Dành cho tín đồ gốm Celadon, một triển lãm đặc biệt “Longquan Kiln” lớn nhất trong lịch sử đã được tổ chức tại Tử Cấm Thành Bắc Kinh tháng trước. Nó trưng bày hơn 830 hiện vật từ các di tích văn hóa thuộc 42 tổ chức văn hóa trong và ngoài Trung Quốc. Bảo tàng Cung điện Bắc Kinh đã long trọng mời ba vị học giả – Trịnh Xinmiao, Shan Xixiang và Wang Xudong cắt băng khánh thành và thẩm định các hiện vật tham gia triển lãm. Chỉ cần nhìn vào cách sắp xếp các hiện vật, mọi người đều biết rằng đây là một triển lãm hạng nặng về dòng Celadon không thể bỏ qua.

Longquan Kiln nằm ở huyện Long Tuyền, tỉnh Chiết Giang ngày nay. Thời hoàng kim của gốm Longquan là từ thời Nam Tống đến triều đại Yuan. Vào thời Nam Tống, lò nung Long Tuyền đã nổi tiếng với màu men xanh. Thời nhà Nguyên, lò nung Long Tuyền đạt được những thành tựu nổi bật trong việc làm ra các vật dụng lớn. Những chiếc đĩa lớn và chai lớn gần ba feet không bị biến dạng sau khi nung, và lò nung này bắt đầu suy tàn vào giữa thời nhà Minh.

Trưởng nhóm thẩm định gốm Trung Quốc – Geng Baochang (phải) trình bày dòng chữ “Long Tuyền trên thế giới”

Sứ nung lò Long Tuyền có một lịch sử lâu dài và nhiều sản phẩm được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong triều đại Tống và Nguyên, sứ Long Tuyền đã được xuất khẩu sang Nhật Bản, Philippines, Malaysia, Pakistan, Ấn Độ, Ai Cập và các nước khác. Năm 1976, hơn 17.000 mảnh sứ của triều đại Yuan đã được trục vớt từ vụ đắm tàu ​​chìm ở Xin’an, trong đó hơn 9.000 mảnh men ngọc Long Tuyền đã được bán, cho thấy số lượng xuất khẩu là rất lớn. Triển lãm này được đặt tên là “Longquan của Thế giới, xứ Longquan và toàn cầu hoá”. Ngoài việc trưng bày vẻ đẹp của Long Tuyền, triển lãm còn đưa người xem tới những thông tin bổ ích về con đường gốm biển và đất liền kể từ thời nhà Tống và Yuan.

Không khí triển lãm
Yuanlongquan Celadon Lotus Leaf Pot
Nam Tống hoạ tiết cá đôi
Minh triều Long Tuyền có tượng Phật ở giưã


Lò nung Celadon Pan Chai
Lò luyện nhà Tống
Chén trà Celadon. Tài sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.