng kỳ công sưu tập, vận may đã thực sự mỉm cười với vị bác sĩ về hưu.

Các chuyên gia ở nhà đấu giá đã ngay lập tức bị thu hút bởi bức vẽ khắc họa Thánh Sebastian bằng mực trong cảnh Thánh tử vì đạo. Ngay từ đầu, người ta đã nhận thấy đây có thể là một tác phẩm quý và dành ra nhiều tháng để nghiên cứu xác thực.

xvmb98e43c2-c216-11e6-a909-05ab8ac13ad0-300x400

Bức vẽ được thực hiện vào khoảng năm 1482 bởi danh họa Leonardo da Vinci. Bức vẽ được xác định có giá vào khoảng 15 triệu euro.

 

Các chuyên gia đã được huy động để cùng đánh giá bức vẽ cổ, ngay lập tức người ta nhận ra bức vẽ hẳn phải được thực hiện bởi một họa sĩ thuận tay trái – một đặc trưng nhận dạng của Leonardo da Vinco. Ngoài ra, còn có những nét chữ viết đặc trưng của vị danh họa người Ý sống trong thời Phục hưng.

Bức vẽ phác họa được cho là thể hiện những ý tưởng thay đổi liên tục trong quá trình thực hiện của vị danh họa, gửi gắm trong đó nhiều năng lượng, cho thấy cách mà ông khám phá các nhân vật của mình – một sự ngẫu hứng rất tự do trong quá trình thực hiện các bức vẽ.

xvmfda32a72-c217-11e6-a909-05ab8ac13ad0-300x200

Ở mặt sau của bức vẽ, người ta còn thấy một nghiên cứu nhỏ của Da Vinci về những hình bóng được tạo ra dưới ánh nến cùng sự đan xen giữa ánh sáng và bóng tối.

Trong số 8 bức phác họa về Thánh Sebastian do Da Vinci thực hiện, người ta mới tìm được hai bức, một bức đang nằm ở viện bảo tàng tại thành phố Hamburg (Đức) và một bức nằm ở bảo tàng tại thành phố Bayonne (Pháp).

Nếu bức phác họa mới nhất vừa được tìm thấy trở lại này có được sự công nhận của số đông các nhà nghiên cứu hội họa nổi tiếng thế giới, đây sẽ trở thành bức vẽ phác họa thứ 3 về Thánh Sebastian của Leonardo da Vinci được tìm thấy trở lại. Thực tế, đây là bức vẽ sắc nét nhất trong 3 bức.

Theo các chuyên gia, bức vẽ này được thực hiện trong khoảng thời gian từ 1482-1485, thuộc thời kỳ đầu khi Leonardo mới tới Milan. Trong giới hàn lâm, Leonardo da Vinci là người khổng lồ của trí tuệ nhân loại với những kiến thức uyên bác vượt trước thời đại, ông không chỉ là một vị danh họa, mà còn là một nhà điêu khắc, một kiến trúc sư, một nhà khoa học, một nhà sáng chế với những năng lực tư duy và tầm hiểu biết không giới hạn.

Các tác phẩm của Leonardo da Vinci mỗi khi xuất hiện trên thị trường đều được mua với những mức giá “kinh hoàng”. Năm 1994, tỷ phú Bill Gates từng chi ra 30,8 triệu đô (700 tỷ đồng) để mua cuốn sách nghiên cứu khoa học viết tay “Codex Hammer” của Da Vinci. Cuốn sách này có chứa 300 bức phác họa cùng nhiều nghiên cứu khoa học của con người thiên tài.

Năm 2013, tỷ phú người Nga Dmitry Rybolovlev đã mua bức “Christ as Salvator Mundi” do Da Vinci thực hiện hồi năm 1499 với mức giá 127,5 triệu đô (gần 2.900 tỷ đồng).

Mức giá cao nhất được trả tại một cuộc đấu giá cho một bức phác họa của Leonardo da Vinci là 11,5 triệu đô (hơn 260 tỷ đồng). Bức phác họa này từng được bán ra hồi năm 2001, trong đó, Da Vinci khắc họa một người cưỡi ngựa.

Khi liên hệ lại với chủ nhân của bức phác họa Thánh Sebastian, nhà đấu giá cho biết vị chủ nhân này hoàn toàn bình thản, ông chia sẻ rằng bản thân cảm thấy rất vui vì những gì mà cha mình từng kỳ công sưu tập lúc sinh thời giờ có cơ hội trở thành báu vật nghệ thuật.

Dù vậy, ông khẳng định rằng bản thân “có nhiều niềm hứng thú khác trong cuộc sống hơn là tiền bạc”, vì vậy, nhiều khả năng ông sẽ giữ lại bức phác thảo chứ không đem ra đấu giá.

 

Tác giả : Bích Ngọc

Nguồn : Dân Trí

Similar Articles

LÁ THƯ RẤT CẢM ĐỘNG CỦA MỘT DANH HOẠ XA QUÊ

LÁ THƯ RẤT CẢM ĐỘNG CỦA MỘT DANH HOẠ XA QUÊ 0

Ngày 5 tháng 7 năm 1998 Thân gửi ông Fried, Tôi rất vui khi nhận được bức

‘Vườn xuân Trung Nam Bắc’ – kiệt tác để đời về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt

‘Vườn xuân Trung Nam Bắc’ – kiệt tác để đời về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt 0

Hoàn thành trong suốt 20 năm, “Vườn xuân Trung Nam Bắc” là tác phẩm tinh

Zao Wou-Ki, họa sĩ châu Á có giá tranh cao nhất

Zao Wou-Ki, họa sĩ châu Á có giá tranh cao nhất 0

Những phiên đấu giá mùa thu 2018 của nhà Sotheby’s diễn ra cuối tháng

Một tác phẩm tầm cỡ Bảo vật Quốc gia bị hắt hủi…

Một tác phẩm tầm cỡ Bảo vật Quốc gia bị hắt hủi… 0

"Đêm Hoa Đăng" là một tác phẩm hội họa rất quan trọng trong lịch sử

Nhẹ bước trong thế giới mộng mơ Tạ Tỵ

Nhẹ bước trong thế giới mộng mơ Tạ Tỵ 0

Lần đầu tiên công chúng yêu mĩ thuật Việt Nam được cầm trên tay một

About Author

No Comments

No Comments Yet!

No one have left a comment for this post yet!

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Bảo Tàng Guimet

Tiền Cổ & Kim Bài & Kim Khánh

Đồ cổ Việt ở Hải Ngoại

Thảo luận mới nhất của bạn đọc

Bảo tàng Cố Cung Đài Bắc

Gốm sứ thời Tống

Gốm sứ thời Minh

Gốm sứ thời Thanh